การปรับอัตราค่าจ้างใหม่


1อยากทราบว่าการปรับอัตราค่าจ้างใหม่ นายจ้างสามารถนำสวัสดิการค่าครองชีพ ค่าน้ำมัน ที่จ่ายเป็นประจำทุกเดือนๆละเท่าๆกันมารวมคิดเป็นค่าจ้างได้หรือไม่

2 กรณีที่นำข้อ 1 มาคิดรวมกับค่าจ้างแล้วเกินอัตตราค่าจ้างใหม่ 300 บาทต่อวัน เราไม่จำเป็นต้องปรับแล้วใช่ไหมคะ

3 กรณีที่เรานำข้อ 1 มาคิดรวมกับค่าจ้างแล้วเวลาจ่ายโบนัส เราสามารถจ่ายเฉพาะค่าจ้างอย่างเดียวโดยไม่รวมสวัสดิการค่าครองชีพ ค่าน้ำมัน ถูกต้องหรือไม่คะผู้ตั้งกระทู้ ผู้สงสัย :: วันที่ลงประกาศ 2012-04-09 12:28:17


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3283418)

1. หากสิ่งที่คุณว่ามาเป็นสวัสดิการ โดยมีระเบียบ กฎเกณฑ์ หรือเป็นข้อตกลงท่ระบุไว้ว่าเป็นสวัสดิการ ก็ไม่สามารถนำมารมเป็นค่าจ้างได้ แต่หากไม่มีข้อกำหนดดังกล่าวนั้น ก็สามารถนำมารวมเป็นค่าจ้างได้

2. หากรวมแล้วเกินกว่า 300บาทก็ไม่ต้องปรับครับ

3. ดูที่ระเบียบกาจ่ายเงินโบนัสของนายจ้าง ว่ามีระเบียบว่าอย่างไร กฎหมายไม่สามารถเข้าไปเกี่ยวข้องได้ หากบอกว่าจ่ายเพียงฐานเงินเดือน ก็จ่ายเพียงฐานเงินเดือนเท่านั้น ไม่ต้องนำอย่างอื่นมาคำนวนเป็นฐานการจ่ายเงินโบนัสครับ

ต้องย้ำว่า  หากไม่มีข้อกำหนดว่าอะไรเป็นสวัสดิการให้ชัดเจนแล้ว การเอามารวมกันก็ไม่ต้องแปลงเช้าฐานเงินเดือนจริงๆ หากรวมแล้วเกินกว่าค่า้างขั้นต่ำก็ถือว่าใช้ได้แล้วครับ ค่ารองชีพ ก็ยังเรียกว่าค่าครองชีพ ปัญหาคือ การคำนวนผลประโยชน์ตามกฎหมานย เฃ่น ค่าล่วงเวลา ค่าฃดเฃย ก็ต้องเอามาคิดด้วยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2012-04-11 21:47:31[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.