เลิกจ้างด้วยเหตุยอดขายและกำไรตกต่ำ


เรียน ท่านที่ปรึกษา

บริษัทประสบปัญหาต้นทุนสินค้าสูงขึ้น แต่ไม่สามารถปรับขึ้นราคาขายได้ ทำให้ต้องหยุดผลิตสินค้าหลายรายการที่ขาดทุน และทยอยขายเครื่องจักรที่ไม่ใช้ ทำให้เกิดปัญหาด้านจำนวนพนักงานเกินกำลังการผลิต

บริษัทตัดสินใจจัดโครงการเกษียณล่วงหน้า แต่ไม่มีพนักงานสมัครใจเข้าร่วมโครงการ บริษัทกำลังพิจารณาเลิกจ้างเป็นรายบุคคล และยินยอมจ่ายค่าชดเชยไม่น้อยกว่าที่กฎหมายกำหนด เท่าที่ลองสอบถามกลุ่มเป้าหมาย ก็ได้รับคำยืนยันที่จะไม่เขียนใบลาออก

บริษัทสามารถดำเนินการเลิกจ้างต่อได้หรือไม่ และเข้าข่ายการเลิกจ้างไม่เป็นธรรมหรือไม่

เจ้าของโรงงานผู้ตั้งกระทู้ เจ้าของโรงงาน :: วันที่ลงประกาศ 2013-03-11 10:36:16


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3308229)

แม้จะเป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรม    แต่ถ้านายจ้างยอมจ่ายค่าชดเชยตามที่กฎหมายกำหนดก็สามารถเลิกจ้างได้ ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2013-03-11 14:38:58


ความคิดเห็นที่ 2 (3308246)

การที่นายจ้างประสพภาวะขาดทุน และมีความจำเป็นที่ต้องลดกำลังการผลิตลง และจำเป็นต้องลดคนงาน นายจ้างก็สามารถทำได้ ตามที่ม่านได้ทำหลายๆอย่างที่เห็นว่าเหมาะสม เช่น การขายเครื่องจักรที่ไม่ได้ทำการผลิต การจัดโครงการเกษียณอายุพนักงาน เพื่อทำให้นายจ้างอยู่รอด และการพิจารณาที่จะเลิกจ้างพนักงานโดยไม่มีการเลือกปฏิบัติ มีหลักเกณฑ์การคัดเลือกคนออก เช่น คนที่ถูกลงโทษทางวินัย คนที่ผลการประเมินอยู่ในระดับต่ำก็สามารถทำได้ หรือจะเลิกจ้างยกแผงไปเลย ยุบหน่วยงาน ก็สามารถทำได้

การที่นายจ้างพยายามช่วยเหลือลูกจ้าง ในขณะที่กำลังประสำปัญหาขาดทุน และได้เลิกจ้างโดยไม่เลือกปฎิบัติ ถือว่าเป็นการเลิกจ้างที่เป็นธรรม และควรปฏิบัติตามกฎหมาด้วย เรื่อง ค่าชดเชย ค่าบอกกล่าวล่วงหน้า แม้โดนฟ้องโอกาสได้เปรียบก็มีสูง

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2013-03-11 17:38:44[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.