โดนงดโอทีครับ


   บริษัท มีเวลาทำงานของ อ๊อฟฟิต (08.00-17.30 )  เวลาทำงานของพนักงานใน line การผลิต มี 2 กะ คือ (07.00-19.00,19.00-07.00)
ผม ไม่รู้จะหาทางออกยังไง ในกรณีที่พวกผมตกเป็นผู้ต้องสงสัย(11 คน)  ในคดีของหาย  แล้วพวกผมก็ให้ความร่วมมือทุกอย่าง.. ทั้งไปพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อพิสูทธ์หลักฐานทุกคน. แต่มางดโอทีเฉพาะผมคนเดียว(เป็นญาติกับผู้ต้องสงสัยคนหนึ่งที่ออกไปแล้ว) ทั้งที่โอทีเป็นแบบอัติโนมัติ แล้วถ้าผลสรุปคดีจากตำรวจสรุปว่าไม่ผิด. แล้วผมจะหาวิธีขอชดเชยค่าเสียหายยังไงครับ เพราะว่าอยู่ดีมางดโอทีแบบไม่มีเหตุผล ทั้งๆที่ คนอื่นๆไม่ได้โดนเหมือนผม. ขนาดทำโอทียังจะไม่พอใช้เลย แล้วมางดโอทีเฉยๆ แล้วเราสามารถเรียกร้องยังไงครับ. กรุณาช่วยผมหน่อย.ครับผู้ตั้งกระทู้ เสถียร โพธิ์เบี้ยว (sathian84-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2014-11-18 16:51:30


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3737259)

 การทำงานล่วงเวลาเป็นการที่ ๑ นายจ้างมีงานต้องให้ทำ ๒ นายจ้างสั่งให้ทำ ๓ ลูกจ้างตกลงทำ ทั้ง ๓ องค์ประกอบนี้ จึงการเป็นการทำงานล่วงเวลา การทำงานในวันหยุด และการทำงานล่วงเวลาในวันหยุด หากไม่เข้าองค์ประกอบนี้ก็ไม่สามารถทำงานล่วงเวลาได้ เช่น มีงาน แต่นายจ้างไม่สั่งทำ ลูกจ้างทำเองก็ไม่มีล่วงเวลา มีงานนายจ้างสั่งให้ทำ ลูกจ้างไม่ทำก็ไม่มีล่วงเวลา 

ในกรณีของคุณหากนายจ้างไม่สั่งให้ทำ คุณก็ไม่สามารถทำงานล่วงเวลาได้ ถึงทำนายจ้างก็สามารถไม่จ่ายเงินได้ การให้ใครทำงานล่วงเวลาเป็นสิทธิของนายจ้าง ไม่มีกฎหมายที่บังคับให้นายจ้างต้องให้ลูกจ้างทำงานล่วงเวลา นายจ้างสามารถเลือกใครทำงานล่วงเวลาก็ได้ ดังนั้นเมื่อนายจ้างปฏิบัติตามกฎหมายแล้ว และไม่ให้คุณทำงานล่วงเวลา คุณก็ไม่สามารถฟ้องร้องได้ 

เรื่องทำงานล่วงเวลาเป็นทั้งอาวุธของลูกจ้างและนายจ้าง หากนายจ้างไม่ชอบใครก็ไม่ให้ทำงานล่วงเวลาได้ และในทางกลับกันหากงานเร่งมากๆ นายจ้างต้องการผลผลิตออกสั่งทำงานล่วงเวลา ลูกจ้างก็สามารถไม่ทำได้เช่นเดียวกัน ซึ่งลูกจ้างจะใช้มากเวลาที่มีการเจรจาต่อรองและต้องการบีบบังคับนายจ้าง

คงเรียกร้องอะไรไม่ได้นอกจากไปคุยกับนายจ้าง หรือหัวหน้างานดีๆ ไม้นวมย่อมนุ่มนิ่มกว่าไม้แข็ง 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2014-11-19 21:44:17[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.