ทำอย่างไรดีกับพนักงานเจ้าปัญหา


เรียนถามค่ะ

ด้วยพนักงานของบริษัทฯ ท่านหนึ่ง

1. เลือกรักงานจากเพื่อนร่วมงานที่ตนเองพึงพอใจ แต่จะแสดงพฤติกรรมไม่ดีกับเพื่อนร่วมงานคนอื่่น

2. ทั้งเขียนถึงหัวหน้างาน หรือผู้ร่วมงานอื่นๆ ด้วยคำไม่สุภาพ ทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว ลงในสื่อออนไลน์ ถึงไม่ระบุชื่อ แต่ข้อความก็สื่อสารได้ว่าำกำลังว่าใครอยู่

3. กู้ยืมเงินเพื่อนในที่่ทำงาน (ไม่มีหลักฐาน) เนื่องจากเป็นเพื่อนร่วมนานกันมา แต่ก็ไม่คืน พอทวงถามก็ด่าว่าเสียๆ หายๆ ลงในสื่อออนไลน์ และว่าลอยๆ ต่อหน้าด้วย

4. สร้างกลุ่มย่อยในบริษัทฯ เป็นหัวโจกในการให้พนักงานในกลุ่มกระด้างกระเดื่อง ไม่ทำงานตามผู้บังคับัญชา

คำถาม

บริษัทฯ ควรทำอย่างไรดีกับพนักงานท่านนี้

เพราะปัญหาเริ่มหนักขึ้นทุกวัน ทางผู้จัดการได้เรียกไปตักเตือนแล้วครั้งหนึ่งเรื่องของการรับงาน จากเพื่อนร่วมงาน ก็ดีขึ้นนิดนึ่งไม่มีการชักสีหน้าไม่พอใจ แต่ยังตำหนิเพื่อนร่วมงานแรงๆ ในสื่อออนไลน์อยู่

เช่น หากเราจะเลิกจ้างเลย ได้เลยหรือไม่ และถ้าเลิกจ้างต้องจ่ายค่าชดเชยหรือไม่ ทางบริษัทฯ อยากให้ออกเลย เพราะถ้าให้อยู่่ต่อ อาจทำลายข้อมูลบริษัทฯ ที่พนักงานมีอยู่ไปทั้งหมด

 ผู้ตั้งกระทู้ บุคคลมือใหม่ :: วันที่ลงประกาศ 2013-11-14 12:04:41


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3314579)

1. หากต้องการเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชย ต้องมีหลักฐานเพียงพอว่า พนักงานผู้นั้นได้ทำการฝ่าฝืนต่อระเบียบข้อบังคับ ประกาศ หรือ คำสั่งในสถานร้ายแรง เช่น การด่าว่าในห้ผู้บังคับบัญชาเสียหาย แต่หากพิสูจน์ว่าไม่ใช่เรื่องร้ายแรง ก็ต้องจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมาย

2. การเลิกจ้างเลยก็สามารถทำได้ ต้องจ่ายค่าชดเชย สินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า 1 งวดการจ่ายค่าจ้าง

3. เตรียมเงินและเอกสารใบผ่านงาน การหักภาษี ณ ที่จ่าย การหักเงินประกันสังคม และหนังสือเลิกจ้างที่แจ้งข้อหาว่าพนักงานผู้นั้นฝ่าฝืนเรื่องอะไรบ้าง สาธยายให้หมด เพราะหากพนักงานไปฟ้องจะได้ให้กับทางผู้ประนอมอ่าน และศาลอ่านไว้ให้พร้อม ถึงเวลาก็เรียกมาแจ้งเลิกจ้างและให้ออกไปเลย โดยอาจจะให้คนนำไปเก็บของและให้ออกนอกบริษัทไปเลย 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2013-11-14 15:41:51[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.