การหักโบนัส และการปรับเงินเดือน กรณีลาป่วยลาปกิจ


 เรียน อาจารย์

 ขอปรึกษาอาจารย์เรื่องการหักโบนัสค่ะ ตามที่ทราบ คือ กม. ไม่ได้ระบุเรื่องโบนัสไว้ แต่ในทางปฏิบัติหากบริษัทมีการดำเนินการต่อไปนี้ จะถือว่าเป็นการไม่เป็นธรรมกับพนักงานหรือไม่ค่ะ ขอสอบถามเป็นข้อ ๆ ดังนี้ค่ะ

บริษัทฯ ไม่ได้มีการออกระเบียบเรื่องการประเมินโบนัส แต่ในแต่ละส่วนงานมีการออกระเบียบเอง ซึ่งเงื่อนไขการหักโบนัสไม่เหมือนกัน เช่น

              - ฝ่าย ก. กำหนดว่า ถ้าลาป่วย และลากิจ เกิน 3 วัน วันต่อไปจะถูกหักโบนัส วันละ 5% เช่น ลาป่วย 5 วัน ถูกหักโบนัส 10%

              - ฝ่าย ข. กำหนดว่า หากมีการลาป่วย และลากิจ ให้นำจำนวนที่วันลาป่วย และลากิจ มาหักจากโบนัส เท่ากับอัตราค่าจ้างรายวัน X จำนวนวันที่ลาป่วย และลากิจทั้งสิ้น เช่น ลาป่วย 4 ลากิจ 1 จะถูกหักโบนัส ทำกับ  5 X ค่าจ้างเฉลี่ยต่อวัน

คำถาม

1. หากแต่ละฝ่ายมีวิธีการต่างกัน ซึ่งทำให้ถูกหักโบนัสไม่เท่ากัน ในกรณีเดียวกัน จะถือว่าไม่เป็นธรรมแก่พนักงานหรือไม่

3. กรณีกำหนดว่าพนักงานที่ถูกลงโทษขั้นพักงาน จะถูกตัดโบนัส 100% สามารถทำได้หรือไม่

2. การปรับเงินเดือน หากนำการลาป่วยลากิจ มาคำนวนเพื่อหักจากเงินเดือนที่ได้ปรับขึ้นได้หรือไม่ เช่น ลาป่วย และลากิจ 3-4 วัน จะถูกหัก 1%, 4-6 วันจะถูกหัก 2% เป็นต้น

ขอบคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ ็HR (tongnene-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2014-08-07 16:57:48


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3684455)

1. กฎหมายไม่ได้มีการกำหนดไว้เรื่องของการจ่ายเงินโบนัส เป็นเรื่องของนายจ้างที่กำหนด แต่การที่ให้หน่วยงานต่างๆออกข้อกำหนดเรื่องของการพิจารณาเงินโบนัสเอง เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ เพราะจะเกิดการลักลั่นกันในหน่วยงาน ทำให้เกิดความไม่พอใจในหมู่พนักงานและมีความรู้สึกว่านายจ้างไม่เป็นธรรม เกิดความแตกแยกในหน่วยงาน บางทีอาจคิดเลยเถิดไปว่าเป็นการกลั่นแกล้งด้วยซ้ำ ในฐานนะที่คุณทำงานด้านบุคคล ควรให้ข้อเสนอแนะกับผู้บริหาร จัดการออกมาให้เหมือนกัน แต่การเขียนระเบียบออกมาต้องไ่ม่ผูกมัดตัวนายจ้างที่ต้องจ่ายเงินโบนีสทุกปี ปีใดไม่มีกำไร หรือไม่ประสงค์จะจ่ายก็ไม่ต้องจ่ายก็สามารถทำได้ เขียนระเบียบให้ดีเท่านั้น

2. กำรกำหนดไม่จ่ายเงินโบนัสด้วยข้อกำหนดใดๆก็สามารถทำได้ เพียงแต่คุณต้องแจ้งให้พนักงานทราบตั้งแต่ต้นปีว่าคุณคาดหวังอะไรจากพนักงาน และให้ทราบกฎเกณฑ์ตั้งแต่ต้นก็สามารถทำได้ ไม่มีปัญหา และตัดข้อยุ่งยากที่จะตามมาได้ไปเกือบทั้งหมด

3. การตัดเงินโบนัสไม่ใช่ double punishment คุณสามารถตั้งระเบียบอย่างไรก็ได้ แต่น่าจะให้เป็นธรรมกับลูกจ้างและนายจ้าง

4. การที่สร้างความลักลั่นกัน ความรู้สึกที่ไม่เป็นธรรม เป็นบ่อเกิดของสหภาพแรงงาน ผมเชื่อว่าบริษัทคุณยังไม่มี และผมก็หวังว่าคงจะไม่มี แต่หากพนักงานเกิดความรู้สึกไม่เป็นธรรม รูสึกถูกกลั่นแกล้ง รู้สึกไม่ปลอดภัย สหภาพแรงงานก็จะตามมาครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2014-08-08 18:13:42[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.