ใช้ให้ไปทำงานผิดสัญญาจ้าง เรียกร้องได้ไหมครับ


คือ  ผมได้สมัครงานในตำแหน่งพนักงานขาย ของบริษัทแห่งหนึ่งที่ผลิตกาแฟชื่อดัง แต่ทำงานในส่วนของฝ่ายขายแผนกไอศกรีม  ทำงานได้ประมาณ3 ปี ลักษณะงานคือ การออกไปหาลูกค้าใหม่ ขยายตลาด โดยได้รับเงินรางวัลการขายเป็น อินเซนทีฟ คือเปิดลูกค้าใหม่ได้ ถึงจะได้เงินรางวัลการขาย   แต่ไม่ใช่ค่าคอมมิชชั่นซึ่งจะดูจากยอดขาย  ลักษณะของฝ่ายการทำงาน จะประกอบด้วย บริษัท กับ เอเยนต์  โดยบริษัทจะขายส่งสินค้าให้เอเยนต์ แล้วเอเยนต์ค่อยไปกระจายสินค้าถึง ร้านค้าปลีกต่อไป ปัญหาก็คือว่า ตอนนี้ทางเอเยนต์พนักงานจดออเดอร์ เขาลาออกไป ทางบริษัทผมจึงให้ผม ไปจดออเดอร์แทน โดยทางซุปเปอร์ไวเซอร์ได้กำหนดให้ค่าตอบแทน จากอินเซนต์ทีพ เป็น ค่าคอมมิชชั่นแทน แต่นี่มิใช่ปัญหา ปัญหาก็คือว่า ผมได้ทะเลาะ กับหัวหน้างานผม เรื่องที่ให้ผมไปจดออเดอร์ แล้วเขาหาว่าผมอู้งาน ไม่เข้าร้านค้าให้ครบ โดยความจริงแล้วผมเข้าร้านค้าได้ครบ แต่มีบางร้านที่ผมไม่รู้จักเลยไม่เข้า เพราะผมไม่ชำนาญ  ซึ่งอย่างนี้ ถ้าทางหัวหน้าผมเขายื่นเรื่องให้ผมออก หรือกลั่นแกล้งให้ผมออก ผมจะมีสิทธิฟ้องร้อง ถึงบริษัทใหญ่ ได้ไหมครับ แล้วถ้าฟ้องร้องได้ ผมจะต้องทำอย่างไรบ้างครับผู้ตั้งกระทู้ นาย เขต ประชาชื่น :: วันที่ลงประกาศ 2007-06-17 00:16:34


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1006027)

อู้งานหรือไม่ เป็นปัญหาข้อเท็จจริงที่ต้องพิสูจน์กันต่อไป แต่ข้ออ้างของลูกจ้างที่ว่า ไม่รู้จักร้านค้า ไม่ชำนาญจึงไม่เข้าไปขายสินค้า โดยหน้าที่ของลูกจ้างแล้ว ถือว่า ไม่มีเหตุผลสนันสนุนเท่าทึ่ควร ข้อเท็จจริงอาจฟังได้ตามที่นายจ้างอ้าง

เมื่อถูกเลิกจ้างสามารถฟ้องบริษัทใหญ่ได้ในฐานนะนายจ้าง การฟ้องคดีให้ติดต่อนิติกรประจำศาล  

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2007-06-17 19:54:18


ความคิดเห็นที่ 2 (1006178)

ขอบคุณมากครับสำหรับคำแนะนำ  ผมขอเสริมนิดหนึ่งนะครับ สำหรับรายละเอียดการทำงาน คือวันหนึ่งๆ เขามีรายชื่อลูกค้าให้มาประมาณ 30 กว่าร้านค้า เราต้องเข้าเยี่ยมและจดออเดอร์ให้ครบ ซื่งผมได้จดออเดอร์ได้ประมาณ 13-20ร้าน ต่อวัน บางร้านก็ไม่ได้สั่ง บางร้านก็หาไม่เจอ เพราะในแผนที่ที่เขาให้มา มันไม่ตรงกับรายชื่อลูกค้า ทีนี้พอกลับมาตอนเย็น หัวหน้าผมเขาถามถึง ร้านที่ไม่ได้เข้า ผมก็บอกว่าไม่รู้จักร้านนี้ เพราะมันไม่ได้มีในแผนที่ ก็เลยทะเลาะกัน (เอกสารการจดออเดอร์ เป็นหลักฐานในการฟ้องร้องได้ไหมครับ ถ้าเขาจะถือเป็นข้ออ้างว่าผมปฎิบัติหน้าที่ไม่สมบูรณ์ ) 

คำถามครับ

1.ถ้าทางผู้จัดการภาค เชื่อหัวหน้าผม แล้วมีคำสั่งให้เขียนใบลาออกล่วงหน้า แล้วผมไม่เซ็น ผมสามารถทำได้ไหมครับ  หรือถ้าเซ็นไปแล้วจะแก้ไขยังไงดี(พรุ่งนี้วันจันทร์จะเป็นวันที่ ไปคุยกับผู้จัดการภาค) ไม่รู้ว่าผลจะเป็นอย่างไร

ผู้แสดงความคิดเห็น นาย เขต ประชาชื่น วันที่ตอบ 2007-06-17 21:25:33


ความคิดเห็นที่ 3 (1006271)

การจดออเดอร์ไม่ครบ เพราะ บางร้านเข้าแล้วแต่ไม่สั่งซื้อ บางร้านหาไม่พบ เพราะไม่มีในแผนที่ เป็นเหตุผลที่รับฟังได้

การเขียนใบลาออกเป็นความสมัครใจของลูกจ้าง บังคับไม่ได้ ถ้าไม่ประสงค์จะลาออกก็ไม่ต้องเขียน  ถ้าเขียนใบลาออกไปแล้ว ต้องหาเหตุผลให้ได้ว่า เพราะเหตุใดจึงฟ้องคดีต่อศาล ?

เอกสารการจดออเดอร์ ไม่ใช่เอกสารสำคัญสำหรับการฟ้องคดี

คุยกับผู้จัดการภาคให้ชี้แจงตามข้อเท็จจริงข้างต้น เนื่องจากมีเหตุผลตามสมควร ผลลัพธ์ควรออกมาดี 

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2007-06-17 22:28:49


ความคิดเห็นที่ 4 (1009534)

ขอพระคุณมากครับ สำหรับคำแนะนำ ผมว่าเว๊ปนี้ให้ความรุ้และช่วยเหลือคนยามยากได้จริงๆ เลยครับ จริงๆแล้วเว๊ปนี้ผมทราบมาจากพี่ชายผมอีกที เป็นเว็ปที่ดีจริงๆครับ ไม่ได้ยอนะครับ แต่เป็นความรู้สึกจากใจ

ผู้แสดงความคิดเห็น นาย เขต ประชาชื่น วันที่ตอบ 2007-06-19 22:35:37[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.