ถามเกี๋ยวกับค่าคอมมิชชั่น และเงินประกันค่ะ


 สวัสดีค่ะ อยากจะรบกวนถามเกี๋ยวกับการจ่ายค่าคอมมิชชั่นหลังจากลาออกแล้ว

ดิฉันเป็นเซลล์ค่ะ ยื่นลาออกวันที่ 6 มีนาคม 2555 มีผล30วัน คือต้องทำงานวันสุดท้ายวันที่ 5 เมษายน 2555 ปกติการจ่ายค่อาคอมมิชชั่นที่บริษัทจะเป็นแบบนี้นะคะ คือ ยอดขายของเดือนกุมภาพันธุ์ จะได้รับพร้อมกับเงินเดือนเดือนมีนาคม(สิ้นเดือนมีนาคม) แต่หลังจากพูดคุยกับหัวหน้างานแล้ว ว่าดิฉันเริ่มงานที่ใหม่หลังสงกรานต์ หัวหน้าจึงให้อยู่ทำงานจนถึงวันที่ 11 เมษายน 2555 เนื่องจากมีงานที่ดิฉันขายได้อยู่อีกประมาณ2,000,000 บาท และได้ทำการส่งของไปแล้ว แต่ยังคงรอใบสั่งซื้อ(เป็นข้อตกลงพิเศษที่บริษัทช่วยเหลือลูกค้าkey account) ดิฉันได้ติดตามใบสั่งซื้อตลอดเวลา แต่เนื่องจากปัญหาระบบภายในของลูกค้า ทำให้ใบสั่งซื้อจะได้รับหลังสงกรานต์ จึงอยากจะถามว่า

- ดิฉันสามารถร้องขอค่าคอมมิชชั่นจากนายจ้างได้หรือไม่คะ ถูกต้องรึเปล่า เพราะพอดีว่าบริษัทใหม่ที่จะเริ่มหลังสงกรานต์ เค้าบอกล่วงหน้าว่ายอดของเดือนเมษายนยังขอให้กับเซลล์เดิมนะ เพราะเค้าตั้งเรื่องเอาไว้ เลยคิดว่าบริษัทที่ดิฉันกำลังจะออกนี้ควรต้องให้ค่าคอมม์ฯกับดิฉันรึเปล่า

- กังวลเรื่องความถูกต้องเป็นพิเศษ เพราะเมื่อปลายปี2554เคยขายของยอด2ล้านกว่าบาท ราคาพิเศษ(ตามที่ผู้จัดการให้) และตกลงกันเอาไว้ว่าจะได้ค่าคอมม์ฯครึ่งหนึ่งของปกติ(เน้นvolume) ก็ไปแข่งกับลูกค้าจนได้ใบสั่งซื้อvolumeมากกว่าคู่แข่ง แต่พอเอาใบสั่งซื้อให้ผู้จัดการกลับบอกว่าไม่ได้ค่าคอมม์ฯนะ พอดีล็อตนี้เค้าขายขาดทุน ความรู้สึกเหมือนโดนหลอกและโกง อยากจะเรียกร้องย้อนหลังได้หรือไม่

- เงินประกัน 40,000 บาท จะได้หลังจากพ้นสภาพลูกจ้างแล้ว30วัน แต่ส่วนใหญ่จะโดนหัก จากสินค้าสาธิตที่ยืมไปให้ลูกค้าใช้ แล้วลูกค้าทำอะไหล่หาย ซึ่งทางบริษัทก็มักจะยื้อไม่คิดเงินลูกค้า(ทั้งๆที่ลูกค้ายินดีจะจ่ายในสินค้าอะไหล่ที่หาย) แต่ทางบริษัทมักจะให้เซลล์เข้าไปหาจนกว่าจะเจอ พอเซลล์ออกก็จะมาหักจากเงินประกันเซลล์เต็มจำนวนตลอด ทำแบบนี้ตามกฎหมายผิดมั้ยคะ

ขอบคุณมากค่ะผู้ตั้งกระทู้ ป้า :: วันที่ลงประกาศ 2012-04-05 20:02:49


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.