เรื่องขยายอายุเกษียณ


รบกวนสอบถามเพื่อนสมาชิกเกี่ยวกับเรื่องเกษียณอายุค่ะ
 
1.บริษัทฯ ต้องการขยายอายุเกษียณจาก 55 ปี เป็น 60 ปี เรียนถามว่า จะปฏิบัติเฉพาะตำแหน่งได้หรือไม่ เช่น ระดับบริหาร เกษียณ 60 ปี ต่ำกว่าระดับบริหาร 55 ปี
2.กรณีนี้ควรเปิด early retirement program หรือไม่
3.หากขยายเป็น 60 ปีแล้ว พอพนักงานอายุขึ้น 56 ปี เราสามารถเปลี่ยนตำแหน่งพนักงานได้หรือไม่ เช่น เดิมเป็น Production Manager ก็เปลี่ยนเป็น Advisor แทน โดยไม่มี authority ใด ๆ และเราสามารถตัดค่าตำแหน่งหรือค่าสวัสดิการอื่นๆ ได้หรือไม่ (เป็น idea ของผู้บริหารชาวญี่ปุ่นค่ะ เพราะที่ญี่ปุ่นทำได้) แต่เงินเดือนยังขึ้นเหมือนเดิมในแต่ละปี
4.ต้องได้รับความยินยอมจากลูกจ้างหรือไม่
5.ค่าชดเชยจ่ายตอนพนักงานอายุครบ 60 ปีเลยใช่หรือไม่
6.ให้พนักงานลงชื่อไว้ว่าใครต้องการเลือกเกษียณ 55 หรือ 60 ก็ได้ใช่หรือไม่
 
ขอบคุณค่ะ


ผู้ตั้งกระทู้ เพลิน :: วันที่ลงประกาศ 2014-04-04 10:25:15


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3606519)

1. การขยายเวลาเกษียณอายุนั้น หากมีระเบียบเรื่องการเกษียณอายุอยู่หากไม่เป็นคุณกับลูกจ้างมากกว่า นายจ้างเองไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง หากมีสหภาพก็ต้องยื่นข้อเรียกร้องกับสหภาพ เพราะบางคนต้องการเงินเกษียณ บางคนอยากทำงานต่อ บางคนต้องการพักผ่อน ฯลฯ ดังนั้นท่านสามารถทำได้โดยออกประกาศไปเลยว่า พนักงานที่อยู่ในตำแหน่งบริหารหากมีความประสงค์จะทำงานต่อก็สามารถมาแสดงความจำนงกับนายจ้างขอเกษียณอายุ 60 ปี ให้พนักงานลงนาม นายจ้าง ลงนามรับทราบและอนุมัติตามคำขอ ก็สามารถทำได้

2. การเปิด early retirement นั้น เป็นเพราะนายจ้างต้องการลดจำนวนพนักงานลง ก็สามารถทำได้ แต่เท่าที่เคยเจอ ไม่ค่อยมีใครสนใจเรื่อง early retire หากผลประโยชน์ตอบแทนไม่จูงใจ เช่นให้เท่ากับกฎหมาย แต่บางแห่งให้มากกว่ากฎหมาย 2 เดือน ก็เป็นแรงจูงใจ พนักงานที่อยากให้ออก ไม่ยอมออก แต่พนักงานที่ไม่อยากให้ออกยื่นกันเป็นแถว

3. ทำไมไม่จัดให้พนักงานทุกระดับเกษียณในอายุ 55 ปี จ่ายเงินเกษียณอายุแล้ว ทำสัญญาใหม่ เป็นที่ปรึกษาหรือ advisor แทน ทำสัญญาใหม่ มีเงื่อนไขการจ้างใหม่ หักภาษี 3% มีใบแจ้งหนี้จากลูกจ้าง ไม่มีการควบคุมบังคับบัญชา ไม่มีสวัสดิการ ไม่มีอำนาจในการบริหาร มาทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน ฯลฯ ก็สามารถทำได้ ทำสัญญาเป็นปีๆไป จากสัญญาจ้างงาน กลายเป็นสัญญาจ้างทำของไป

4. ทางที่ดีที่สุดคือให้ลูกจ้างลงนามขอในแบบฟอร์ม และนายจ้างอนุมัติจะได้ไม่เข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรา 20 พรบ แรงงานสัมพันธ์ 2518

5. หากต่ออายุเกษียณก็สามารถจ่ายตอนอายุ 60 ก็ได้เพราะถือว่ายังไม่เลิกจ้างเพราะเกษียณ

6. สามารถทำได้ครับ แต่ทางที่ดีที่สุดทำตามข้อ 1 ดีกว่าครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2014-04-04 13:07:49[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.