ต้องรออีกนานมั้ยค่ะ


 พอดีได้ถาม จป ที่บริษัทว่ามีแรงงานเข้ามาบ้างมั้ยเขาบอกว่ามีทั้งจดหมายและหัวหน้าของเขตนั้นเขามาแล้วและได้เรียกฝ่ายบุคคลไปคุยที่แรงงานมา จป บอกว่าหัวหน้าแรงงานเขตนี้เป็นที่รู้จักหมดในสำนักงานและสนิทกับพวกบุคคลเรื่องถึงไม่ดังตอนนี้เขาพึ่งคืนค่าล่วงเวลามาให้แล้ว และตอนนี้ได้ยินว่ากำลังจะจัดตั้งกรรมการสวัสดิการลูกจ้างรู้อยู่ว่าไม่มีความเป็นธรรมหรอกเพราะเอากลุ่มคนที่เป็นพวกตัวเองมาเป็นหรือคนเก่าๆ ถ้ามีปัญหาขึ้นมาจริงๆอยากร้องทุกข์ก็คงโดนดองและมีอีกเรื่องที่รอตรวจสอบคือเงินที่เบิกกลางเดือนที่เขาคอยหักอยู่เลยฝาก จป ไปถามว่าหักทำไม จป บอกว่าเดียวถามให้เพราะบุคคลบอก จป ไว้ว่าเขารู้เรื่องกฎหมายดีว่าผิดไม่ผิด แล้วเราจะต้องรอนานมั้ยค่ะว่าแรงงานจัดการเรื่องที่ร้องขอไว้เพราะเป็นพวกเดียวกับบุคคล แล้วถ้าอย่างนี้จะไปร้องแรงงานสัมพันธ์เลยได้มั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ 

 ผู้ตั้งกระทู้ อนันตา :: วันที่ลงประกาศ 2012-05-01 08:44:17


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3285320)

การหักเงินค่าจ้างต้องได้รับความยินยอมจากลูกจ้างก่อนครับ หากูกจ้างไม่ยินยอมก็หักค่าจ้างไม่ได้ ถือว่านายจ้างทำผิดกฎหมาย

การตั้งคณะกรรมการสวัสดิการ มีกฎหมายรองรับอยู่ครับ ต้องเป็นการแต่งตั้งของสหภาพแรงงาน หรือ ต้องเป็นการเลือกตั้งมาจากลูกจ้าง นายจ้างจู่ๆ จะตั้งเองไม่ได้ เลือกใครมาเป็นก็ไม่ได้ สามารถแต่งตั้งเพียงผู้แทนนายจ้างที่มาชี้แจงให้กับคณะกรรมการสวัสดิการเท่านั้น

หากนายจ้างทำผิดก็ไปร้องแรงงานใหม่ครับ หากร้องที่เขตหรือจังหวัดแล้วยังเงียบอยู่ ก็ไปร้องกับผู้ตรวจแรงงาน ที่กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานได้เลย คราวนี้เต้นเป็นเจ้าเข้าเลยครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2012-05-02 18:03:42[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.