เลิกจ้างพนักงานขับรถ


เรียน ท่านที่ปรึกษา ขอรบกวนปรึกษาตามกรณีต่อไปนี้ 1. กรณีผู้บริหารชาวต่างชาติหมดวาระก และบริษัทได้แต่งตั้งผู้บริหารคนไทยรับตำแหน่งแทน และไม่มีความต้องการใช้พนักงานขับรถ หากบริษัทเลิกจ้างพนักงานขับรถผู้บริหารโดยยินยอมจ่ายค่าชดเชยตามอายุงาน ถือเป็นการเลิกจ้างไม่เป็นธรรมหรือไม่ 2. บริษัทมีปัญหาพนักงานขับรถบรรทุกหยุดงานบ่อย ทำให้การจัดส่งสินค้าไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ เสี่ยงต่อการถูกปรับหลายครั้ง ผู้บริหารกำลังพิจารณาหาบริษัทรถเช่า เหมาจากภายนอกเข้ามารับบริการ และขายรถบรรทุกส่งของทั้งหมด ในกรณีนี้ หากเลิกจ้างพนักงานขับรถส่งของ จะเข้าข่ายเลิกจ้างไม่เป็นธรรมหรือไม่ บริษัทยินดีจ่ายค่าชดเชยให้ตามกฎหมาย เลขา


ผู้ตั้งกระทู้ เลขา :: วันที่ลงประกาศ 2014-06-09 10:54:00


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3652678)

1. หากมีความจำเป็นก็สามารถเลิกจ้างได้ โดยที่ทางท่านต้องพยายามหางานที่เหมาะสมให้ทำ เช่น งานที่เป็นคนขับรถยนต์ส่วนกลาง หรือ ไปขับรถบรรทุก หากไม่สามารถหางานที่เหมาะสมให้ทำได้ก็สามารถเลิกจ้างได้และเป็นการเลิกจ้างที่เป็นธรรม เนื่องจากหางานที่เหมาะสมให้ทำไม่ได้

2. ทำได้ครับ แต่ต้องเป็นไปตามมาตรา 121 พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 ที่เป็นการปรับเปลี่ยน ปรับปรุงหน่วยงาน กระบวนการผลิต การจัดจำหน่ายหรือวิธีการ ซึ่งต้องปฏิบัติตามโดยเคร่งครัด เช่น การจ้่ายค่าชดเชย การแจ้งล่วงหน้าให้พนักงานตรวจแรงงานและลูกจ้างให้ทราบเป็นเวลา 60 วัน แต่หากไม่แจ้งล่วงหน้าให้ลูกจ้างทราบก็ต้องจ่ายเงินชดเชยพิเศษให้ลูกจ้างเป็นจำนวน 60 วัน

การเลิกจ้างโดยปฏิบัติตามกฎหมายและเลิกทั้งหมด ก็ถือว่าเป็นธรรมครับ แต่ลูกจ้างก็สามารถฟ้องร้องได้เป็นสิทธิของเขา แต่หากนายจ้างทำตามกฎหมายครบถ้วนก็ปลอดภัยครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2014-06-09 15:19:01[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.