ข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงานไม่ได้ส่งอธิบดีกรมแรงงาน


 เรียนถามดังนี้ค่ะ บริษัทไม่ได้จัดทำ และจัดส่งข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงานให้กับอธิบดีกรมแรงงาน(บริษัทมีพนักงานเกิน 10 คน ) เพียงแต่บอกกับพนักงานว่า ห้ามดื่มสุรา ในเวลางาน ห้ามมีอาการมึนเมามาทำงาน ห้ามยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ห้ามละทิ้งงาน

1.เมื่อพนักงาน คนคนเดียวนี้ ได้กระทำผิดทุกข้อ ดังที่กล่าวไว้ บริษัทสามารถปลดออก หรือให้ออก โดยไม่จ่ายค่าชดเชยได้หรือไม่ (เคยเตือนด้วยวาจาหลายครั้ง แต่ไม่มีหนังสือตักเตือน )

2.และพนักงานคนดังกล่าวถูกจับฐานเสพยาเสพติด (ยาบ้า) เมื่อ 13/10/56 ไม่มีเงินไปประกันในชั้นศาล จึงถูกจำคุกไป 15 วัน  ถือเป็นคดีอาญาหรือไม่ และทางบริษัทสามารถปลดออกได้หรือไม่    หากได้ บริษัทควรระบุสาเหตุการปลดออก ข้อไหนดี ระหว่างละทิ้งหน้าติดต่อกันเกิน 3 วันโดยไม่มีเหตุอันควร หรือ คดียาเสพติด หรือควรระบุทุกข้อรวมถึงเรื่องดื่มสุรา ในเวลางาน มีอาการมึนเมามาทำงาน ด้วยได้ไหม

 ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ 

 ผู้ตั้งกระทู้ นายจ้างไม่รู้กฏหมาย :: วันที่ลงประกาศ 2013-11-10 23:22:35


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3314537)

 การไม่มีระเบียบข้อบังคับแต่หากมีคำสั่ง ประกาศก็ถือว่าสามารถใช้ได้ แต่การบอกด้วยวาจานั้น พนักงานอาจอ้างว่าไม่ทราบ ไม่รู้ แต่การดื่มสุราในเวลาทำงาน มีอาการมึนเมามาทำงาน เสพยาเสพติด หรือละทิ้งหน้าที่ก็เป็นสิ่งที่พนักงานที่ดีไม่ควรประพฤติอยู่แล้ว หากพนักงานฝ่าฝืนก็สามารถลงโทษได้

1. การเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชย ต้องเข้าข่ายมาตรา 119 พรบ คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 หากพิเคราะห์แล้วเข้าข่ายก็สามารถเลิกจ้างได้ 

2. จำคุก 15 วัน ไม่เข้าข่ายมาตรา 119 ข้อสุดท้าย เพราะยังไม่มีคำพิพากษาให้ถึงที่สุด และไม่ถือว่าละทิ้งหน้าที่โดยไม่มีเหตุอันสมควร แต่ก็สามารถลงโทษได้ครับหากอ้างเหตุผลที่ดี ที่เสพยาแล้วอาจทำให้นายจ้างได้รับความเสียหาย 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2013-11-11 19:53:58[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.