สวัสดิการรถรับ-ส่งพนักงาน


บริษัทฯจัดรถรับส่งพนักงาน หากใครนำรถมาทำงานเองได้รับค่าเดินทาง 40บาท หากใครใช้บริการรถรับส่งก็ไม่ได้รับค่าเดินทาง แต่ปรากฎว่า วันหนึ่งเกิดฝนตกหนัก การจราจรติดขัดทั่วเมืองทำให้รถมาส่งพนักงานบนรถตู้คันนี้ 10 คนมาสายลงเวลาทำงานสายไปเพียงสองนาที ซึ่งตามระเบียบผู้มาสายไม่ได้รับเบี้ยขยัน และส่งผลกระทบทำให้ผู้ที่นำรถมาเอง(ได้รับค่าเดินทาง 40บาท)ก็มาสายและไม่ได้รับเบี้ยขยันด้วย ตามกฎเดียวกัน  เนื่องจากฝนหลงฤดูทั่วเมืองทำให้การจราจรมีปัญหา

ปรากฎว่าพนักงานบนรถตู้10 คน มาขอคำแนะนำว่าเขาควรจะได้รับเบี้ยขยันเนื่องจาก เป็นเหตุการณื ที่สุดวิสัย เพราะการที่ผู้ใช้บริการรถรับส่งมาขึ้นรถทันเวลาตามปกติตรงเวลาที่นัดหมาย ย่อมเสมือนได้ก้าวเข้าสู่ความรับผิดชอบการมาทำงานของพนักงานให้กับบริษัท เพราะบริษัทก็คุ้มครองพนักงานตั้งแต่อยู่บนรถแล้ว ที่เหลือเป็นวิธีจัดการระหว่างบริษัทกับรถรับส่งที่ต้องทำไงก็ได้ให้มาส่งพนักงานทันเวลา

ทีนี้หากให้พนักงานบนรถตู้ได้เบี้ยขยันตามหลักเกณฑ์นี้แล้ว ผู้ที่นำรถมาเองและได้รับผลกระทบจากฝนหลงฤดูและมาสายเช่นกันก็จะไม่ให้เบี้ยขยันเพราะถือว่าไม่ใช่ความรับผิดชอบของบริษัท และเป็นการเดินทางด้วยตนเอง ซึ่งอาจสร้างความไม่พอใจในการเลือกปฏิบัติ

ผมควรตัดสินเรื่องนี้อย่างไรดี ปัญหาคือผมต้องตอบคำถามเรื่องนี้ให้ได้ทั้งนายจ้าง ลูกจ้างทั้งที่ใช้บริการรถรับส่งและไม่ใช้ผู้ตั้งกระทู้ ทรงศักดิ์ (jopornthep-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2013-04-23 13:58:52


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3309758)

1. ลูกจ้างที่มารถรับส่งพนักงานหากมาทำงานสายโดยรถมาสาย ไม่ว่าด้วเหตุใดก็ตาม ไม่น่าใช่ความผิดของพนักงาน ดังนั้นไม่น่าจะไปลงโทษพนักงานด้วยการตัดเบี้ยขยัน เนื่องจากไม่ใช่ความผิดของพวกเขา เท่าที่รู้กันเมืองไทย ฝนตกรถต้องติดเป็นของธรรมดา

2. ผู้ที่ขับรถมาเอง ก็ต้องรับผิดชอบตัวเองไปเต็มๆ เพราะการมาทำงานนั้น ต้องปรับเปลี่ยนเวลาออกจากบ้านหากพบว่า อากาศไม่ชอบมาพากล ก็ต้องออกเช้ากว่า ที่เคยออกหากออกตามปกติก็ต้องมาทำงานสายอยู่ดี จึงไม่น่าได้รับเบี้ยขยัน

3. เรื่องนี้ไม่ใช่การเลือกปฏิบัติ เพราะพนักงานที่นั่งรถตู้มาก็ไม่ได้ค่าเดินทาง 40 บาทอยู่แล้ว ก็ถือว่ายังยุติธรรมอยู่ ก็สามารถอธิบายได้ แต่พนักงานที่ได้รับ 40 บาทก็อาจจะขอมาขึ้นรถตู้แทนก็ได้ ลองพิจารณาดูครับว่า หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นในรถตู้รับส่งนายจ้างก็ต้องรับผิดชอบ แต่หากพนักงานที่มาเองเกิดอุบัติเหตุ นายจ้างต้องรับผิดชอบหรือไม่ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2013-04-23 19:13:03[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.