การเลิกจ้างโดยจ่ายค่าชดเชย


 กรณีพนักงานของบริษัทฯได้รับอุบัติเหตุทางตาภายในโรงงาน  พนักงานท่านนี้เริ่มงานได้ ไม่ถึง 2 ปี มาประสบอุบัติเหตุในงานทางโรงงานได้รับผิดชอบ ตลอดมาเป็นเวลา 7 ปี ทั้งค่ารักษา และ รถรับส่ง และจ่ายเงินเดือน ให้ทุกเดือน เดือนละ 40 เปอร์เซ็นต์ ตอนนี้จ่ายค่ารักษาไปประมาณ 2 ล้านบาท

เนื่องจากทางโรงงานเห็นว่าได้รับผิดชอบและได้ช่วยเหลือตามควรแล้วและทางผู้บริหารเห็นสมควรที่จะจ่ายเงินให้กับพนักงานท่านนี้เป็นค่าชดเชยเพื่อการเลิกจ้าง จำนวนหนึ่ง กรณีให้ถูกกฏหมายต้องทำอย่างไรในเหตุผลที่จะลงในหนังสือเลิกจ้าง ช่วยแนะนำค่ะ

และทางโรงพยาบาลได้ประเมินให้กับทางกองทุนเงินทดแทนแล้วให้เป็นผู้ทุพลภาพ และจะจ่ายตามกฏหมายกองทุนต่อไปผู้ตั้งกระทู้ Anong :: วันที่ลงประกาศ 2014-08-30 15:44:01


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3697585)

กรณีพนักงานประสพอุบัติเหตุในการทำงาน และบริษัทได้ให้การช่วยเหลือมาประมาณ 7 ปีแล้ว แต่ยังไม่สามารถปฎิบัติงานได้ตามปกติ นายจ้างสามารถใช้สิทธิเลิกจ้างได้ โดยอ้างเหตุในเรื่องหมดสมรรถภาพในการทำงาน แล้วจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมาย คงเป็นไปได้ด้วยเหตุผลนี้คือ หมดสมรรถภาพในการทำงาน ไม่สามารถปฎิบัติงานได้ตามปกติ และอาจเป็นอันตรายแก่ตนเองและเพื่อนร่วมงานได้ ก็เป็นเหตุผลที่รับฟังได้ ถามว่าเป็นธรรมไหม ก็ต้องตอบว่าเป็นธรรม เพราะนายจ้างให้การช่วยเหลือมาเป็นเวลาตั้ง 7 ปีแล้ว และจ่ายเงินบางส่วนให้แล้ว ก็ลองคุยกับพนักงาน offer สิ่งที่จะได้ เช่นเงินชดเชย หรืออาจเพี่มเงินชดเชยพิเศษให้ และขอให้เขียนใบลาออก พร้อมกับยื่นเงินให้เมื่องพนักงานเขียนใบลาออก ต้องอาศัยความจริงใจคุยกับพนักงาน และความไว้วางใจ เมื่อพนักงานเขียนใบลาออกก็จ่ายเงินให้ ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2014-08-31 19:09:45[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.