สัญญาจ้าง


เข้าทำงานกับนายจ้างต้นปี 2549 โดยตอนแรกแจ้งว่าจะต้องเป็นลูกจ้างสัญญาจ้างรายปีรวม 2 ปีก่อน หลังจากสองปีก็จะบรรจุเป็นพนักงานประจำเลย ซึ่งทุกคนที่มาทำงานที่บริษัทนี้ก็ผ่านการจ้างงานลักษณะนี้ทุกคน สัญญาจ้างฉบับแรกหมดสิ้นปี 2549 โดยระบุในสัญญาจ้างว่าเป็นลูกจ้างงานโครงการ (ซึ่งเป็นลักษณะธุรกิจของบริษัทอยู่แล้ว คือรับทำงานโครงการก่อสร้าง) และก็ทำงานต่อมาเรื่อย ๆ ในโครงการเดิมโดยไม่มีสัญญาอื่นอีก สอบถามคนอื่น ๆ ก็บอกว่าทุกคนก็เป็นแบบนี้ คือปีที่สองจะไม่มีสัญญา และก็จะเป็นพนักงานประจำโดยปริยายและเราก็คิดว่าเมื่อเสร็จสิ้นโครงการ นายจ้างจะให้เราไปอยู่โครงการอื่น หรืออาจจะให้เข้าไปอยู่ในสำนักงานใหญ่ ดังที่เคยพูดไว้กับเรา จนกระทั่งลูกค้าระบุว่างานส่วนของเราจะสิ้นสุดเดือนพฤษภาคม 2550 นายจ้างก็เลยส่งสัญญามาให้เซ็นย้อนหลัง ซึ่งเรายังไม่ยอมเซ็น เพราะกลัวไม่ได้เงินชดเชย หลังจากนั้นลูกค้าโครงการก็ให้เราอยู่ทำงานต่ออีกถึงเดือนตุลา นายจ้างเลยส่งสัญญาอีกฉบับหนึ่งมาให้เซ็น ระยะเวลาตั้งแต่มิถุนาถึงตุลา 1. ถามว่าถ้าไม่เซ็นจะได้รับเงินชดเชยหรือไม่ ถ้านายจ้างให้ออกจากงานเนื่องจากข้ออ้างว่าสัญญาจ้างหมดระยะเวลา 2. ถ้านายจ้างบังคับให้เซ็น ถ้าเราเซ็นไปแล้วจะได้รับเงินชดเชยหรือไม่ 3. สัญญาจ้างแบบนี้ ถือว่าเป็นสัญญาจ้างแบบมีระยะเวลาแน่นอนหรือไม่ (เพราะมีการเปลี่ยนแปลงตลอด)


ผู้ตั้งกระทู้ ่jojo :: วันที่ลงประกาศ 2007-09-09 23:38:31


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1152552)

ลูกจ้างจะเซนต์ชื่อในสัญญาฉบับใหม่หรือไม่ก็ตาม หากเลิกจ้างย่อมได้รับค่าชดเชย เนื่องจาก ลักษณะงานที่จ้างมิใช่งานโครงการตามข้อยกเว้นของกฎหมาย

สัญญาใดจะเป็นสัญญาจ้างที่มีกำหนดระยะเวลาแน่นอนหรือไม่ มิได้ดูเฉพาะวันเริ่มต้นและสิ้นสุดของสัญญา ต้องดูรายละเอียดอื่นประกอบด้วย

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2007-09-11 13:41:53[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.