ฟ้องร้องอะไรได้บ้างครับ?


- ถึงท่านผู้มีความรู้ครับ , ถือว่าท่านจะได้ให้คำปรึกษาเป็นวิทยาทานที่ดีเกี่ยวกับการฟ้องร้องอะไรได้บ้างเพราะตอนนนี้มีพนีกงานประมาณ 100 กว่าคนที่กำลังได้รับความเดือดร้อนของนายจ้างบริษัทฯ แห่งนี้อยู่ครับของเล่าเรื่องราวเลยนะครับ..
- ผมได้เข้าทำงานกับบริษัทฯเอกชนแห่งหนึ่งในปี 2546 แล้วได้รับบรรจุเป็นพนักงานประจำปี 2547 (ประมาณ 1ปี ถึงเรียกเข้าบรรจุ) ตอนนี้ทางบริษัทฯ ได้บีบพนักงานให้ออกหลายวิธีมากจนทำให้พนักงานที่มีภาระต้องลาออกไป เช่น จ่ายเงินเดือนล่าช้า จากปกติจะโอนผ่านธนาคารทุกสิ้นเดือนแต่ปัจจุบันนี้กำหนดการออกไม่ทราบ นึกจะออกวันไหนก็ออกให้ประมาณนั้น เรื่องนี้เคยมีพนักงานจากกรมแรงงานเข้ามาพูดคุยกับเจ้าของบริษัทฯแล้วแต่ไม่สามารถทำอะไรได้เลยโดยอ้างว่ายังไม่เกินกฎหมายกำหนดจ่ายล่าช้าเกิน 15 วัน (อันนี้ไม่ทราบแน่ชัดว่าจริงหรือไม่) แล้วส่วนตัวกระผมและพนักงานอีกจำนวนหนึ่งทำงานอยู่ต่างจังหวัดซึ่งทางบริษัทฯ จะจ่ายค่าเบี้ยเลี้ยง และค่าใช้จ่ายประจำเดือน (ค่าน้ำมัน , ค่าจัดส่งเอกสารทางไปรษณีย์ , ค่าล้างรูปถ่าย ฯลฯ) ให้ทุกเดือน แต่พอมาปัจจุบันนี้บริษัทฯ ค้างจ่ายค่าเบี้ยเลี้ยงมา 3 เดือน ค่าใช้จ่ายอีก 4 เดือน ซึ่งค่าใช้จ่ายนีพนักงานต้องจ่ายไปก่อนแล้วทางบริษัทฯถึงจะจ่ายคืนทีหลังจึงทำให้ตอนนี้พนักงานต่างจังหวัดหลายๆคน ไม่มีเงินที่จะสำรองจ่ายไปให้แล้ว..อีกทั้งค่าเบี้ยเลี้ยงก็ค้างจ่าย แต่พนักงานก็ยังทำกันอยู่ 24 ชั่วโมง (งานของพวกผมเกี่ยวกับประกัยวินาศภัยครับเวลารถลูกค้าเกิดอุบัติเหตุทีหนึ่งพนักงานก็ต้องออกำปที่เกิดเหตุจึงไม่สามารถหยุดได้) ถึงตอนนี้พอจะขอลาพักทางบริษัทฯก็ไม่ให้ลาอ้างว่าตอนนี้บริษัทฯมีพนักงานน้อยถ้ารถเกิดเหตุจะไม่มีพนักงานไปที่เกืดเหตุให้ได้จึงไม่ให้ลา...ซึ่งลาสุดบริษัทฯมีนโยบายใหม่อีกโดยจะตัดเงินเดือนพนักงาน ถ้าพนักงานไม่มียอดขายกรมธรรม์ให้ลูกค้า แตถ้าขายกรมธรรม์ได้ก็ให้เอาเงินที่ขายได้นั่นแหละมาเป็นเงินเดือนของตัวเองถ้าขายได้เกินเงินเดือนก็ให้โอนคืนบริษัทฯ ที่เหลือมา..ซึ่งจริงๆ แล้วพวกผมเป็นฝ่ายบริการหลังการขาย ไม่ใช่ฝ่ายขายแล้วอย่างนี้จะหาขายใครได้ที่ไหน ถึงขายได้ก็ไม่มีใครเอาเพราะบริษัทฯนี้ ไม่มีลูกค้าคนไหนเค้าจะทำแล้ว..ตอนนี้พวกผมไม่มีเงินที่จะจ่ายเงินคืนจากบัตรเครดิตแล้วโดนทางบัตรเครดิตโทรทวงทุกวันจนตอนนี้มีชื่อติดแบล็กลิสไปแล้ว..
- ครับผมจึงอยากสอบถามท่านผู้มีความรู้ว่าผมเองจะสามารถฟ้องร้องเรียกร้องค่าอะไรได้บ้างจากบริษัทฯ นี้ ? รบกวนจริงๆครับ..ขอบคุณล่วงหน้านะครับ


ผู้ตั้งกระทู้ ตัวแทนพนักงานหลายร้อยชีวิต :: วันที่ลงประกาศ 2008-09-24 15:43:49


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2912644)

- อีกเรืองครับ  ตอนนี้ทางบริษัทฯ มีหนังสือแจ้งให้พนักงานทราบว่าจะไม่มีการหักเงินสะสมแล้ว..จะจ่ายเป็นเงินเดือนแทน สามารถทำได้ด้วยหรือครับ?

ผู้แสดงความคิดเห็น ตัวแทนพนักงานหลายร้อยชีวิต วันที่ตอบ 2008-09-24 16:15:01


ความคิดเห็นที่ 2 (2912735)
เงินสะสมต่อไปไม่มีการหักก็ดีแล้ว ส่วนค่าจ้างค้างจ่าย  เมื่อถึงกำหนดชำระนายจ้างไม่จ่ายลูกจ้างฟ้องเรียกเงินค่าจ้างพร้อมดอกเบี้ย  แต่กรณีนี้น่าจะเป็นกรณีนายจ้างขาดสภาพคล่อง นายจ้างและลูกจ้างน่าจะได้ร่วมกันแก้ไขวิกฤต เพื่อให้ธุรกิจเดนต่อไปได้ ลูกจ้างมีงานทำและมีเงินใช้บ้าง นายจ้างอย่ามักง่ายดื้อเงียบแบบนี้ เป็นพฤติกรรมที่ไม่รับผิดชอบสังคม ทำเหมือนเป็นคนไม่ดีมากๆ ลูกจ้างเขาเดือดร้อน บริษัทอาจเจ๊งถ้าไม่ช่วยกันแก้ไข
ผู้แสดงความคิดเห็น แอ วันที่ตอบ 2008-09-24 18:43:26


ความคิดเห็นที่ 3 (2916126)

1.กรณีแบบนี้เกิดขึ้นกับหลายองค์กรแล้ว ส่อแววใกล้ล่มสลาย

2. ฟ้องเรียกเงินค่าใดก็ตาม ผมว่าฟ้องได้ก็ฟ้องไป แต่บริษัทคงไม่มีจ่ายหรอกครับตอนนี้ กลายเป็นเรื่องยุ่งยากขึ้นมาอีกระดับ เห็นมาเยอะแล้ว สุดท้ายพนักงานก็เหนื่อยและถอดใจไปเอง

3. หางานใหม่ เพราะองค์กรที่ใกล้ล่มแบบนี้ มีหลายปัญหา พนักงานอยู่คงลำบากเต็มทนล่ะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Espresso_29@H (espresso_29-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2008-10-01 10:23:33


ความคิดเห็นที่ 4 (3176102)

 ตามกระทู้ใส่ความนี้  board.narak.com/topic.php?id=403905 ทางชัยนุชแมนชั่น พบผู้ที่เข้าไปโพสแล้ว จะทำการดำเนินคดีกับผู้ที่ใส่ความต่อไป จะได้ไม่เป็นเยี่ยงอย่างในสังคมโลกอินเตอร์เน็ต

ผู้แสดงความคิดเห็น solv วันที่ตอบ 2010-05-03 20:40:36[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.