ขอความรู้เพิ่มเติม


เรียนคุณ ฐปกรณ์ ขอความรู้เพื่มเติมอีกนิดนะครัย

คือ กรรมการผู้นี้กล่าวอ้างว่าเขาไม่มีส่วนรู้เห็นกับบริษัทเมียแต่อย่างไร แต่หนังสือรับรองมีชือเพียงภรรยา พ่อ แม่ น้อง ภรรยา พ่อแม่น้องของกรรมการผู้นี้ เท่านั้น โดยไม่มีชื่อเขาแต่อย่างไร

กรณีนี้กล่าวอ้างได้หรือไม่ในกรณีที่แต่ก่อนเค้าทำงานอยู่ในตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการฝ่ายขายนั้น เค้าทำงานโดยไม่เคยตอกบัตรหรือรูดบัตรเข้าทำงาน  พอโดนปลดออกจากตำแหน่งกรรมการแล้วนั้น เค้าจำเป็นต้องตอกบัตรหรือเปล่าครับ ถ้าไม่ตอกถือเป็นความผิดด้วยหรือไม่  (ในกรณีนี้ที่บริษัทฯ พนักงานทุกคนต้องมีการตอกบัตรเข้างานทุกวัน )  เราจะถือเอาความผิดตรงนี้ไม่มาจ่ายเงินเดือนและชดเชยเค้าได้หรือไม่  

ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำผู้ตั้งกระทู้ jigkoh :: วันที่ลงประกาศ 2008-03-28 10:32:20


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1974021)

      กรรมการในปัจจุบันมีสองสถานะหรือที่เรียกว่าสวมหมวก 2 ใบ คือ กรณีแรก เป็นกรรมการอย่างเดียวและไม่ถือว่าเป็นพนักงานและไม่ถือว่าเป็นลูกจ้าง ส่วนกรณีที่สองมีฐานะเป็นทั้งกรรมการและลูกจ้าง ซึ่งกรณีตามที่คุณกล่าวมาข้างต้นนั้นปัจจุบันนี้กรรมการคนดังกล่าวได้พ้นจากฐานะกรรมการกลายมาเป็นลูกจ้างธรรมดาแล้วย่อมต้องปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับของนายจ้างหากฝ่าฝืนนายจ้างสมารถเลิกจ้างได้

        กรณีไม่ตอกบัตรตามระเบียบของบริษัทถือว่าฝ่าฝืนคำสั่งของนายจ้างแต่ไม่ถึงกับร้ายแรงที่จะไล่ออกได้เลยทีเดียว คุณต้องทำการเตือนเขาเป็นหนังสือก่อนซึ่งเมื่อภายหลังเตือนแล้วยังฝ่าฝืนอีกก็สามารถเลิกจ้างโดยไม่ต้องจ่ายสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้าและค่าชดเชย ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ฐปกรณ์ วันที่ตอบ 2008-03-31 16:15:48[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.