บริษัท ไม่จ่ายเงินเดือนทั้งเดือน อ้างว่า ระงับเงินเดือนไว้หักชดใช้ค่าทำสินค้าหาย


 ผมทำงาน เป็นคนส่งพัสดุออนไลน์ตามบ้าน  โดยเอารถกระบะตัวเอง มาเข้าร่วมวิ่งงานผมทำงาน ที่โกดังย่อย สาขาลาดพร้าว  โดยจะมีโกดังใหญ่ ที่บางนาลักษณะงาน มีการบังคับบัญชา ออกคำสั่ง เเละจ่ายค่าจ้างเดือนละประมาณ23000 บาทโดยตอนเช้า มาโกดังหัวหน้าจะใช้คอม ยิงบาร์โค้ดที่กล่องสินค้า เอาขึ้นรถเรา ไปส่งตามบ้าน ประมาณวันละ30-40กล่อง

 

 ต่อมาหัวหน้าสาขาลาดพร้าวเเจ้งว่า มีกล่องพัสดุหาย ประมาณ35กล่อง เป็นเงิน(หนึ่งเเสนแปดหมื่นบาท)โดยไม่ทราบว่า หายไปได้อย่างไร หรือใครขโมยไป  ผู้บริหารระดับสูง  สั่งให้ทุกคนที่สาขาลาดพร้าว ร่วมกันรับผิดชอบ ชดใช้คนละ (หนึ่งหมื่นสองพันบาท) โดยหักจากเงินเดือน(เหตการณของหาย เกิดประมาณ เดือนเมษายน 2560)

    โดยเหตุการณ์ของหายนี้ ไม่ทราบว่าหายไปได้อย่างไร  เพราะในโกดังไม่มีกล้องวงจรปิด  อาจจะเกิดจากการยิงบาร์โค้ดผิดพลาด หรือข้อมูลจำนวนกล่องผิดพลาด ก็ไม่ทราบได้ ยังไม่มีการสอบสวน ไม่มีการเเจ้งความไม่มีการหาหลักฐาน  เป็นเเต่เพียง คำสั่งลอยๆ มาจากผู้บริหาร  ว่าในเมื่อของหายที่สาขาลาดพร้าว  ทุกคนในสาขาต้องชดใช้ คนละหนึ่งหมื่นสองพันบาท 

 ต่อมา ตอนสิ้นเดือน วันจ่ายเงินเดือน มีรถต้องสงสัย 6คัน ถูกหักเงินเดือนคนละ หนึ่งหมื่นสองพันบาท พวกเขาไม่พอใจจึงลาออกไป เเละกำลังฟ้องกันในศาล(เเต่ไม่ทราบว่าศาลเเรงงานหรือไม่)

ต่อมา สิ้นเดือนกรกฎาคม2560 พวกผมเเละเพื่อนในโกดัง 4คัน  ถูกระงับเงินเดือน ทั้งเดือน โดยอ้างว่า  บริษัทขอระงับเงินเดือน เพื่อเอาไว้ชดใช้ กับค่าทำของหาย   เเละผู้บริหารฝากมาบอกว่า ใครอยากได้เงินเดือน ให้ไปเซ็นหนังสือรับสภาพหนี้ ว่าทำของหาย  ถ้าใครยอมเซ็น ก็จะจ่ายเงินเดือนให้  เเต่หักเงิน หนึ่งหมื่นสองพันบาท อยู่ดีนะ

 ผมขอถามว่า บริษัททำแบบนี้ได้หรือไม่  เเละพวกผมควรเเก้ปัญหาอย่างไร

 

 ผู้ตั้งกระทู้ ชาวบ้าน (parmamandog-at-yahoo-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2017-07-30 15:49:00


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4207528)

ฟ้องศาลแรงงานดีที่สุด หากไม่สามารถหาคนผิดได้ ก็ลงโทษไม่ได้ ไม่สามารถหักค่าจ้างได้หาก ลูกจ้างไม่ยินยอม

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2017-08-22 08:26:26[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.