นายจ้างแจ้งข้อมูลเท็จประกันสังคม


ผมลาป่วย แต่นายจ้างแจ้งประกันสังคมว่าลาออก พอไปร้องเรียนที่สวัสดิการแรงงาน กลับบอกว่า ปลดออกขาดงานเกิน 3วัน สวัสดิการเชื่อนายจ้าง(ทั้งๆที่มีใบรับรองแพทย์) ผมไม่ได้รับความเป็นธรรม สวัสดิการเรียกให้ไปถอนคำร้องครับ(เค้าไม่กล้าตัดสินใจว่าใครถูกหรือผิด น่าจะพนักงานใหม่และกลัวโดนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งฟ้อง) ตอนแรกตั้งใจว่าจะฟ้องศาลแรงงาน แต่ทางนายจ้างได้ให้เลขามาติดต่อเพื่อจ่ายเงินชดเชย แล้วจะทำเรื่องไปประกันสังคมว่าเลิกจ้าง แต่ปรากฎว่า ทางฝ่ายบุคคลทำเรื่องไปว่า ปลดออก ให้ออก ขาดงานเกิน 7วันอีก ซึ่งพนักงานส่งเรื่องไปผิด นายจ้างจะให้เข้าไปส่งเรื่องอีกครั้งว่า เลิกจ้าง

ประเด็นอยู่ที่ว่าตอนนี้ผมไม่ฟ้อง และไม่เรียกร้องค่าชดเชยแล้ว แต่อยากให้ประวัติในประกันสังคมเป็นเลิกจ้างตามข้อเท็จจริงเท่านั้นครับ

อยาก ทราบว่ากรณีนี้ถือว่าเป็นการแจ้งข้อมูลเท็จ แล้วจะโดนเปรียบเทียบปรับใช่หรือไม่ครับ ถ้านายจ้างไม่ยอมเสียค่าปรับเป็นไปได้ไหม เราจะสามารถไปฟ้องศาลต่อเพื่อให้เป็นการเลิกจ้างได้ใช่ไหม หลักฐานก็จะมัดตัวนายจ้างมากขึ้นใช่ไหมครับผู้ตั้งกระทู้ ถอยมาอีกก้าว :: วันที่ลงประกาศ 2013-01-26 16:25:13


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3306753)

ผมว่าน่าจะเป็นความผิดพลาดของผู้ทำเอกสารมากกว่า คุณต้องไปตามให้นายจ้างทำให้ถูกต้อง เพราะคุณจะเสียสิทธิในเรื่องประกันสังคม ที่ถูกปลดออกเพราะละทิ้งหน้าที่เกิน 7 วัน 

เรื่องนี้น่าจะแปลกที่คุณได้ปฏิบัติตามระเบียบการลาหรือไม่ หากคุณไม่ได้ปฏิบัติตามระเบียบให้ถูกต้อง นายจ้างก็อาจถือเอาเหตุนี้อ้างว่าคุณขาดงานได้ เพราะเจ้าหน้าที่คงไม่มีเหตุผลที่เรียกคุณไปถอน ผมว่าลองไปดูอีกทีว่าเจ้าหน้าที่เขามีหลักฐานอะไรที่นายจ้างส่งให้ครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2013-01-26 18:58:34[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.