สอบถามค่ะสามารถฟ้องร้องได้ไหม


 บริษัททำเกี่ยวกับทัวร์ในประเทศค่ะเช่นจองห้องพักจองรถตู้และสนามกอล์ฟเป็นส่วนใหญ่ไม่ได้ออกนอกสถานที่ค่ะ

บริษัทเปิดทำการทุกวันไม่มีวันหยุดแต่ในกรณีวันหยุดเช่นวันสงกรานต์ทางบริษัทไม่ได้จ่ายค่าจ้างเพิ่ม1.5 เท่าเราฟ้องร้องได้ไหมค่ะ

แล้วก็ทางบริษัทไม่สามารถลากิจได้ต้องลาป่วยเพียงอย่างเดียวซึ่งต้องเป็นใบรับรองแพทย์จากโรงพยาบาลเท่านั้น

ถ้าในกรณีลาแล้วไม่มีใบรับรองแล้วโทรมาลาทางบริษัทจะหักเงิน 5% ของเงินเดือน แต่ในกรณีที่ไม่โทรมาแจ้งให้ทราบจะหักเงิน 10 % ของเงินเดือนถือเป็นการเอาเปรียบลูกจ้างและทางเราสามารถฟ้องร้องได้ไหมค่ะ กรณีที่พนักงานจะลาออกก็คือต้องแจ้ง 2 เดือนล่วงหน้าถ้าไม่แจ้ง 2 เดือนเราจะถูกยึดเงิน 10000 ที่ทางบริษัทวางมัดจำไว้ รบกวนผูรู้ทางด้านกฎหมายช่วยแนะนำหน่อยค่ะเพราะเรารู้สึกว่าเค้าเอาเปรียบพนักงานเกินไปค่ะผู้ตั้งกระทู้ sunny :: วันที่ลงประกาศ 2013-04-22 00:00:33


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3309745)

1. กรณีที่เป็นวันหยุดตามประเพณีที่นายจ้างประกาศไว้ หากนายจ้างให้มาทำงานในวันหยุด ต้องได้รับความยินยอมจากลูกจ้างก่อน และต้องได้รับค่าทำงานในวันหยุดตามกฎหมาย หากนายจ้างไม่จ่ายก็สามารถฟ้องร้องได้

2. กฎหมายให้อำนายจนายจ้างสามารถออกระเบียบลากิจได้ จะจ่ายหรือไม่ ก็สามารถทำได้ แต่การลากิจไม่ใช่ลาป่วย นายจ้างจะให้ลากิจเป็นลาป่วยไม่ได้ และการลาป่วยต้องได้ใบรับรองแพทย์เท่านั้น ซึ่งเป็นเทคนิคของนายจ้างที่จะไม่ให้ลากิจและลาป่วย ซึ่งไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

3. การหักเงินลูกจ้างสามารถทำได้ตามมาตรา 76 พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 แต่หักได้เเพียงไม่กี่ข้อและต้องได้รับความยินยอมจากลูกจ้างก่อน การออกระเบียบของนายจ้างเป็นการไม่ปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าว ถือว่าทำผิดกฎหมาย

ทุกเรื่องสามารถร้องเรียนได้ที่ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ในเขตที่นายจ้างตั้งอยู่ ให้เจ้าหน้าที่ดูแลให้ แต่หากเจ้าหน้าที่ไม่สนใจก็สามารถฟ้องศาลแรงงานได้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2013-04-23 13:54:27[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.