เลิกจ้างไม่เป็นธรรม กลั่นแกล้งให้ออกจากงาน


ขอสรุปเนื้อหาสั้นๆ ค่ะ โดยรายละเอียดมีดังนี้

 

ดิฉันและเพื่อนพนักงานรวมถึงเจ้านายถูกกลั่นแกล้งเลิกจ้างโดยจ่ายค่าชดเชยให้ตามกฎหมายแรงงานกำหนด หัวหน้างานดิฉันอายุงานประมา 12 ปี เพราะทำงานมาตั้งแต่เปิดบริษัทฯ ส่วนดิฉันอายุงานประมาณ 1 ปีกว่า การเลิกจ้างนั้นกระทำการเลิกจ้างภายในวันเดียวกันถึง 7 คน และให้เหตุผลว่าต้องมีการปรับโครงสร้างกิจการ โดยกระทำการเลิกจ้างตั้งแต่เดือนมีนาคม 2550 (เดือนสุดท้ายที่จ่ายเงินเดือนให้แต่ให้เลิกทำทันทีตั้งแต่วันที่ 25.02.07)

 

อย่างไรก็ตามหัวหน้างานดิฉันได้ดำเนนการฟ้องร้องเลิกจ้างไม่เป็นธรรมกับทางบริษัทฯ เนื่องจากบริษัทฯ ได้มีการว่าจ้างบุคคลภายนอกเข้ามาในตำแหน่งที่เนื้องานเหมือนกันแต่เปลี่ยนชื่อเรียกตำแหน่งเหมือนกันและดิฉันได้หลักฐานในการฟ้องร้องว่าคำบรรยายลักษณะงานเหมือนกัน

ผลการไกล่เกลี่ยกรณีของเจ้านายดิฉันคือบริษัทฯ ยอมจ่ายค่าเสียหายให้ ภายหลังการเลิกจ้างดิฉันได้ทำการเข้าไปพบเจ้าที่ที่ศาลแรงงาน 1 อาทิตย์หลังวันเลิกจ้าง แต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือใดๆ ซ้ำพูดจาว่าไม่สามารถฟ้องร้องดำเนินการใดๆ ได้ ดิฉันจึงหารือกับหัวหน้างาน และรอให้หัวหน้างานฟ้องร้องเพื่อพิสุจน์ว่าการเลิกจ้างนั้นเป็นการกลั่นแกล้ง เพราะ country manager มารับงานใหม่และไม่ชอบดิฉันกับหัวหน้างาน อีกทั้งหลักฐานการประเมินผลงานดิฉันอยุ่ในระดับที่ดี ถึงแม้ว่าจะมีกรณีที่ดิฉันถูกเพื่อนร่วมงานกระทำรุนแรงทางเพศ และดิฉันได้พยายามร้องเรียนในระห่วางที่ทำงานอยู่และภายหลังที่ออกมาแล้วถึงแม้ว่าจะไม่ได้รับความช่วยเหลืออะไรแถมผู้จัดการฝ่ายบุคคลยังนำเอาจดหมายของดิฉันได้ให้บุคคลที่กระทำรุนแรงทางเพศกับดิฉันอีก

 

ผลจากการไกล่เกลี่ยฟ้องร้องของหัวหน้างานดิฉัน ทางบริษัทฯ ต้องยอมจ่ายค่าเสียหายเป็นหลักสิบล้านโดยต้องจ่ายเป็นเงิน USD (ไกล่เกลี่ยแล้วเสร็จเมื่อเดือนเมษายน 2551) เนื่องจากบริษัทฯ แม่อยู่ที่ฮ่องกง  ดิฉันจึงอยากเรียนขอคำปรึกษาว่าดิฉันยังสามารถดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดได้หรือไม่  เพราะเป็นกรณีเดียวกันกับหัวหน้างานและได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นการกลั่นแกล้งให้ออกจากงาน ภายหลังถูกกลั่นแกล้งให้ออกจากงานดิฉันต้องตกงานอยู่ 3 เดือนกว่าจะหางานใหม่ได้ สุขภาพจิตเสียมากค่ะ อายุเราก็ไม่ใช่น้อยแล้วตั้ง 32 ปีเสีย career path มากๆ พ่อแม่ก็มีต้องดูแล ช่วงถูกเลิกจ้างเพราะกลั่นแกล้งนั้นเป็นช่วงที่ลำบากมาก จึงอยากดำเนินการฟ้องร้องค่าเสียหายและให้เขาประกาศขอโทษเราลงหนังสือพิมพ์ เพราะไม่ใช่วาเป็นบริษัทฯต่างชาติแล้วจะมากลั่นแกล้งลูกจ้างชาวไทยจะทำอย่างไรก็ทำได้ค่ะ

 

จึงรบกวนขอเรียนถามว่าตั้งแต่เกิดเหตุมาเป็นระยะเวลาประมาณ 1 ปี 6 เดือนแล้วยังสามารถดำเนินการใดๆ ได้หรือไม่เพราะอดีตหัวหน้างานเพิ่งโทรมาบอกว่าไกล่เกลี่ยชนะ และได้รับเงินชดเชยมาเป็นอีกจำนวนก้อนใหญ๋ เงินน่ะเราไม่ได้อยากได้มากแต่อยากให้บทเรียนเขาส่วนเงินเป็นปัจจัยที่ได้มาก็เป็นการสมควรกับการกระทำของทางบริษัทฯหล่ะค่ะ 

 

รบกวนขอคำแนะนำปรึกษาเพื่อดำเนินการต่อไปค่ะ

 

ขอบพระคุณมาเป็นการล่วงหน้าน่ะค่ะ

 

รินทร์ลภัสผู้ตั้งกระทู้ kittirin :: วันที่ลงประกาศ 2008-08-11 13:19:44


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2890786)
ลูกจ้างสามารถฟ้องให้นายจ้างรับผิดฐานเลิกจ้างไม่เป็นธรรมได้ ส่วนผลคดีอาจเป็นเช่นเดียวกับหัวหน้าหรือแตกต่างกันได้
ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2008-08-12 14:55:26


ความคิดเห็นที่ 2 (2906607)

เพิ่งได้อ่านเรื่องของคุณรินทร์ลภัส ที่บริษัทฯต้องจ่ายเงินให้หัวหน้าเก่ามากมายขนาดนั้น ก็เพราะเค้ามีอายุงานนานกว่าของคุณมาก ฉะนั้น ในกรณีของคุณน่าจะฟ้องร้องในกรณีเดียวกันได้ไม่ยาก แต่เรื่องได้เงินชดเชยมากเท่ากับหัวหน้าเก่า คงไม่ได้ ตามหลักการแล้ว คุณควรจะได้เงินเดือนล่วงหน้า 3 เดือน และค่าบอกกล่าวอีก 1 เดือน รวมเป็น 4 เดือน เพราะเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องที่บริษัทต้องทำตั้งแต่แรก คุณก็เรียกร้องเพิ่มในกรณีอื่นๆ เช่น ค่าเสียโอกาสในหน้าที่การงาน หรือค่าอื่นๆ อะไรทำนองเนี้ยค่ะ

ทีนี้ดิฉันขอถามบ้างว่า ใช้เวลานานแค่ไหนคะ ที่ศาลจะเรียกบริษัทมาไกล่เกลี่ยกับเรา

ผู้แสดงความคิดเห็น ช่วยๆ กันไป วันที่ตอบ 2008-09-12 12:53:45


ความคิดเห็นที่ 3 (3013604)

ผมถูกนายจ้างแกล้งเรื่องจ่ายโบนัสไม่เท่าเพื่อนๆทำอย่างไรได้บ้าง ซึ่งผมก็ทำงานมากกว่าคนอื่นๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น นก (Cherd11111-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-05-27 21:56:33


ความคิดเห็นที่ 4 (3589881)

 สวัสดีครับ รบกวนสอบถามครับ

เนื่องด้วยบริษัทแห่งหนึ่งว่าจ้างผมมาในระยะประมาณ 4 – 5 ปี แล้ว ปัยหาคือช่วงนี้มีการบีบให้ ลาออก ถึงขนาด พูดตรงๆ ให้ลาออกเลย ซึ่งตัวผมเองอยู่ในตำแหน่ง ผช.ผจก. ซึ่งไม่มี ผจก. ความเดิมมีอยู่ว่า ก่อนที่จะได้รับตำแหน่งนี้ ก่อนหน้านี้ผมได้เงินเดือน+คอมมิชชั่น เป็นการตกลงระหว่าง ประธานกรรมการบริหาร กับ ผมและเพื่อนร่วมงานอีกท่าน ต่อมามีการคุยด้วยวาจาให้ปรับผมขึ้นตำแหน่ง ผช.ผจก และเมื่อสิ้นเดือนนั้น ก็มีการตัดค่า คอมมิชชั่น ออกทันที โดยยังไม่มีการแต่งตั้งตำแหน่งใหม่ หรือ ไม่มีเอกสารให้รับทราบในกรณี ตัดค่าคอมมิชชั่นออก และจากนั้นผมก็ยังคงได้รับเงินเดือนเพียงอย่างเดียวมาต่อถึงเดือนถัดมา โดยเข้าเดือนที่ 3 ถึงได้มีหนังสือ ปรับตำแหน่งและเงินเดือนออกมา ( กรณีนี้ผมเสียหายในส่วนที่ผมควรได้ไหมครับ และเอกสารการตกลงจ่ายค่าคอมมิชชั่นก้มี แต่ตอนหักค่าคอมออกกับไม่มีการแจ้งเตือนหรือตกลงกันก่อน ) ต่อมาในตำแหน่ง ผช.ผจก. ใน Job ที่ได้รับมันเริ่มมีการยัดหน้าที่มากขึ้นรวมถึง ขยับขยายผมไปทำในหลายๆๆรูปแบบแต่อยู่ในส่วนงานการขายนะครับ เช่น ออกตลาดลงพื้นที่หาลุกค้ามาให้ หรือ ออกไปจัดบูท เปิดบูทในวันหยุด เสาร์ – อาทิตย์ โดยให้ค่าแรงวันละ 500 บาท เมื่อเป็นเสาร์ – อาทิตย์ ซึ่งเป็นวันหยุดปกติตามตกลงการทำงานนะครับ และในส่วนนี้ บริษัท ฯ ก็มีการหักเงินหากมาสาย คิดเป็น นาที หักตามฐานเงินเดือน ซึ่งโดนหักเงินกันทุกคน แต่เมื่อทำงานล่วงเวลา กลับไม่เคยมีค่า OT ให้ อีกทั้งการปรับเวลาการทำงานซึ่งเดิม เข้างาน 9.00 – 18.00 น. ปรับให้มีการทำงานเป็นรอบคือ 9.00 – 18.00 / 14.30 – 22.30 น. โดยอัตโนมัติ( เป้นไปตามรูปแบบงานครับ และก็มีเพียง ส่วนรอบ 2 คือ 14.30 – 22.30 น. ที่ได้ค่าน้ำมัน 200 บาทต่อวัน ) ซึ่งในขณะนี้มีการสั่งให้ผมต้องออกตลาดอีกครั้งโดยผมไม่ได้เต็มใจ และมีเพียงการบอกกล่าวเท่านั้น โดยผมยังไม่ได้รับทราบเป็นหนังสือ เพิ่ม job จากเดิม ซึ่งหน้าที่เดิมของผม ก็ต้องดูแล ทางด้านยอดขายรวมในส่วนของ MKT และยังให้ช่วยจัดทำสัมมนา และออกบูธ ต่อมาจะเพิ่มให้ทำการออกตลาดนอกพื้นที่อีก โดยรองประธานกรรมการบริหารไม่ชอบผมเท่าไร ( แต่ผมก็เป็น ผช.ผจก ซึ้งไม่มี ผจก. แต่ให้ผ่าน รองประธานแทน )

แบบนี้ผมทราบได้เลยด้วยความรู้สึกที่ทำงานมานานเป็นการกลั่นแกล้งจากความไม่พอใจของ รองประธาน

เช่นนี้ผมสามารถทำอย่างไรได้บ้างครับ เพราะยิ่งอยู่ยิ่งรับงานมั่วไปหมดตามเขาจะส่งไป ซึ่งผมเองก้มีภาระต้องดูแลที่บ้าน จะให้ผมไปๆมาๆ ตามใจแบบนี้ มันก้ไม่ใช่ตามที่ตกลงกันตามจ้างงานเช่นกัน หรือ ป่าว

ขอรบกวนตามข้อกฎหมายครับทำอย่างไรได้บ้าง เพราะผมไม่ได้ทำผิดตามหน้าที่ แต่รู้สึกว่าหน้าที่มันมากเกินจะสามารถทำให้ทุกอย่างสำเร็จได้

ขอบคุณล่วงหน้าเลยครับ

ซึ่งผมทำงานที่บริษัทแห่งนี้มาไม่เคยได้ โบนัส เลยซักปี มีแต่ incentive ที่ไม่มีทางได้และไปถึง

ผู้แสดงความคิดเห็น ลำบากตากตรำ วันที่ตอบ 2014-03-12 16:20:29[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.