เรื่องหมิ่นประมาท


เนื่องจากว่าผมทำเวบไซด์อยู่เวบหนึ่ง และใช้เป็นWebboard ของ โรงเรียนแห่งหนึ่งมาประมาณ 3 ปีเพื่อใช้ในการแสดงความเห็นของนักเรียนกับอาจาย์ซึ่งปัจจุบันผมจบการศึกษาจากที่นั้นมาแล้วแต่เวบบอร์ดนั้งยังเป็นศูนย์กลางแสดงความคิดเห็น แต่แล้วมีเรื่องภายในโรงเรียนเกิดขึ้นคืออาจาย์ฝ่ายปกครองทำการไล่นักเรียนออก 5 คนโดยมิชอบตามหลักจรรยาบรรณ และหลักปฎิบัติ จึงมีกระทู้เกิดขึ้นและมีผู้ใช้งานมากล่าวหาทางฝ่ายปกครอง ซึ้งทางอาจารย์ฝ่ายปกครองได้ยืนยันว่าจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด ซึ้ง ณ ปัจจุบันผมได้รับหมายโดยให้ไปให้ปากคำข้อหาหมิ่นประมาท ซึ่งโดยผมไม่ใช่คนกระทำและทางเวบมีระบบแจ้งลบแต่ทางนั้นเขาไม่เคยแจ้งเข้ามา และทางผมเข้าไปเยี่ยม รร ทางเขาจึงเรียกไปสอบถามและผมก็ได้ทำการปิดเวบไซด์ดังกล่าวไปแล้ว ซึ่งการกระทำและข้อความในเวบบอร์ดซึ่งเป็นความจริง และอันนี้ถือว่าเป็นคดีสังคมไม่ใช่ส่วนตัวใช่ไหมครับ แล้วถ้าผมไปสอบปากคำวันเสาร์แล้วถ้าผมจะแจ้งความกลับได้หรือไหมครับ หรือมีข้อคิดเห็นอย่างอื่นขอคำปรึกษาหน่อยครับ


ผู้ตั้งกระทู้ สมพงษ์ :: วันที่ลงประกาศ 2008-03-20 20:57:10


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1856637)

            การกระทำดังกล่าวถือว่าเข้าองค์ประกอบของความผิดข้อหาหมิ่นประมาทแล้วเว้นแต่เป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตผู้นั้นก็ไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาท

           ส่วนเรื่องการฟ้องกลับนั้นสามารถทำได้แต่ต้องดูด้วยว่าคนที่แจ้งความคุณนั้นมีเจตนากลั่นแกล้งหรือใช้สิทธิโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

           ในทางกฎหมายอาญามีคดี 2 ประเภท คือ ความผิดอาญาแผ่นดิน กับ ความผิดต่อส่วนตัว ไม่มีความผิดเป็นคดีสังคม

ผู้แสดงความคิดเห็น ฐปกรณ์ วันที่ตอบ 2008-03-22 00:24:30[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.