ต่อจากคำถามเิดิม "นายจ้างถูกเรียกเงินค่าตกใจกรณีบอกกล่าวให้พนักงานลาออก"


จากคำถาม "นายจ้างถูกเรียกเงินค่าตกใจกรณีบอกกล่าวให้พนักงานลาออก"

คำตอบคือ ..

ไม่ต้องทำอะไรครับ รอให้ทางพนักงานตรวจแรงงานเรียกมาค่อยไปพบ แล้วนำหนังสือลาออกของพนักงานผู้นั้นไปด้วย เพื่อยืนยันว่าพนักงานลาออกเอง เมื่อลาออกเองสิทธิต่างๆทางกฎหมายก็หมดไป หากคุณไม่ได้เลิกจ้างก็ไม่มีปัญหาอะไร ใบลาออกคือหลักประกันอันมั่นคง และการลาออกโดยสมัครใจไม่ได้มีการบังคับข่มขู่ 

ต่อไปหากพบว่าลูกจ้างมีพฤติกรรมเช่นนี้ ให้ใช้มาตรการทางวินัย เช่น การออกกนังสือเตือนเรื่อง ไม่ส่งรายงาน ไม่เข้าบริษัท ไม่ติดต่อกับบริษัท ฯลฯ หากพนักงานมีการกระทำเช่นนั้นอีก เรียกว่าผิดซ้ำคำเตือนสามารถเลิกจ้างได้โดยไม่ต้องจ่ายอะไรเลยครับ

ถามต่อไปว่า

-ช่วงระยะเวลาที่เรายังไม่ได้แจ้งเค้าออกจากประกันสังคมเนื่องจากพนักงานยังไม่ได้มีการลาออกอย่างเป็นทางการคือ ทำเป็นหนังสือลาออก แล้วช่วงระยะเวลานี้เรายังคงต้องจ่ายเงินเดือนพนักงานท่านนี้ต่อไปหรือไม่ โดยทางเราก็ดูท่าทีอยู่ว่าพนักงานท่านนี้จะดำเนินการอย่างไรอีกหรือไม่  เกี่ยวกับการเรียกเงินหรือค่าชดเชยอื่นๆที่ตามมาจากการถูกให้ออกจากงานในครั้งนี้ ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าควรจ่าย หรือไม่จ่ายดีผู้ตั้งกระทู้ สนธยา (s_gomon-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2013-03-14 09:15:54


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3308410)

จากกระทู้แรก ที่บอกว่าพนักงานมาเขียนใบลาออกแล้ว และเรียกค่าตกใจ 1 เดือน หากพนักงานได้เขียนใบลาออกแล้ว ก็ถือว่าพ้นสภาพจากพนักงานไปแล้ว นายจ้างก็ไม่ต้องมีภาระจ่ายเงินเดือนให้นับตั้งแต่การลาออกมีผล แต่หากยังไม่ได้ทำหนังสือลาออก แต่ได้บอกด้วยวาขากับนายจ้างว่าลาออกวันที่เท่าไร นายจ้างรับทราบแล้ว ถือว่าเป็นการลาออกอย่างเป็นทางการได้เหมือนกัน 

การที่ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ กับพนักงานผู้นี้ ยังไม่มีการลาออก ยังไม่มีการปลดออก ก็ต้องถือว่ายังเป็นพนักงานอยู่หากมาทำงานก็ต้องจ่ายค่าจ้าง หากไม่ม่ทำงานก็ไม่ต้องจ่ายค่าจ้าง อย่ารอครับ จะทำอะไรก็ทำไปเลย จะเลิกจ้างหรือให้ออกก็ทำไปเลย เพราะหากรออยู่ ก็ต้องถือว่าเป็นพนักงาน ก็คงต้องจ่ายค่าจ้างครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2013-03-14 09:54:44


ความคิดเห็นที่ 2 (3308446)

ขอบคุณครับ อย่างไรเสียก็คงต้องรีบดำเนินการ เพราะตอนนี้ได้มีการส่งหนังสือเรียกตัวให้เข้ามาบริษัทแล้วครับ เพราะพนักงานท่านนี้ทางบริษัทได้มีการให้คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คและโทรศัพท์มือถือไปใช้แล้วให้ส่งคืน ปรากฎว่า ข้อมูลของลูกค้าที่เราให้ไปติดต่อหรือมีการบันทึกนั้น หายหมดเลย ทั้งข้อมูลการขาย ใบราคาขาย และเบอร์โทรติดต่อกับโรงงานต่างๆที่พนักงานท่านนี้รับผิดชอบอยู่ และได้ขอข้อมูลเฉพาะของบริษัทไป อย่างนี้เราต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง เพราะข้อมูลตรงนี้ถือว่าสำคัญมากกับทางบริษัทเรา

ผู้แสดงความคิดเห็น สนธยา (s_gomon-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-03-15 09:43:35


ความคิดเห็นที่ 3 (3308451)

ก็คงต้องแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานผู้นั้นโดยแจ้งข้อหา ลักทรัพย์ และต้องแจ้งลูกค้าว่าบริษัทมีปัญหาเพื่อที่จะได้ไม่ถูกตำหนิเรื่องข้อมูลรั่วออกไป ก็คงต้องแจ้งความครับและดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2013-03-15 11:10:05[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.