การตั้งผู้ชี้ขาดแรงงาน


 
เรียน คุณทนายทราบ
คือผมมีเรื่องขอถามนะครับว่าขณะนี้ที่โรงงานที่ผมทำงานอยู่ทางสหภาพแรงงานได้ยื่นข้อเรียกร้องต่อทางบริษัทและทางบริษัทก็ได้ยื่นข้อเรียกร้องสวนกลับมาโดยทางบริษัทยื่นขอปรับปรุงสภาพการจ้าง 2 ข้อ ได้แก่ ข้อที่ 1. การปรับเพิ่มวันทำงานจากเดิม 5 วันทำงานเป็น 6 วันทำงาน
ข้อที่ 2. การปรับเพิ่มชั่วโมงทำงานของกะกลางคืนเดิม 6 ชั่วโมง 30 นาทีเป็นทำงาน 8 ชั่วโมงเต็ม โดยทั้ง 2 ข้อทางบริษัทปรับเพิ่มค่าตอบแทนให้แต่พนักงานคิดแล้วไม่คุ้มค่าสำหรับพนักงานจึงไม่ยินยอม ซึ่งข้อเรียกร้องทั้งสองฉบับตกเป็นข้อพิพาทแรงงานที่ตกลงกันไม่ได้ทางบริษัทต้องการตั้งผู้ชี้ขาดข้อพิพาทแรงงานเพื่อทำการชี้ขาด ดังนั้นผมขอเรียนถามคุณทนายเกี่ยวกับข้อเรียกร้องของทางบริษัท 2 ข้อที่กล่าวมาข้างต้นว่า
ข้อที่ 1. การขอปรับสภาพการจ้างทั้ง 2 ข้อของบริษัทถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้างที่ไม่เป็นคุณกับลูกจ้างแล้วลูกจ้างก็ไม่ยินยอมปฏิบัติตาม ถ้าตั้งผู้ชี้ขาดข้อพิพาทแรงงานแล้วลูกจ้างจะชนะมั้ยครับโดยทางสหภาพแรงงานยกประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้างที่ไม่เป็นคุณกับลูกจ้างขึ้นชี้แจงกับผู้ชี้ขาดข้พิพาทแรงงานช่วยตอบด้วยครับ
ข้อที่ 2. ผู้ชี้ขาดข้อพิพาทแรงงานที่แต่งตั้งขึ้นมาโดยทั้ง 2 ฝ่ายเห็นด้วยร่วมกันเป็นใครมาจากไหนและใช้เวลาในการชี้ขาดข้อพิพาทแรงงานเป็นเวลากี่วัน กรุณาช่วยตอบด้วยนะครับ ขอบพระคุณมากครับ


ผู้ตั้งกระทู้ หยดหมึก :: วันที่ลงประกาศ 2007-12-16 13:21:24


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1323989)

ผู้ชี้ขาดจะชี้ให้ลูกจ้างชนะหรือไม่ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงที่พิจารณาได้ การเปลี่ยนแปลงที่ไม่เป็นคุณไม่เป็นเหตุให้ต้องชี้ขาดให้ลูกจ้างชนะคดี

ผู้ชี้ขาดที่เห็นชอบร่วมกันอาจเป็นใครก็ได้หรือจะเลือกจากรายชื่อของกรมสวัสดิ์ก็ได้ กฎหมายมิได้กำหนดระยะเวลาในการชี้ขาด

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2007-12-17 16:34:42[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.