อยากถามข้อกฎหมายเกี่ยวกับสัญญาจ้างงานว่าจะฟ้องร้องได้ไหม?ด่วนมากค่ะ!


รบกวนช่วยตอบด้วยค่ะ  พอดีดิฉันได้ทำงานมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง โดยได้เข้าทำงานตามสัญญาจ้าง1 ปี แต่กลับบอกเลิกจ้าง  โดยได้แจ้งให้ทางดิฉันรับทราบอย่างเป็นทางการ  โดยไม่ได้บอกล่วงหน้าก่อนหนึ่งเดือน  โดยดิฉันได้เซ็นรับทราบและลงชื่อรับทราบต่อหน้าพนักงานฝ่ายบุคคล  อีกทั้งให้ดิฉันออกจากงานก่อน15 วันที่จะครบ 1ปี ตรงนี้เป็นการเลี่ยงที่จะไม่จ่ายค่าชดเชย 90 วัน หรือไม่อย่างไรค่ะ อันนี้เป็นประเด็นแรกนะค่ะที่สงสัยว่าดิฉีนมีสิทธิเรียกร้องหรือไม่?

ส่วนในประเด็นที่สองในเรื่องของตัวสัญญา 1 ปีที่ดิฉันเซ็นก่อนเข้าทำงานหากเป็นสัญญาจ้าง 1 ปี ทางมหาวิทยาลัยมีสิทธิที่จะประเมินดิฉันไหม เพราะตั้งแต่ทำงานมา11.5 เดือน ดิฉันโดนประเมินผลเรื่องโปรเบชั่นมากกว่า5ครั้ง  ดิฉันมีข้อสงสัยจากการที่ได้ลองอ่านกฎหมายแรงงานว่างานหลักขององค์กรต้องไม่ทำเป็นสัญาจ้าง  ยกเว้นแต่งานใดที่ไม่ใช่งานหลักถึงเป้นสัญญาจ้างถูกหรือไม่ค่ะ

ประเด็นสุดท้าย  การบอกเลิกจ้างของทางมหาวิทยาลัยบอกว่าดิฉันไม่ผ่านการประเมิน ทำให้ดิฉันไม่สามารถหางานในสายอาชีพเดิมได้  ดิฉันจะได้รับสิทธเรียกร้องอย่างไรบ้าง

ขอบคุณมากค่ะผู้ตั้งกระทู้ supaporn :: วันที่ลงประกาศ 2007-12-12 15:58:14


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1314515)

ลูกจ้างทำงานไม่ครบปี มีสิทธิได้รับค่าชดเชย 30 วัน และสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า การที่นายจ้างให้ทำงานไม่ครบปีตามสัญญา หากสัญญาดังกล่าวเป็นสัญญาจ้างที่มีกำหนดเวลาแน่นอนจริง นายจ้างอาจต้องรับผิดในค่าเสียหายเนื่องจากการผิดสัญญาอีกต่างหาก

การเลิกจ้างเนื่องจากไม่ผ่านการประเมิน หากเป็นจริง เป็นสิทธิของนายจ้าง หากไม่จริง อาจเป็นการใช้สิทธิไม่สุจริต หรือกลั่นแกล้ง นายจ้างอาจต้องรับผิดในค่าเสียหาย

ไม่เคยพบว่า มีกฎหมายกำหนดให้งานที่ไม่ใช่งานหลักขององค์กรต้องทำเป็นสัญญาจ้าง

 

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2007-12-13 19:56:41[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.