โยกย้ายงานไม่เป็นธรรม


ทำงานกับนายจ้างเป็นระยะเวลา 5 ปี ในตำแหน่งหัวหน้าหน่วยบรรจุ (ในหน่วยมีหัวหน้าหน่วยทั้งหมด 3 คน) ตัวเราทำหน้าที่จัดการกับเอกสาร รายงานการผลิต รับแผนผลิต (อยู่กับเอกสาร ไม่มีความรู้เรื่องเครื่องจักรเลย) ก่อนหน้านี้ประมาณ 1 ปีกว่าๆ ได้รับใบเตือนจากฝ่ายบุคคล เนื่องจากไม่สามารถควบคุมลูกน้องให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบได้

ล่าสุด นายจ้างได้มีคำสั่งโยกย้ายโดยกรรมการผู้จัดการ โดยตัวเราได้เซ็นรับทราบในคำสั่งย้ายแล้ว บริษัทย้ายให้เราไปที่ฝ่ายบุคคล ในตำแหน่งหัวหน้าหน่วยแม่บ้าน ซึ่งเป็นตำแหน่งเทียบเท่ากับตำแหน่งเดิม และได้รับเงินเดือนเท่าเดิม   แต่ไม่มีลูกน้อง เนื่องจากบริษัทจ้างแม่บ้านจากบุคคลที่ 3 

อยากสอบถามว่า การโยกย้ายแบบนี้เป็นธรรมหรือไม่ หรือว่ากลั่นแกล้ง เพราะเราไม่มีความรู้ความสามารถทางด้านแม่บ้านเลย แต่เห็นมีข้อกฎหมายว่าถ้าตำแหน่งใหม่ไม่ได้ใช้ความสามารถพิเศษในตำแหน่งเดิมได้ ก็ถือว่าเป็นการลดตำแหน่ง สามารถใช้ข้อนี้ฟ้องแรงงานได้มั้ยผู้ตั้งกระทู้ ผู้เสียหาย :: วันที่ลงประกาศ 2014-02-04 18:09:30


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3315788)

หากท่านพิจารณาว่าการโยกย้ายนั้นไม่เป็นธรรม ท่านสามารถดำเนินการ

1. ร้องทุกข์ตามระเบียบของนายจ้างต่อผู้บริหารระดับลูง หรือ

2. ฟ้องศาลแรงงานว่าการกระทำของนายจ้างไม่เป็นธรรมขอกลับมาทำงานในตำแหน่งเดิมได้

การโยกย้ายที่ไม่เป็นธรรมนั้นไม่ได้หมายความว่า ได้เงินเดือนเท่าเดิม ตำแหน่งเท่าเดิม แต่ไม่มีงานให้ทำ หรือ สภาพของงานเปลี่ยนแปลงไปมาก เช่นหยักงานผลิตไปทำงานแม่บ้าน ไปดูแลลอกท่อ เช่นนี้ ผสาลท่านตัดสินว่าเป็นการกระทำที่ไม่เป็นธรรม แต่หากนายจ้างพิสูจน์ได้ว่าการโยกย้ายเป็นธรรมเพราะลูกจ้างไม่สามารถปฎิบัติหน้าที่ที่ทำอยู่ได้อย่างมีประสิทธภาพ การโยกย้ายก็ถือว่าเป็นธรรม 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2014-02-05 18:22:44[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.