นายจ้างอ้างที่ไม่รับลูกจ้างกลับเข้าทำงานเพราะกลัวขัดคำสั่งศาล


อยากสอบถามท่านทนายดังนี้ ว่า

ในกรณีนายจ้างขออำนาจศาลเลิกจ้างประธานสหภาพแรงงาน และเป็นกรรมการลูกจ้าง ด้วยข้อกล่าวหาว่า " ทำให้บริษัทเสียชื่อเสียง " ทั้งนี้และทั้งนั้นลูกจ้างไม่ได้รับหมายศาลแม้แต่ครั้งเดียว เป็นเหตุเพราะว่านายจ้างแจ้งที่อยู่แก่ศาลเป็นที่อยู่ของลูกจ้างเคยเช่าบ้านมาก่อนหลายปีแล้ว แต่แปลกใจที่ว่าทำไมนายจ้างก็รู้ว่าลูกจ้างทำงานอยู่ที่เดียวกับนายจ้าง แล้วทำไมนายจ้างไม่แจ้งที่อยู่ที่ทำงาน ขณะนี้ลูกจ้างผละงานออกมาไม่พอใจที่นายจ้างเลิกจ้างผู้นำของตน และขณะนี้ลูกจ้างยื่นข้อเสนอต่อนายจ้างดังนี้

1. ให้นายจ้างรับประธานสหภาพแรงงานกลับเข้าทำงานโดยไม่มีเงื่อนไข

2. รับลูกจ้างทั้งหมดกลับเข้าทำงานโดยไม่เอาความผิดทั้งทางแพ่งและอาญา

3. ให้เลิกจ้างผู้บริหารชุดนี้ทั้งชุด ด้วยเหตุผลมีการทุจริตคอรัปชั่น

ตามที่แจ้งเบื้องต้นนายจ้างไม่รับข้อที่หนึ่ง เหตุอ้างว่าคำสั่งศาลให้มีการเลิกจ้างไปแล้ว ส่วนข้ออื่นๆ คุยกันได้ นายจ้างอ้างอย่างเดียวว่าถ้ารับกลับเข้ามาทำงานก็เท่ากับว่าขัดคำสั่งศาล

ประเด็นนี้จึงอยากสอบถามว่าถ้านายจ้างทำในสิ่งที่ดีกว่าจะขัดสั่งศาลได้อย่างไร เพราะผมเชื่อว่าศาลท่านคงไม่ว่ากระไร หากนายจ้างรับลูกจ้างกลับเข้าไปทำงาน ผมคิดว่ายิ่งดีด้วยซ้ำที่จะไม่ทำให้มีคนตกงาน สุดท้ายอาจจะไปสร้างปัญหาให้กับสังคมอีกด้วยในอนาคต ขอถามประเด็นเดียวนี้หละครับผู้ตั้งกระทู้ คม ภูไท (koms2007-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2008-08-11 09:44:10


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2890783)

คำสั่งศาลเพียงแต่อนุญาตให้เลิกจ้างได้เท่านั้น ส่วนการเลิกจ้างเป็นสิทธิของนายจ้าง

การไม่เลิกจ้างหาได้เป็นการขัดคำสั่งศาลแต่อย่างใดไม่ 

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2008-08-12 14:47:30[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.