บริษัทจะปิด แต่ไม่ยอมจ่ายชดเชย


บริษัทเป็นบริษัทจำกัด ที่เพิ่งขาดทุนในปีนี้เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี รายได้ลดลงจากปีก่อนมาก (แต่ยังไม่ถึงขั้นขาดทุนเกินทุนแต่อย่างใด)

แต่ผู้ถือหุ้นคนนึงไม่ต้องการดำเนินการต่อ จะทำการปิดบริษัทภายในสิ้นเดือนนี้ ขณะเดียวกันผู้ถือหุ้นคนนี้ได้ไปร่วมเปิดบริษัทใหม่กับเพื่อน (ซึ่งดำเนินธุรกิจเช่นเดียวกับบริษัทเดิมทุกอย่าง)

แล้วยังให้พนักงานบางส่วนย้ายไปทำบริษัทใหม่ด้วยกัน แต่ไม่ยอมจ่ายค่าชดเชยการเลิกจ้าง ให้ทำเป็นเซ็นใบลาออกแทน นอกจากนั้นการไปทำงานบริษัทใหม่ก็ไม่ต่ออายุงานให้ด้วย

แต่เนื่องจากพนักงานบางคนอายุมากแล้ว กลัวว่าจะตกงาน จึงต้องยอมทำตาม นอกจากนั้นผู้ถือหุ้นยังบอกด้วยว่า ถ้าคนกลุ่มนี้ไม่ยอมย้ายไปทำที่ใหม่ บริษัทเก่าก็มีเงินไม่เพียงพอจะจ่ายชดเชยการเลิกจ้างอยู่ดี

แต่พนักงานที่จะย้ายไปก็ยังกลัวว่าไปที่บริษัทใหม่แล้วจะโดนไล่ออกหรือไม่ ทำให้แทนที่จะได้เงินชดเชยจำนวนมากกลับต้องเหลือเพียงเดือนเดียว

ส่วนพนักงานที่ไม่ได้รับเลือกให้ย้ายไปด้วย ก็ไม่มีการจ่ายเงินชดเชยการเลิกจ้างให้ โดยผู้ถือหุ้นจะให้ไปฟ้องเรียกร้องเอาเองตอนปิดบริษัท

ดังนั้น จึงต้องการสอบถามว่า

1. พนักงานที่จำใจต้องเซ็นใบลาออกจะสามารถดำเนินการอย่างไรได้บ้าง

2. พนักงานส่วนที่ไม่ได้ไปทำงานที่ใหม่ด้วย จะสามารถดำเนินการอย่างไรได้บ้าง

3. การที่ผู้ถือหุ้นคนนี้ไปเปิดบริษัทใหม่ที่เป็นเหมือนคู่แข่ง แล้วดึงพนักงานบางส่วนไปทำงานด้วย มีความผิดอะไรไหมผู้ตั้งกระทู้ พนักงานผู้เดือดร้อน :: วันที่ลงประกาศ 2008-09-12 14:53:51


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2906892)

1. การเขียนหนังสือเลิกจ้างทำให้ลูกจ้างเสียเปรียบ อาจเสียสิทธิในการนับอายุงานต่อเนื่อง หากเกิดข้อพิพาทต้องพยายามทำให้ศาลเข้าใจเรื่องที่แท้จริง

2. เลิกกิจการลูกจ้างมีสิทธิได้ค่าชดเชย แต่ทางปฏิบัติอาจพบปัญหานายจ้างไม่มีเงินจ่ายได้ อาจฟ้องศาลเพื่อยึดทรัพย์ชำระหนี้หรือร้องกระทรวงแรงงานซึ่งมีกฎหมายเป็นเครื่องมือช่วยเหลือเรื่องนี้ได้

3. ไม่ผิด

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2008-09-13 00:00:49


ความคิดเห็นที่ 2 (2908088)
แล้วถ้าพนักงานไปขอให้ผู้ถือหุ้นอนุมัติจ่ายค่าชดเชยให้พนักงานทั้งหมดก่อนที่จะจ่ายให้ Supplier อย่างนี้ผู้ถือหุ้นจะทำได้มั้ยคะ แล้วจะมีความผิดอะไรหรือไม่
ผู้แสดงความคิดเห็น พนักงานผู้เดือดร้อน วันที่ตอบ 2008-09-15 19:08:48


ความคิดเห็นที่ 3 (2908227)

ผู้ถือหุ้นอาจช่วยได้ หากเป็นหุ้นใหญ่ถือเสียงข้างมาก การขอให้ผู้ถือหุ้นช่วยไม่มีความผิดใดๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2008-09-15 23:57:04[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.