เสียหายร้ายแร้งหรือไม่


 

เรียน อาจารย์ที่เคารพ

บริษัท ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการขนส่งผู้โดยสาร ระหว่างพนักงานขับรถจอดส่งผู้โดยสาร พนักงานขับรถเกิดงีบหลับ ในขณะจอดรถ จากการสอบสวนทราบว่าพนักงานดื่มสุราก่อนมาปฏิบัติงานในวันดังกล่าว และพักผ่อนไม่ครบชั่วโมงตามข้อกำหนดของบริษัท (มีพยาน และหลักฐานยืนยันได้) 

กรณีนี้ไม่มีความเสียหายใด ๆ เกิดขึ้น เพราะเกิดขณะจอดรถ ผู้โดยสารไม่ได้รับอันตราย ไม่มีผู้โดยสารเห็นว่าพนักงานขับรถงีบหลับ กรณีนี้ถือเป็นความผิดร้ายแรงถึงขั้นเลิกจ้างได้โดยไม่จ่ายค่าชดเชยได้หรือไม่ ทั้งที่ยังไม่มีความเสียหายเกิดขึ้น แต่พิจารณาแล้วว่าอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตของผู้โดยสารได้ 

ขอบคุณครับผู้ตั้งกระทู้ หัวหน้างาน :: วันที่ลงประกาศ 2014-09-01 10:34:50


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3698583)

การจะลงโทษทางวืนัยกับพนักงานนั้น คุณต้องอิงกับระเบียบข้อบังคับในการทำงาน หากระเบียบมีว่าไว้ ว่าโทษสถานร้ายแรงคืออะไร เช่น ดื่มสุราในขณะปฎิบัติหน้าที่ ขับรถโดยประมาท หรือ ห้ามนอนหลับระหว่างขับรถ ฯลฯ คุณก็สามารถลงโทษทางวินัยได้ แต่หากไม่มีการไปตีความว่าอะไรเป็นเรื่องร้ายแรง ซึ่งหลายกรณีที่ศาลไม่เห็นพ้องด้วย ขึ้นกับข้อเท็จจริงในแต่ละกรณีๆไป การที่พนักงานงีบหลับไประหว่างรถจอดนั้นไม่ได้หมายความว่าจะเกิดอุบัติเหตุได้ การที่พนักงานดื่มเหล้าก่อนเข้ามาขับรถก็ไม่ได้หมายความว่าเขามึนเมาจนอาจเป็นเหตุให้เกิดอันตรายได้ แต่เรื่องนี้ น่าจะเป็นความบกพร่องของหัวหน้างานที่ไม่ตรวจสอบพนักงานขับรถก่อนปล่อยออกปฏิบัติหน้าที่ เช่นเดียวกับการทำงานในโรงงาน ที่หากหัวหน้างานพบว่าพนักงานมีอาการมึนเมาเข้ามาทำงาน ก็สามารถสั่งให้กลับไปบ้านไม่ต้องเข้ามาทำงาน ก็สามารถทำได้ เช่นเดียวกับการพักผ่อนไม่เพียงพอ หากนายจ้างทราบก็ต้องไม่อนุญาติให้ปฏิบัติหน้าที่ได้ ข้อเท็จจริงที่ให้มานั้นยังไม่สมบูรณ์น่าจะมีการสอบสวนพนักงานก่อนและควรต้องเป็นไปตามระเบียบวินัยของนายจ้างด้วย

ในกรณีนี้อาจไม่ถือได้ว่าเป็นความผิดร้ายแรงจนถึงขั้นเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชย อาจลงโทษโดยการพักงานโดยไม่จ่ายค่าจ้างได้ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2014-09-02 10:37:17


ความคิดเห็นที่ 2 (3698956)

 

 ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น หัวหน้างาน วันที่ตอบ 2014-09-02 18:28:44[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.