นโยบายบริษัทที่เกี่ยวกับพนักงานตั้งครรภ์


รบกวนเรียนถามนะคะ ว่า ทางบริษัทจะมีการเขียนในประกาศ สัญญาจ้าง หรือ นโยบายอย่างไร เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ระหว่างช่วงทดลองไม่ให้ขัดต่อกฎหมาย พนักงานเป็นผู้หญิงเยอะ การผลิตเร่ง พนักงานตั้งครรภ์เยอะ การผลิตชะงัก เปลี่ยนคนใหม่ลงแทน เสียเวลา ผู้บริหารชาวญี่ปุ่นไม่ค่อยชอบใจ อยากให้ออกระเบียบให้ชัดเจน แต่จากการศึกษาแล้วพบว่า เราไม่สามารถเขียนเป็นลายลักษณ์ได้เลย เพราะขัดต่อจริยธรรมและกฎหมายอย่างแรง ทำได้เพียงว่า ถ้าทราบภายใน 119 วันที่เข้ามาทำงาน แล้วตั้งครรภ์ บริษัทอาจจะพิจารณาไม่จ้างต่อ สำหรับผู้ที่ทำงานยังไม่ตรบ 1 ปี แล้ว ตั้งครรภ์ ก็ไม่ขึ้นเงินเดือน และโบนัสให้เรทต่ำที่สุดคะ รบกวนช่วยแนะนำด้วยนะคะ ตัวแทนนายจ้าง


ผู้ตั้งกระทู้ ตัวแทนนายจ้าง :: วันที่ลงประกาศ 2014-08-26 09:33:09


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3694975)

ผมขอเรียนว่า หากท่านไม่ต้องการรับพนักงานที่ตั้งครรภ์เข้ามาทำงาน ควรตั้งมาตรฐานการรับเอาไว้เลย แต่ไม่ต้องออกเป็นประกาศ ให้นำใบรับรองแพทย์มาแสดง หากพบว่าผู้สมัครตั้งครรภ์ก็เป็นสิทธิของท่านที่จะรับหรือไม่ก็ได้ แต่การออกระเบียบมาว่าห้ามพนักงานหญิงตั้งครรภ์นั้นคงไม่สามารถทำได้ เพราะไม่ถือว่าเป็นระเบียบข้อบังคับในการทำงาน เช่นเดียวกับ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน บริษัทสายการบินมีระเบียบว่าในระหว่าสัญญาจ้างห้ามไม่ให้พนักงานตั้งครรภ์ หากตั้งครรภ์ถือว่าผิดสัญญาจ้าง ศาลยังพิจารณาว่าเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ไม่สามารถนำมาใช้บังคับได้เลย

การที่ท่านพบว่า พนักงานตั้งครรภ์แล้วไม่จ้างต่อภายในกำหนดทดลองงาน นั้นก็น่าจะเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 43 พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 เพราะหากพนักงานทำงานดี มีผลงานแต่นายจ้างเลิกจ้างเพราะไม่ผ่านทดลองงาน น่าจะขัดกัน และหากพบว่า สาเหตุที่แท้จริงมาจากการตั้งครรภ์แล้วย่อมผิดแน่นอน ทั้งทางด้านกฎหมายและศีลธรรมอย่างที่ท่านว่ามา

การที่ทำงานมาไม่ครบ 1 ปีตั้งครรภ์ ท่านสามารถไม่ขึ้นเงินเดือน และไม่จ่ายเงินโบนัสได้ เพราะนอกเหนืออำนาจของกฎหมาย

ทางที่ดีน่าจะลองคิดในทางบวก น่าจะจัดสวัสดิการพิเศษให้เช่น หากทำงานมาแล้ว 1 ปี พนักงานคลอดบุตรก็จัดสวัสดิการพิเศษให้ เป็นเงินหรือสิ่งของเพื่อจูงใจให้พนักงานไม่ตั้งครรภ์ในปีแรก หรืออาจจะตั้งกติกาว่า ใน 1 ปี ใน แผนกหนึ่งๆ พนักงานสามารถลาคลอดได้กี่คน ก็สามารถทำได้ แต่การทำ positive motivation น่าจะได้ผลดีกว่า 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2014-08-27 13:59:44[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.