การปรับลดรายได้และการจ่ายค่าชดเชยการฝึกอบรม


เรียนท่านที่ปรึกษา

ดิฉันทำงานให้บริษัทและเพิ่งผ่านการทดลองงานมา 4 เดือน โดยตอนสัมภาษณ์ทางบริษัทแจ้งรายได้เป็นแพคเก็จ เงินเดือน+ค่าเสื่อมรถยนต์+ค่าโทรศัพท์+ค่าน้ำมัน+อื่น ๆ ที่เกี่ยวกับงานการตลาด เฉพาะเงินเดือนและค่าเสื่อมรถยนต์ ทางบริษัทจะจ่ายเป็นเงินสดเข้าบัญชี แต่ส่วนอื่นเบิกตามบิล ซึ่งดิฉันเห็นว่ารายได้พอ ๆ กับที่เก่าแต่วันหยุดและองค์ประกอบอื่น ๆ ดีกว่าเลยเลือกทำงานที่นี่

ทางบริษัทแจ้งว่า ช่วงทดลองงานจะส่งดิฉันไปฝึกอบรมที่ต่างประเทศประมาณ 1 สัปดาห์ แต่ดิฉันต้องทำงานอย่างน้อย 3 ปี หากลาออกก่อนจะต้องจ่ายคืน 100% สำหรับสองปีแรก และ 50% สำหรับปีที่ 3 หากอยู่เกินก็ไม่ต้องจ่ายคืน

ต่อมาหลังจากการทำงานเข้าสู่เดือนที่ 3 ทางบริษัทได้ตัดเงินค่าเสื่อมรถที่อยู่ในแพคเก็ตออกไป ทั้งจำนวนและแจ้งว่าจะมีการจ่ายค่านำมันตามระยะทางที่ใช้โดยพนักงานต้องบันทึกระยะทางเองโดยจะมีการสุ่มตรวจทีหลังและแจ้งว่าอัตราที่ให้ได้รวมค่าเสือมรถยนต์แล้ว ทำให้รายรับของดิฉันลดลงไปเกือบหมื่นบาท และค่าโทรศัพท์ก็ตัดค่าใช้จ่ายส่วนของโมบายอินเตอร์เนท ถึงแม้ว่ารวมทั้งหมดแล้วจะใช้ไม่เกินอัตราที่กำหนดก็ตาม (แต่ทางบริษัทก็ยังใช้โมบายอินเตอร์เนทและโซเชี่ยลเน๊ทเวิร์คตามงาน ส่งข้อความกับดิฉันและพนักงานท่านอื่น ๆ) สำหรับรายได้ที่เป็นเงินสด ทางบริษัทแจ้งมาว่าพ้นการทดลองงานจะปรับเพิ่มให้

แต่เมื่อผ่านการทดลองงาน บริษัทแจ้งว่าปรับให้ได้แค่ 2000 บาท เท่านั้น และข้อสัญญาเรื่องการจ่ายคืนค่าฝึกอบรมยังคงมีอยู่ ดิฉันจึงขอดูเอกสารค่าใช้จ่ายทั้งหมด ซึ่งได้รับแจ้งว่าจะจัดส่งให้ทีหลัง ดิฉันเซ็นสัญญาจ้างงานเพราะสถานการณ์บังคับให้ต้องทำและกลัวตกงาน ซึ่งตามสัญญาแจ้งชดใช้แค่ค่าตั๋วเครื่องบินและที่พัก หนึ่งอาทิตย์ถัดมาเมื่อได้รับเอกสารปรากฏว่าทางบริษัทคิดรายการค่าอาหารที่รับประทานร่วมกัน ค่าน้ำดืม ค่าขนมของฝากที่ทางหัวหน้าเป็นคนซื้อให้กับเพื่อนร่วมงานทั้งหมดผลักภาระมาให้ดิฉัน

คำถามคือ

1. หากดิฉันลาออกก่อน 3 ปี ดิฉันสามารถปฏิเสธการชดใช้ เนื่องจากทางบริษัทผิดข้อตกลงตั้งแต่แรกได้หรือไม่ หรือหากต้องชดใช้ ดิฉันสามารถชดใช้แค่ค่าที่พักและค่าเครื่องบินเท่านั้นได้หรือไม่ กรณีนี้หากมีการฟ้องร้องเกิดขึ้นดิฉันจะสามารถประนีประนอมยอมความโดยชำระเป็นงวดได้หรือไม่

2. กรณีบริษัทปรับลดรายได้ค่าเสือมรถยนต์ ถึงแม้ว่าจะปรับเงินเพิ่มมาให้แต่ก็ยังไม่เท่าที่เสียไป ดิฉันสามารถฟ้องร้องบังคับให้บริษัทจ่ายชดเชยหรือจ่ายคืนในส่วนที่ขาด โดยเป็นจำนวนเงินรวมตั้งแต่เดือนที่ถูกตัดจนถึงเดือนที่ลาออกได้หรือไม่

ดิฉันขอขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

 ผู้ตั้งกระทู้ PJ :: วันที่ลงประกาศ 2012-06-13 23:54:44


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3289492)

1. หากคุณลงนามในสัญญาชดใช้การฝึกอบรมไว้ และคุณได้ไปอบรมยังต่างประเทศตามสัญญาแล้ว สัญญาก็มีผลใช้บังคับ แต่เมื่อมีการฟ้องร้องกันขึ้นก็ขึ้นกับที่ศาลจะพิจารณาหากเห็นว่าสัญญาเอาเปรียบลูกจ้างเกินไป ก็จะพิจารฟณาปรับลดลงได้ตามความเหมาะสมและเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย การไปอบรมเพียงสัปดาห์เดียวต้องมาทำงนใช้ 3 ปีและไม่มีการปรับลดค่าใช้จ่ายตามเวลาที่ทำงานก็อาจถือได้ว่าสัญญาไม่เป็นธรรมกับลูกจ้างได้ ไปเจรจาต่อรองกันได้ครับ

2. กรณีค่าตอบแทนที่ตกลงกันไว้แล้ว นายจ้างไม่สามารปรับลดลงได้ ยกเว้นได้รับการยินยอมจากลูกจ้างครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2012-06-14 12:20:38


ความคิดเห็นที่ 2 (3289514)

ขอบคุณมากค่ะ รู้สึกสบายใจขึ้นมาก ตอนนี้ดิฉันก็เพียวแต่รอเวลาว่าทางบริษัทจะปรับให้ตามที่พูดไว้หรือไม่ หากไม่คงจะดำเนินการฟ้องร้องตามกฏหมายต่อไป

ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น PJ วันที่ตอบ 2012-06-14 18:00:44[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.