การเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้าง


 
สวัสดีครับ คุณทนาย
คือบริษัทที่ผมทำงานอยู่ทำงาน 5 วันทำงานแต่ทางนายจ้างได้ยื่นข้อเรียกร้องต่อสหภาพแรงงานเพื่อปรับปรุงสภาพการจ้างเป็น 6 วันทำงานในปี 2551ซึ่งมีผลตกลงดังนี้สหภาพแรงงานขอให้คงสภาพการจ้างเดิมไว้แต่นายจ้างสามารถดำเนินการกับลูกจ้างในการเปลี่ยนแปลงเพิ่มวันทำงานให้เป็นไปตามข้อเรียกร้องของบริษัทได้ โดยในส่วนของพนักงานที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของสหภาพ ฯ ให้เป็นไปตามความยินยอมของพนักงานและในส่วนของสมาชิกสหภาพ ฯ เมื่อพนักงานยินยอมให้ถือเสมือนสหภาพแรงงาน ฯ ยินยอมโดยสหภาพไม่ได้โต้แย้งการดำเนินการของนายจ้างแต่อย่างใด ครับตามข้อความนี้ขอถามนะครับ
1. ตามข้อความข้างต้นหมายความว่าถ้าพนักงานที่เป็นสมาชิกหรือไม่เป็นสมาชิกของสหภาพแรงงาน ฯไม่ยินยอมนายจ้างก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้างจากเดิม 5 วันทำงานเป็น 6 วันทำงานได้ใช่หรือเปล่าครับ
2. ถ้าพนักงานบางคนยินยอมแต่บางตนไม่ยินยอมแล้วคนที่ไม่ยินยอมโดนเลิกจ้างถือว่าเป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรมหรือไม่ และสามารถฟ้องร้องศาลแรงงานได้หรือไม่
3. ถ้าพนักงานที่ไม่ยินยอมถูกเลิกจ้างและนายจ้างจ่ายเงินค่าชดเชยตามกฏหมายแรงงานให้พนักงานยังสามารถฟ้องร้องต่อศาลในกรณีเลิกจ้างไม่เป็นธรรมได้หรือไม่ ช่วยกรุณาตอบด้วย ขอบคุณครับ


ผู้ตั้งกระทู้ หญ้าแพรก :: วันที่ลงประกาศ 2007-12-19 21:51:21


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1334517)

1. ใช่

2. ใช่,ได้

3. ได้

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2007-12-20 21:12:53[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.