ผู้รู้ช่วยตอบด้วยค่ะ


เราเข้าทํางานกับบริษัททําผ้าใบตําแหน่งฝ่ายขาย ซึ่งมีพี่คนหนึ่งทําแผนกเดียวกับเราบ้านก็อยู่ใกล้กันห่างกันป้ายรถเมย์เดียว ก็สนิทกันกลับบ้านพร้อมกันทุกวัน อยู่มาประมาณ6-7เดือนเราก็มารู้ว่าพี่เขารับงานของลูกค้าตัดราคาของบริษัท ซึ่งทํามานานแล้ว มีช่างและเซลล์ที่บริษัทบางคนร่วมทําอยู่ด้วย ต่อมาทางบริษัทจับได้ก็เลยไล่พี่เขาออก ข้อหาขโมยอุปกรณ์และทําตัวเป็นคู่แข่งกับบริษัท แต่ช่างและเซลล์ที่ทําด้วยยังไม่โดน วันต่อมาเราโดนพักงานทางบริษัทแจ้งว่าเรามีส่วนเกี่ยวข้องด้วย โดยทางบริษัทบอกว่าจะจ้างนักสืบ สืบเรื่องนี้ ถ้าเราไม่ผิดทางบริษัทจะให้เราทํางานเหมือนเดิม  ผ่านไป3เดือนเราก็เลยไปสมัครงานและเข้าทํางานที่ใหม่ เราคิดว่าเรื่องจะจบไปแล้วและเราก็ไม่คิดจะกลับไปร่วมงานอีกแล้ว ผ่านมา1ปีเพื่อนที่ยังทํางานอยู่ที่นั้น โทรมาบอกว่าทางบริษัทได้สืบหาคนที่ร่วมทําผิดและได้ไล่ช่างและเซลล์ทั้งหมด6คนออก และนํารูปและชื่อติดประกาศว่าทุจริตต่อบริษัท หนึ่งในนั้นมีชื่อและรูปของเราด้วย ทั้งที่เราไม่มีส่วนกับเขาเลย  จึงขอถามผู้รู้ดังนี้                                                  1. เราสามารถแจ้งข้อหาอะไรกับทางบริษัทได้บ้าง        2. เราควรได้รับเงินชดเชยอะไรบ้างรึเปล่า       3.เราจะให้ทางบริษัทเอารูปและชื่อที่ติดประกาศออกและขอโทษเราได้หรือไม่            ขอบคุณทุกคําตอบนะค่ะ


ผู้ตั้งกระทู้ อ้อย :: วันที่ลงประกาศ 2007-07-12 15:16:52


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1046741)

ค่าชดเชยจะได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงว่า สัญญาจ้างที่สิ้นสุดลงนั้น ฝ่ายใดเป็นฝ่ายบอกเลิกสัญญาก่อน หากนายจ้างเป็นฝ่ายบอกเลิกสัญญาก่อน นายจ้างต้องจ่ายค่าชดเชย หากลูกจ้างเป็นฝ่ายบอกเลิกสัญญาก่อน ลูกจ้างไม่มีสิทธิได้ค่าชดเชย ข้อเท็จจริงไม่ชัดเจน หลังพักงานแล้วเกิดอะไรขึ้น ก่อนที่ลูกจ้างจะไม่สมัครงานที่ใหม่

การปิดประกาศภายในสถานประกอบการว่า ลูกจ้างทุจริต แม้ไม่ถูกต้อง แต่หากกระทำไปโดยมีมูลเหตุให้เชื่อเช่นนั้นโดยสุจริต การกระทำของนายจ้างถือเป็นการใช้อำนาจบริหารโดยชอบ  ย่อมไม่เป็นความผิด ไม่อาจแจ้งข้อหาใดหรือบังคับให้นายจ้างเอารูปออกได้

เว้นแต่ ลูกจ้างมีข้อเท็จจริงที่พิสูจน์ได้ว่า นายจ้างมิได้ใช้อำนาจบริหารโดยถุกต้องและไม่สุจริต ลูกจ้างอาจใช้อำนาจศาลบังคับให้นายจ้างปฏิบัตตามความต้องการได้

 

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2007-07-12 16:49:03[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.