เรียนปรึกษาด้วยความเคารพ


เรียนปรึกษาคุณทนายครับ

เนื่องจากบริษัทที่กระผม(นาย ป ) ทำงานอยู่กำลังจะปิดกิจการ ได้มีการยื่นข้อเสนอว่า ให้นาย ป ไปทำงานยังอีกบริษัทหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ไม่ห่างกันนัก พร้อมทั้งเซ็นต์ใบลาออกจากที่เดิม และมีค่าชดเชยจ่ายให้ครึ่งหนึ่งจากที่กฎหมายระบุ ซึ่งนาย ป ได้แสดงความไม่ยิยยอมทำตามข้อเสนอดังกล่าว เนื่องจากเวลาการเข้างานเปลี่ยนไป คือจากปกติเข้างาน 8โมงเช้าเลิก 5 โมงเย็น เป็นเข้างานตี 5 เลิกงานบ่าย 2 ซึ่งนาย ป ไม่สะดวกเนื่องจากยังเป็นยามวิกาล ขนส่งสาธารณะมีน้อย และวันหยุดที่จากเดิมได้หยุดวันอาทิตย์ ต้องเปลี่ยนไปหยุดวันอื่นที่เป็นวันธรรมดาแทน  เมื่อนายจ้างรับทราบแล้วว่า นาย ป ไม่ยินยอม ก็ได้เรียกเจรจาคล้ายกดดันอีก 2 ครั้ง เมื่อนาย ป  ไม่สามารถทนต่อความเครียดได้จึงตกลงตามข้อเสนอดังกล่าว ครั้นเมื่อนายจ้างรับทราบว่านาย ป ยินยอม จึงกลับคำข้อเสนอ โดยอ้างว่าไม่มั่นใจว่านาย ป ไปทำงานกับบริษัทใหม่แล้วจะทำงานนานตามสมควรหรือไม่เพราะเกรงว่านาย ป จะไปทำงานชั่วเวลาหนึ่งแล้วลาออก จึงมีคำสั่งให้หัวหน้า นาย ป จัดตารางงานให้นาย ป ไปทดลองงานกับบริษัทใหม่ตามเวลาการทำงานของที่บริษัทใหม่ วันหยุดต่างๆตามกำหนดของบริษัทใหม่ เต็มเวลาการทำงานปกติคือทุกวัน เป็นเวลาประมาณ 1 เดือนก่อน ยังไม่มีการจ่ายค่าชดเชย และยังให้เป็นพนักงานของบริษัทเดิม ในกรณีอย่างนี้ถ้านาย ป ไม่ยินยอมอีก จะได้หรือไม่ ข้อมูลประกอบการพิจารณาอื่นๆดังนี้ครับ

1. บริษัทที่เดิมของนาย ป จดทะเบียนโดยนาย ว,ผ,ธ และนาง ก  โดยเอาเงินทุนมาจากเพื่อนชื่อ นาย ข บริษัทใหม่ที่มีคำสังให้นาย ป ไปทำงาน จดทะเบียนโดยนาย ข

2. ในเอกสารสัญญาจ้างของนาย ป ระบุสถานที่ทำงาน วันหยุด แต่ไม่ระบุเวลาการทำงาน

3. ในเอกสารสัญญาจ้างนาย ป มีข้อกำหนดที่ว่า "ในกรณีที่มีเหตุจำเป็นหรือมีความเหมาะสม บริษัทฯ มีสิทธิเปลี่ยนแปลงโยกย้าย หน้าที่การงาน สถานที่ทำงาน และวันเวลาทำงานปกติของพนักงานได้ โดยพนักงานตกลงยิยอมปฏิบัติตามโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ"

4ผู้ตั้งกระทู้ Butterblue :: วันที่ลงประกาศ 2016-08-27 10:46:42


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4088603)

การเปลี่ยนแปลงตัวนายจ้าง หากลูกจ้างไม่ยินยอม นายจ้างไม่สามารถทำได้ การโอนย้ายไป นายจ้างใหม่ต้องรับทั้งสิทธิปละหน้าที่ของลูกจ้างไปด้วย หากมีการเปลี่่ยแปลงไปในทางที่ไม่ดีขึ้นหรือแย่ลง ลูกจ้างสามารถฟ้องศาลแรงงานให้รับลูกจ้างไปในสถานะและหน้าที่เท่าเดิมได้ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2016-11-02 13:01:20[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.