สัญญาการจ้างงานห้ามทำงานกับคู่แข่ง


สวัสดีคะ มีเรื่องขอรบกวนสอบถามกรณีสัญญาจ้างงาน คะ เนื่อความในสัญญาระบุว่าหากทำงานกับคู่แข่งภายหลังจากออกจากงานภายในระยะเวลา 6 เดือน ทางบริษัทสามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้ วันละ 4,500 บาทต่อวันเป็นระยะเวลา 6 เดือน คะ เนื่องจากว่าปัจจุบันทำงานกับ บริษัท software house และบริษัทที่สนใจจะจ้างดิฉันก็เป็น บริษัท software house เช่นเดียวกันคะ ถือว่าเป็นคู่แข่งกัน ทางด้านระบบ banking แต่ปัจจุบันดิฉันอยู่ในส่วนของ core ระบบประกันภัยและประกันชีวิตคะ ไม่ทราบว่าดิฉันจะสามารถทำอย่างไรได้บ้างคะ อยากขอคำปรึกษาคะ


ผู้ตั้งกระทู้ ณัฐริกา (whiterose0104-at-outlook-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2014-08-05 16:03:33


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3682969)

หากท่านต้องการจะเปลี่ยนงานใหม่ แต่ติดเรื่องสัญญาว่าต้องไม่ทำงานกับคู่แข่งภายใน 6 เดือน ก็ต้องตีความว่า บริษัทที่คุณจะไปทำงานด้วยนั้น เป็นคู่แข่งกับนายจ้างเดิมหรือไม่ หากเป็นคู่แข่ง นายจ้างเก่าก็สามารถฟ้องร้องตามสัญญาได้ แต่การผิดสัญญาเป็นการผิดสัญญาอันเนื่องมาจากสัญญาจ้างงาน นายจ้างต้องฟ้องเป็นคดีแรงงาน ก็สามารถไกล่เกลี่ยได้ที่จะจ่ายน้อยกว่าสัญญา หากพบว่าไม่ได้ทำความเสียหายจริง หรือไปคุยกับทางนายจ้างใหม่ขอเลื่อนการเข้าทำงานไปอีก 6 เดือนได้หรือไม่ หากได้ปัญหาก็จะหมดไป แต่ไม่ได้ก็คงต้องให้นายจ้างเก่าฟ้อง

ในเรื่องค่าปรับตามสัญญาจ้างนั้น ศาลจะเป็นผู้พิจารณาว่าสูงเกินไปหรือไม่ เพราะวันละ 4500 บาท เท่ากับ 135000 บาทต่อเดือน เป็นเวลา 6 เดือน เกือบล้านบาท ศาลสามารถพิจารณาค่าเสียหายได้ตามความเหมาะสม

ลองคุยกับนายจ้างเก่าดูครับ ว่าจะผ่อนผันเรื่องนี้ได้ไหม ไปถามนายจ้างใหม่ว่ารอได้ไหม ผลก็สามารถออกมาได้เป็นที่น่าพอใจก็ได้ครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2014-08-06 14:44:27[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.