บริษัทจัดหางาน


สวัสดีครับ

ผมสมัครทำงานผ่านบริษัทจัดหางาน ก โดยเป็นสัญญาจ้างงานมีระยะเวลา 1 ปี  โดยทุกเดือนผมจะได้รับเงินเดือนจากบริษัท ก รวมถึง slip เงินเดือน ก็ออกในนามบริษัท ก โดยบริษัท ก ส่งผมไปทำงานให้บริษัท A โดยผมสามารถเบิกค่ารถ ค่าอาหาร ค่าบันเทิงสำหรับลูกค้า ค่าที่จอดรถ ฯลฯ จากบริษัท ก ได้ทั้งหมด ผมทำงานให้บริษัท A เป็นเวลา 5 ปีแล้ว ต่อมาในช่วงเวลาที่จะขึ้นปีที่ 6 บริษัท A บอกให้ผมไม่ต้องต่อสัญญากับบริษัท ก โดยให้ทำสัญญาจ้างงานใหม่กับบริษัทจัดหางาน ข แต่ยังคงทำงานให้กับบริษัท A เหมือนเดิน ผมมีคำถามดังต่อไปนื้ครับ

1.      การที่บริษัท A เปลี่ยนให้ผมมาเซ็นสัญญากับบริษัท ข ทั้ง ๆ ที่ผมเซ็นสัญญากับบริษัท ก มาเป็นเวลา 5 ปี มีสัญญา 5 ฉบับ (สัญญาจ้างงานระยะเวลา 1 ปี) จะมีผลกระทบด้านกฎหมายอะไร ที่ผมต้องคำนึงถึงบ้างครับ

2.      ผมเคยได้ยินมาว่าถ้ามีการจ้างงานเป็นสัญญารายปี แต่บริษัทไม่ได้ยกลิกสัญญาหลังจากทำงานครบ 1 ปีแล้ว แต่ยังคงต่อสัญญาจ้างงานแบบรายปีมาเรื่อย ๆ (เหมือนที่บริษัท ก และบริษัท A ทำอยู่) ในกรณีที่มีการเลิกจ้าง บริษัท A ต้องจ่ายค่าชดเชยให้เสมือนกับผมเป็นลูกจ้างประจำ ยกตัวอย่างเช่นถ้าผมทำงานได้ 7 ปีแล้วถูกเลิกจ้าง ผมต้องได้รับชดเชยค่าจ้างจำนวน 6 เดือนเป็นอย่างน้อย ไม่ทราบว่าผมเข้าใจถูกไหมครับ

3.      จากข้อ 2 ถ้าผมเข้าใจถูก กรณีที่เกิดขึ้นในข้อ 1 จะมีผลกระทบอะไรกับค่าชดเชยที่ผมต้องได้รับโดยปกติจากข้อ 2 บ้างหรือไม่ครับ ถ้ามีผมต้องแก้ไขหรือป้องกันได้อย่างไรครับ

 

ขอบพระคุณมากครับ

เบญศพลผู้ตั้งกระทู้ เบญศพล :: วันที่ลงประกาศ 2008-05-10 09:23:30


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2501368)

1.กรณีนี้ถือเป็นการโอนสิทธินายจ้างใหม่ต้องรับไปทั้งสิทธิและหน้าที่ที่มีต่อลูกจ้าง สัญญาที่จะเซนต์จึงควรเป็นสัญญาโอนสิทธิ

2.เข้าใจถูกต้องแล้ว แต่หากทำงานได้ 7 ปี ค่าชดเชยจะเท่ากับ 240 วัน

3. ไม่มีผลกระทบต่อค่าชดเชยที่จะได้รับ ควรเซนต์สัญญาให้ตรงต่อข้อเท็จจริงตามที่แนะนำให้ข้อ 1.

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2008-05-11 14:50:33[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.