การจ้างทดแทนลูกจ้างที่นัดหยุดงาน


 

 นายจ้างสามารถจ้างลูกจ้างทดแทนลูกจ้างที่นัดหยุดงานโดยชอบกฏหมายได้หรือไม่ การนัดหยุดงานมีกำหนดระยะเวลาตามกฏหมายไหมครับ ส่วนการพิพาทที่ไกล่เกลี่ยไม่ได้นายจ้างไม่ยอม คือ ไม่ยอมเลย  นัดหยุดงานก็แล้ว สุดท้ายแล้วจะเป็นอย่างไร ต่อ ลูกจ้าง และ นายจ้าง   นายจ้างต้องจ่ายค่าจ้างระหว่างลูกจ้างนัดหยุดงานไหมเป็นพนักงานรายเดือนผู้ตั้งกระทู้ ลูกจ้าง :: วันที่ลงประกาศ 2013-11-21 00:32:37


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3314700)

การนัดหยุดงานที่เป็นไปตามกฎหมาย คือ มีการยื่นข้อเรียกร้อง ตงลงกันไม่ได้ และฝ่ายลูกจ้างขอนัดหยุดงาน ซึ่งเป็นสิทธิของลูกจ้าง แต่ก็ไม่ห้ามที่นายจ้างจะหาคนมาทำงานแทนลูกจ้างที่นัดหยุดงานนั้น เพราะนายจ้างก็ต้องดำเนินกิจการต่อไปก็ต้องหาคนมาทำงานแทนเป็นการชั่วคราวจนกว่าเรื่องราวจะยุติหรือตกลงกันได้ การนัดหยุดงานนั้นไม่มีข้อกำหนดเรื่องระยะเวลา หากลูกจ้างมีการสนับสนุนทางการเงินที่ดี มีสายป่านยาวๆ ก็สามารถหยุดงานไปนานาๆได้ ในการหยุดงานนั้น นายจ้างไม่ต้องจ่ายค่าจ้างแรงงานให้ ไม่ต้องจัดสวัสดิการให้ ทุกกอย่างหยุดลงแม้กระทั่งในวันที่นัดหยุดงาน มีวันหยุดตามประเพณีอยู่นายจ้างก็ไม่ต้องจ่ายเงินให้ เพราะไม่ถือว่ามีวันทำงาน เมื่อไม่มีวันทำงานก็ไม่มีวันหยุด 

การนัดหยุดงานหรือปิดงานงดจ้าง เป็นการทำให้ทั้งสองฝ่ายเจ็บตัว ใครจะทนได้นายกว่ากันเท่านั้น ลูกจ้างเองมีภาระต้องกินต้องใช้ ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ลูกไปโรงเรียน นายจ้างส่งของไม่ทัน ของเสียหาย เมื่อถึงระยะเวลาหนึ่งก็จะหันมาคุยกัน และเรื่องก็จะยุติ เดี๋ยวนี้การที่ผู้นำแรงงานสนับสนุนให้ใช้ความรุนแรง เช่นการนัดหนุดงาน ฯลฯ ไม่เป็นผลดี น่าจะหันหน้ามารอมชอม เป็นระบบชนะทั้งคู่จะดีกว่า

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2013-11-21 10:38:15[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.