การเลือกปฏิบัติในเรื่องวันหยุดประจำสัปดาห์


 สอบถามค่ะ เนื่องจากบริษัทฯ ปัจจุบัน ได้เลือกปฏิบัติในเรื่องของวันหยุดประจำสัปดาห์ มีอยู่ 2 คน ได้หยุดเสาร์เว้นเสาร์ อีก 1 คน ได้มีข้อตกลงก่อนเข้าทำงานให้หยุดทุกเสาร์ ส่วนพนักงานที่เหลือทั้งหมด ทำงาน จันทร์-เสาร์ จากพนักงานทั้งหมด 57 คน เราจะมี กฏหมายตัวไหน แจ้งนายจ้างว่า เขาเลือกปฏิบัติ  ซึ่งบอกไปแล้ว เขาบอกว่าเขาเป็นนายจ้าง เขามีสิทธิบริหาร สามารถกระทำได้ผู้ตั้งกระทู้ ณัฐฐินีย์ จินะใจหาญ (nattineej-at-theoauto-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2014-06-17 17:28:22


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3656992)

นายจ้างสามารถออกระเบียบข้อยังคับในการทำงานมาแล้ว จะไม่ปฎิบัติตามก็สามารถทำได้หากการปฏิบัตินั้นเป็นคุณกับพนักงานมากกว่า เช่น ระเบียบหยุดประจำสัปดาห์วันอาทิตย์วันเดียว แต่นายจ้างให้พนักงานบางคนหยุดวันเสาร์ได้ ก็สามารถทำได้ครับ ไม่มีกฎหมายข้อใดที่บอกว่า เมื่อมีระเบียบแล้วนายจ้างต้องปฎิบัติตามทุกประการในกรณีที่เป็นประโยชน์กับลูกจ้างมากกว่า แต่หากระเบียบให้หยุดเสาร์ อาทิตย์ แต่บังคับให้พนักงานบางคนมาทำงานในวันเสาร์โดยไม่จ่ายเงินค่าทำงานในวันหยุดให้ อันนี้ผิดกฎหมายครับ

การกระทำเช่นนั้นที่ทำให้เกิดความแตกต่างของการปฎิบัติงานย่อมส่งผลกับการปกครองบังคับบัญชาของนายจ้าง อย่างที่คุณมีความเห็น อาจคิดว่าเป็นเด็กเส้น หรืออย่งอื่น แต่ผมว่า นายจ้างอาจมีเหตุผลที่ทำอย่างนั้น ลองพิจารณาดูดีๆครับ

การที่พนักงานบางคนมีข้อตกลงกันกับนายจ้างมาก่อน ก็สามารถใช้ได้ไม่ผิดอะไรครับ เพราะเป็นการตกลงกันเบื้องต้นตอนรับเข้าทำงาน บางคนทำงานอย่างเดียวกัน ยังเงินเดือนต่างกันเลยครับ เรียนที่เดียวกันจบมาพร้อมๆกันแต่เขาอาจจะ due ได้ดีกว่าก็มีครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2014-06-17 20:14:38[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.