ขั้นตอนเิลิกจ้าง เพราะผิดข้อบังคับการทำงาน


เรียนถามดังนี้ค่ะ เมื่อลูกจ้าผิดข้อบังคับฯ ดื่มสุราในเวลางาน มีอาการมึนเมามาทำงาน ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด เช่น บทลงโทษระบุไว้ว่า ขั้นตอนที่ 1.ตักเตือนด้วยวาจา ขั้นตอนที่ 2.ออกหนังสือตักเตือน ขั้นตอนที่ 3.ไล่ออก

ถาม 1. เมื่อลูกจ้างกระทำความผิดดังที่กล่าว ต้องเป็นความผิดซึ่งหน้า คือจับได้คาหนังคาเขา หรือไม่ นายจ้างถึงจะดำเนินตามขั้นตอนของบทลงโทษได้ค่ะ หรือ นายจ้างสามารถลงโทษย้อนหลังเมื่อเหตุการณ์นั้นผ่านไปแล้วอาจเป็นเวลาหลายวัน กว่านายจ้างจะทราบ เพราะอาจต้องมีการสอบถามข้อเท็จจริง

          2. หรือการที่พนักงานผิดข้อบังคับฯดังที่กล่าว   นายจ้างทราบว่าพนักงานผิดข้อบังคับฯดังกล่าว เป็นอาจิณ แต่นายจ้างจับไม่ได้คาหนังคาเขา   ไม่สามารถระบุ วัน เวลา แน่ชัด  ของวันที่พนักงานผิดข้อบังคับฯ   จะเลิกจ้าง โดยใช้มาตรา 119 (เลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชยได้ หรือไม่)

 

ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ

 ผู้ตั้งกระทู้ นายจ้างไม่รู้กฎหมาย :: วันที่ลงประกาศ 2013-11-13 16:19:57


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3314562)

 การลงโทษของคุณเขียนไว้ว่าต้องทำตามขั้นตอนหรือไม่ หากเขียนว่าจะพิจารณาตามความหนักเบาก็สามารถลงโทษข้ามขั้นตอนได้ครับ

1. ไม่จำเป็นครับ หากพนักงานฝ่าฝืน มีพยานหลักฐานยืนยัน ว่าพนักงานผู้นั้นฝ่าฝืนจริง แม้ว่านายจ้างจะได้รับทราบหลายวันหลังจากนั้นแล้วก็ตาม ผมเสนอว่าเมื่อนายจ้างทราบ ต้องดำเนินการสอบสวน สอบพยาน หาหลักฐาน แล้วเอามาพิจารณาให้ถี่ถัวน เมื่อสรุปแล้วก็ลงโทษได้เลย แม้ว่าพนักงานจะไม่ยอมรับก็ตาม

2. การเลิกจ้างต้องมีวันที่กระทำการฝ่าฝืน นายจ้างคงต้องสอบสวนแล้วเอาข้อเท็จจริงออกมาให้ได้ เมื่อได้ข้อเท็จจริง มีพยานหลักฐานแล้ว เห็นว่าเป็นเรื่องร้ายแรง ก็สามารถเลิกจ้างได้ โดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย

3. ควรต้องสอบสวนให้กระจ่างครับ เพราะเชื่อว่าหากเลิกจ้างไปก็ต้องไปฟ้องศาลแน่นอน ควรต้องมีหลักฐานไปพิสูจน์

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2013-11-13 19:27:00[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.