บริษัทตุกติก ช่วยด้วยค่ะ


บริษัทตุกติก ช่วยด้วยค่ะ

สวัสดีค่ะ อาจาร์ย
ตอนนี้รู้สึกไม่สบายใจกับบริษัทที่ทำงานอยู่ปัจจุบันมากค่ะ ขอคำแนะนำจากอาจาร์ยด้วยค่ะ ไม่รู้จะปรึกษาใครดี ขอเล่าเลยค่ะ

เริ่มแรกHRบริษัทนี้(เป็นการขายแฟรนไชส์ ราคาเป็นล้าน) ติดต่อไปให้มาสัมภาษณ์งานทั้งที่ดิฉันไม่ได้สมัครงานนี้เลยค่ะ แต่ก็มาเพราะเห็นแก่วันหยุด 2 วัน(ส-อา) ตกลงรับเข้าทำงาน มาเซ็นต์สัญญาจ้างงานทดลองงาน 3 เดือน (เป็นลายลักษณ์อักษร)และเมื่อผ่านจะพิจารณาขึ้นเงินให้อีก(อันหลังปากเปล่า) มาเริ่มทำงานเมื่อวันที่ 6 ส.ค 55 เมื่อทำงานเข้ามาในตำแหน่งSale Supervisor เข้ามาไม่มีทีมงานค่ะ ทำงานในตำแหน่งSale นี้คนเดียวในบริษัท(เป็นSaleที่ทำหน้าที่หาเงินคนเดียวในบริษัท)ไม่มีงบอะไรให้ทั้งสิ้น ได้แต่หาทางเอง จะออกบูธ หรือลงโฆษณาใดๆ เพื่อหาลูกค้าใหม่ ไม่มีเงินค่ะ แถมให้เดินทางไปต่างจังหวัดบ่อย ประกันชีวิต (ประกันการเดินทางอะไรก็ไม่มีให้) เพื่อรักษาฐานลูกค้าเก่า(มีสาขาทั่วประเทศ ต้องไปเพราะขายแฟรนไชส์ให้เค้าไปจำเป็นต้องไปดูแลค่ะ ไม่งั้นจะโดนฟ้อง) ไม่มีสวัสดิการใดๆ ให้ มีแต่ประกันสังคม ทั้งที่ตอนแรกพูดไว้ซะสวยหรู บอกว่ามีพนักงาน 10 กว่าคน พอมาจริงๆ มีแค่7-8 คน คือโกหกนั่นแหละค่ะ งานก็ไม่มีอะไรให้ทำ เหมือนบริษัทจะไปไม่รอดอ่ะค่ะ แต่ยังต้องทำต่อเพราะมีสาขาที่ต้องดูแล
เรื่องมาเกิดคือ เมื่อครบ 3 เดือน ดิฉันก็เข้าใจว่าคงต้องมีการประเมินและแจ้งผลการทดรรองงาน เพราะรอการปรับขึ้นเงินเดือนอยู่เช่นกัน ปรากฏว่าHR แจ้งว่าไม่มีนะทดลอง 3 เดือน พร้อมกับนำเอกสารที่ตัดต่อใหม่มาโชว์ คือเอาใบสุดท้ายที่มีลายเซ็นต์เรา มาประกบกับใบแรกซึ่งเป็นใบใหม่ มาตัดต่อเป็เอกสารชุดใหม่ ซึ่งระบุว่าทดลองงาน 120 วัน รู้สึกเสียความรู้สึกมากๆ แต่ก็เป็นเพราะเราสับเพราที่ไม่ได้ถ่ายเอกสารไว้ค่ะ จึงเสียรู้ให้แก่HR ที่ขาดจริยธรรมคนนี้ ได้แต่คิดซะว่าไม่เป็นไร อีกเดือนเดียวก็ผ่าน ถึงตอนนี้จึงรีบไปถ่ายเอกสารสัญญาจ้างไว้ก่อนเลยค่ะ เก็บไว้ 1 ชุด แต่ก็เริ่มหางานใหม่แล้วค่ะ ถ้าได้ที่ใหม่ก็จะไปค่ะ แต่ถ้ายังไม่ได้ก็ทนทำต่อไปค่ะ เพราะต้องมีค่าใช้จ่าย
เรื่องมาเกิดอีกรอบที่สองคือ เมื่อวันที่ 22 พ.ย 55 HR คนนี้มาพร้อมกับเอกสารใหม่อีก 1 ฉบับ คือ เอกสารขยายเวลาทดลองงานมาให้เซ็นต์ค่ะ บอกว่า ทางบริษัทจะมีผู้ร่วมทุนใหม่ จะต้องเลื่อนเวลาประเมินไปเป็น 1 ก.พ 56 สรุประยะเวลา 6 เดือน แต่ที่ลงไว้ในเอกสารแจ้งว่าไม่มีผลงานจึงเลื่อนประเมิน เอ๊ะ แปลก ยังไงดีค่ะ งง เลยขอไม่เซ้นต์นะค่ะ โดยให้เหตุผลว่า เนื่องจากตอนนี้มีผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ที่ดิฉันได้ไปpresent ขายด้วยตัวคนเดียวจากต่างจังหวัด 1 ราย อยู่ในระหว่างการตัดสินใจ และได้ติดต่อคุยกับผู้บริหารแล้ว โดยแจ้งว่าดิฉันไม่ต้องติดต่อกับลูกค้ารายนี้แล้วนะ เพราะเดี๋ยวจะคุยไม่ตรงกัน จะผิดพลาดเรื่องตัวเลข (หรือไม่รูู้้้้ว่ากลัวจะต้องจ่ายค่า%การขาย หรือกลัวว่าถ้ารุ้ว่าขายได้ แล้วจะต้องให้ผ่านงาน และต้องขึ้นเงินให้ดิฉันก็ไม่รู้ค่ะ)
ทั้งๆ ที่ บริษัทนี้ไม่มีทีมงาน และไม่มีงบใดๆให้เลย ที่ติดต่อลูกค้ามาได้เพราะดิฉันใช้วิธีการไปโพสต์ลงประกาศฟรีตามเว็บไซต์ต่างๆ ด้วยซ้ำ
ดิฉันจึงไม่ได้เซ็นต์ชื่อค่ะ HRคนนี้บอกว่า เค้าทำไว้เพื่อจะได้ปกป้องดิฉัน เพราะทางผู้ร่วมทุนที่จะเข้ามาบริหารจะได้ทราบ ดิฉันก็เลยบอกไปว่า ดิฉันได้เข้าไปดูข้อมูลในเนตมาเค้าบอกว่า ถ้ามีผู้มาเทคโอเวอร์ใหม่ก็จำเป็นต้องรับพนักงานของบริษัทนั้นต่อไปด้วย นอกจากพนักงานจะไม่ต้องการทำต่อเองไม่ใช่หรือ HRคนนี้บอกว่าไม่ใช่ เค้ามีคนของเค้ามา เรานี่ไม่เข้าใจเลย ดิฉันจึงบอกต่อไปว่างั้นดิฉันยังไม่เซ็นต์นะค่ะ ขอรอดูผลงานของตัวเองก่อน เพราะยังไงก็จะประเมิน วันที่ 1 ก.พ 55 อยู่แล้วยังไงก็ผ่าน 119 วันอยู่แล้ว 180 วันด้วยซ้ำ ถึงตอนนั้นจะมีอะไรมาอีกยังไม่รู้เลยค่ะ
รบกวนอาจารย์อ่านเรื่องของดิฉัน แล้วช่วยแนะนำด้วยค่ะ ว่าควรจะทำอย่างไรต่อไปดี เพื่อป้องกันไม่ให้ บริษัทนี้ และHRที่ไม่มีจริยธรรมคนนี้ เอาเปรียบค่ะผู้ตั้งกระทู้ แนท :: วันที่ลงประกาศ 2012-11-22 17:25:02


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3303534)


ขอถามเป็นข้อๆ อยากทราบดังนี้ค่ะ
1.ถ้าครบ 6 เดือนแล้ว โดนแจ้งว่าไม่ผ่านทดลองงาน จะให้HR ออกหนังสือเลิกจ้าง พร้อมขอเหตุผลที่เลิกจ้าง ให้จะดีไม๊ค่ะ ถ้าเค้าลงแบบกลั่นแกล้งเราจะฟ้องได้ไม๊ค่ะ
2.ถ้าครบ 6 เดือนแล้ว โดนแจ้งว่าผ่านทดลองงาน แต่โดนลดเงินเดือนจะได้ไม๊ค่ะ
3.ถ้าครบ 6 เดือนแล้ว ถ้าโดนบังคับให้เขียนใบลาออก แล้วเราไม่เขียนได้ไม๊ และถ้าจะต้องเขียนใบลาออกเราจะให้เค้าลงรายละเอียดให้เราว่าจะจ่ายค่าชดเชยให้เรา 1 เดือน+ค่าตกใจ 1 เดือน ไว้ด้วยหรือเปล่าค่ะ เพราะกลัวเค้าเบี้ยวไม่จ่ายอ่ะค่ะ
4.ถ้าเราไม่เซ็นต์ชื่อในใบขยายการทดลองงานจะเป็นอะไรไม๊ค่ะ เซ็นต์หรือไม่เซ็นต์ จะดีกว่ากัน แต่เหตุผลที่พูดกับเหตุผลในเอกสารไม่ตรงกันอ่ะค่ะ พอถามเค้าก็พูดบ่ายเบี่ยง
5.ตอนนี้ทางบริษัทมีโครงการจะให้เราไปเยี่ยมสาขา ทั่วประเทศ และต้องให้ไปทีละหลายๆ วัน 5-6 วัน ต่อ 1 เที่ยว เพราะเค้าต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย ให้ไปทีละ 3 จังหวัด เช่น ทางใต้ มีความรู้สึกเหมือนเค้าไม่มีคนไป คืออยากให้เราไปทำงานให้คุ้มก่อน เพราะโครงการนี้ให้เรากำหนดแผน และงบทุกอย่าง(เน้นประหยัด แต่ลำบากคนไป ช่างมัน) ระยะเวลาสิ้นสุดงานคือสิ้นเดือน ม.ค 56
6.ถ้าเรารู้สึกว่าโดนกลั่นแกล้งเราจะฟ้องได้ไม๊ค่ะ รู้สึกแย่มากที่มีงานทำอยู่ดีๆ (บริษัทเก่ามีพนักงานงาน100กว่าคน ดีกว่านี้)แต่ดันมาหลงเชื่อHR ที่ขาดจริยธรรมแบบนี้
คิดออกแค่นี้ค่ะ กลุ้มมาก ใครมีข้อแนะนำเพิ่มเติม รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แนท วันที่ตอบ 2012-11-23 11:58:20[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.