การนับวันลาป่วยแบบยังได้รับค่าจ้าง


ดิฉันอยากขอคำปรึกษาค่ะ 
เมื่อวันที่ 2 พค 2560 เพิ่งได้เข้ารับการผ่าตัดและแพทย์วินิจฉัยต้องพักฟื้นอีกเป็นเวลา 45 วัน ดิฉันเป็นพนักงานรายเดือน  ทำงานจันทร์-ศุกร์   และปีนี้ใช้สิทธิ์ลาป่วยไปแล้ว 5 วัน (สาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้เกิดการผ่าตัดในที่สุด)


ตามความเข้าใจของดิฉัน  ดิฉันมีสิทธิ์ลาป่วยแบบยังได้รับเงินเดือนได้อีก 25 วัน โดยนายจ้างจะนับวันลาเฉพาะจันทร์-ศุกร์เท่านั้น ไม่สามารถนับรวมเสาร์-อาทิตย์ที่เป็นวันหยุดปกติ  แต่ปลายเดือน พค  เงินเดือนออก  ทำให้ทราบว่าทางนายจ้างหักเงินเดือนของเดือน พค ไป 5 วัน  ซึ่งได้รับคำอธิบายว่าทางนายจ้างได้นับวันลาป่วย (ที่เหลืออยู่ 25 วัน) ตั้งแต่วันที่ 2-26 พค (นับรวมเสาร์-อาทิตย์ และวันวิสาขบูชาที่ 10 พค ถือเป็นวันลาป่วยด้วย) ดังนั้นสิทธิ์การลาป่วยของดิฉันจึงหมดลงในวันที่ 26 พค  ทำให้เริ่มโดนหักเงินในวันที่ 27 พค เป็นต้นไป (เสาร์-อาทิตย์ก็ไม่ได้รับค่าจ้าง)  อีกทั้งและหลังจากนี้ภายในปีนี้จะไม่สามารถใช้สิทธิ์การลาป่วยแบบได้รับค่าจ้างอีก  โดยเค้าอ้างกฏของประกันสังคมอะไรสักอย่างและส่วนตัวได้สอบถามโดยตรง  ซึ่งประกันสังคมตอบมาตามด้านล่าง  ก็ยังไม่เข้าใจความหมายอยู่ดี  ว่าทำไมนายจ้างมีสิทธิ์คำนวนวันลาป่วยเองได้ด้วยหรือค่ะ


-ทางประกันสังคมนับวันลาป่วยรวม เสาร์-อาทิตย์ ค่ะ
-การคิดลาป่วย 30 วัน  ในส่วนของนายจ้างขึ้นอยู่่กับนายจ้างจะเป็นผู้คำนวนเองว่าเสาร์-อาทิตย์ จะนับหรือไม่น่ะค่ะ


ขอบคุณค่ะ

 


ผู้ตั้งกระทู้ Tee :: วันที่ลงประกาศ 2017-06-13 10:47:47


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4193104)

การลาป่วยโดยปกติ แบบปวดหัว ตัวร้อน ท้องเสีย ก็สามารถมีสิทธิ์ลาได้ 30 วันทำงาน ตามกฎหมาย แต่ในกรณีของท่านนั้น เป็นการลาป่วยอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากหยุดงานเป็นระยะยาว ดังนั้นในวันที่ท่านหยุดงาน ก็ไม่มีวันทำงาน ไม่มีวันทำงานก็ไม่มีวันหยุดประจำสัปดาห์ วันหยุดตามประเพณี ดังนั้นนายจ้างก็ไม่จ่ายค่าจ้างตั้งแต่วันที่ท่านหยุดยาวก็สามารถทำได้

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2017-06-14 18:55:42[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.