เจ้านายขอลดเงินเดือน


 ทำงานกับบริษัท (บริษัท A.)แห่งหนึ่งในเมืองไทยมา13ปี วันหนึ่งบริษัท (บริษัท C.)ในกลุ่มไปเปิดดำเนินธุรกิจในต่างประเทศ และได้มอบหมายให้เราไปทำงานที่นั่น โดยแต่งตั้งให้มีตำแหน่งงานสูงขึ้นกว่าเดิม แต่ระดับเดิม และเพิ่มค่าจ้างให้อีกจำนวนหนึ่ง พร้อมกับค่าเสี่ยงภัย (เค้าเรียก oversea allowance) อีกจำนวน โดยทำเป็นหนังสือยืมตัวไปทำงาน (secondment) ก่อนไปทางบริษัท A. ที่เราทำงานอยู่เดิม ได้ทำหนังสือสือโยกย้ายภายใน ให้ย้ายไปอยู่บริษัท B ต่อจากนั้นโอนย้ายแบบยืมตัวไป บริษัท C ที่ต่างประเทศ  หนังสือยืมตัวระบุว่า ไปทำงาน2ปี ได้รับแต่งตั้งเป็นตำแหน่งอะไร เงินเดือนเพิ่มขึ้นเป็นเท่าไร และค่าเสี่ยงภัยอีกเท่าไร ส่วนสวัสดิการอื่นๆให้คงได้รับเช่นเดิม แต่หากวันที่ครบสัญญา 2 ปี แล้วต้องกลับเมืองไทย มาที่บริษัทเดิม ทางบริษัทจะระงับการจ่ายเงินค่าเสี่ยงภัย (oversea allowance) ซึ่งเราก็เข้าใจได้

พอวันนี้ครบสองปี ทางบริษัท A แจ้งว่าให้กลับมาประจำที่เมืองไทยเหมือนเดิม ในตำแหน่งเดิมก่อนที่จะย้ายไป และตัดเงืนค่าเสี่ยงภัยออกไป ซึ่งก็รับได้ เรื่องตำแหน่ง ส่วนค่าเสี่ยงภัยนั้นชัดเจนอยู่แล้วว่าจะถูกยกเลิก แต่เจ้านายบอกว่าเงินเดือนเราสูงไป ขอตัดลดลงมาเท่ากับเงินเดือนเดิมที่ก่อนจะไปทำงานต่างประเทศ ซึ่งต่างกันอยู่หลายหมื่น เราก็แจ้งเจ้านายว่าคงต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขทุกข้อที่ทำไว้ก่อนไป นั่นก็คือกรุณาอย่าลดเงินเดือนเราเลย และแนะนำให้ท่านไปหารือกับ ผจก. ฝ่ายทรัพยาการมนุษย์ นายคงหัวเสียจึงขอสำเนาเอกสารที่ทำไว้กับบริษัท แล้วบอกจะโทรมาหา

ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์เจ้านายก็โทรมาคุยแบบอารมณ์ดีมาก โน้วน้าว ต่างๆนาๆ และท้ายสุดบอก จะให้เงินเดือนเราเหมือนเดิม แต่ปรับขึ้นตามอัตราการปรับประจำปี 3% แต่ถึงอย่างไรก็ยังต่ำกว่าเงินเดือนที่ได้เมื่อตอนแต่งตั้งในตำแหน่งงานใหม่ เราก็เรียนว่าไม่ค่อยุติธรรมนะ แต่แกว่าความรับผิดชอบจะน้อยลง ปกติรับผิดชอบ2แผนก จะเปลี่ยนให้รับผิดชอบแค่แผนกเดียว ท้ายสุดให้เราเก็บไปคิดและขอคำตอบภายในสัปดาห์

กรณีนี้

เจ้านายหรือบริษัท สามารถตัดลดเงินเดือนเราได้หรือไม่

หากเราไม่ตกลง และเค้าอาจจะปลดเราออก ได้มั้ย และจะได้ค่าตอบแทนหรือไม่ อย่างไร (ตอนนี้ทำงานครบ15ปีแล้ว มีสวัสดิการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ5% ด้วย)

แต่หากเจ้านายไม่อยากปลดเรา เพราะอาจต้องจ่ายเงินจำนวนมาก หลังจากนี้ไปคงมีแต่หาหนทางบีบต่างๆนาๆ

ขอคำแนะนำด้วยครับ

ขอบคุณมาก

 ผู้ตั้งกระทู้ คนไทยไกลบ้าน :: วันที่ลงประกาศ 2014-03-11 12:17:37


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3589729)

1. การแต่งตั้งโอนย้ายไปทำงานต่างประเทศนั้น ท่านได้สิทธิในเรื่องค่าตอบแทนอื่นๆ ไปแล้ว หากกลับมาสิทธินั้นก็คงหมดไป แต่การพิจารณาเงินเดือนที่ให้มากขึ้นนั้น น่าจะเป็นเรื่องของการจูงใจ เพื่อให้ท่านยินดีที่จะไปทำงานที่ต่างประเทศ แต่เมื่อกลับมาแล้ว ก็ไม่จำเป็นที่จะจูงใจ การที่นายจ้างขึ้นเงินเดือนให้ก็เสมือนว่าคุณได้ทำงานตามปกติแล้ว เหมือนกับเงินที่เพิ่มให้เมื่อไปทำงานที่ไม่สะดวก ธุรกันดาน

2. การที่ท่านได้รับค่าแรงที่สูงมีงานทำที่ดี ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากแล้ว ทำงานมาตั้ง 15 ปี นายจ้างคงไม่บีบคุณออก ผมเรียนว่า ท่านสามารถทำงานกับนายจ้างได้ และท่านคงต้องคำนึงถึงองค์กรโดยรวมที่หากอัตราเงินเดือนของท่านสูงโด่งไปก็จะมีปัญหากับองค์กรได้ 

3. หากท่านคิดว่าไม่เป็นธรรม ท่านสามารถฟ้องศาลแรงงานได้ แต่การทำเช่นนั้นท่านก็อาจไม่สามารถทำงานอยู่ได้ ลองพิจารณาเองครับ เพราะผมไม่ทราบเรื่องภายในของท่าน สัญญาที่ให้ท่านไปทำงาน หรือค่าตอบแทนที่ได้รับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2014-03-12 08:09:48


ความคิดเห็นที่ 2 (3589846)

 ขอขอบคุณมากครับ สำหรับคำแนะนำที่เป็นประโยชน์

1. การแต่งตั้งโยกย้ายไปทำงานต่างประเทศนั้น ได้รับเพียงค่าเสี่ยงภัยครับ ส่วนสวัสดิการอื่น เท่า และเหมือนเดิม เพียวงแต่การปรับขึ้นเงินเดือนประจำปีนั้นอยู่บนพื้นฐานของเงินเดือนใหม่หลังแต่งตั้ง

2. เงินเดือนที่ดีนั้นก็เป็นผลมาจากการที่ในวันเริ่มจ้าง นายจ้างเห็นว่ามีประโยชน์คุ้มค่าต่องานที่มอบ ต่อมาผลงานดีจึงได้รับการคัดเลือกส่งไปต่างประเทศ

3. เข้าใจว่าเจ้านาย (คนใหม่) พยายามต่อรองโดยเสนอว่าให้เราเท่ากับเงินเดือนก่อนแต่งตั้งโยกย้าย และบวกปรับขึ้นตามมารตฐานประจำปี คิดว่าหากนายจ้างอยู่ในสถานะที่ได้เปรียบเรื่องสัญญาจ้าง ท่านคงไม่ต่อรอง หากมีการร้องเรียนกับกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน หรือศาลแรงงาน เราสามารถใช้email (จาก server ของบริษัท) ที่เจ้านายส่งมาแจ้งเรื่องค่าตอบแทน เป็นข้อมูลร้องเรียนได้หรือไม่ครับ

ขอขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนไทยไกลบ้าน วันที่ตอบ 2014-03-12 11:57:15[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.