ขอถาม เรื่อง ถูกบีบบังคับให้เซ็นใบเตือนทั้งๆ ที่ไม่ผิดกฏบริษัท(ที่เปป็นลายลักษณ์อักษร)และไม่เกี่ยวข้


ขอถาม เรื่อง ถูกบีบบังคับให้เซ็นใบเตือนทั้งๆ ที่ไม่ผิดกฏบริษัท(ที่เป็นลายลักษณ์อักษร)และไม่เกี่ยวข้องกับการทำงาน

เมื่อเดือนที่แล้ว นายจ้างแจ้งให้เราเซ็นใบเตือนรับทราบเรื่องพูดจาไม่สุภาพในเมลบริษัท แต่ในกฏบริษัทไม่มีข้อห้ามในเรื่องนี้ มีแต่พูดปากเปล่าตอนคุยเรื่องการประเมินผลงานและเราบอกว่าให้ออกเป็นกฏลายลักษณ์อักษร แต่ไม่ทำ

แต่ในเนื้อหาของใบเตือนแจ้งว่าถ้าเราพูดจาดูถูกใส่รา้ย คำหยาบคาย ด่าใคร ในเมลบริษัท หรือในฟอรั่มอื่นๆทั้งเฟซบุ๊คในไลน์ และพนักงงานบริษัทมาเห็นก็สามารถให้เราออกได้โดยไม่จ่ายค่าชดเชย

อนึ่งคนที่เราพูดใส่เค้าเคยว่าเราแรงๆหลายครั้งมาก่อน คือพูดง่ายๆว่าไม่ถูกกัน เวลาทำงานอะไรมักจะไม่ได้รับความร่วมมือจากเค้า และประกอบกับ เพื่อนร่วมงานหลายๆคนไม่ชอบเรา จึงมีการรวมตัวกันบอยคอต

เหตุการณ์แบบนี้เราสามารถฟ้องร้องอะไรได้บ้าง 
ได้โปรดแนะนำด้วยคะ ทำงานสิบเอ็ดปีแล้ว เจ็ดแปดปีแรกไม่มีปัญหาเพิ่งมามีเมื่อเพื่อนร่วมงานเก่า หัวหน้าคนเก่าออกไปก็เริ่มมีปัญหามากขึ้น มากขึ้นทุกวัน หรือเป็นเพราะเราไม่มีพวก และในโลกโซเชี่ยลของเราก็ไม่มีพนักงานคนไหนในบริษัทเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊คหรือในไลน์เลย และ หรือถ้าหากว่าเราคุยโทรศัพท์กับเพื่อนแล้วพูดหยาบคายตามประสาเพื่อนกัน ก็เท่ากับว่าเค้าสามารถไล่เราออกได้เลยงั้นเหรอ ลักษณะแบบนี้เหมือนเค้าจงใจบีบเราออกจากงานเลย แต่เราถามนายแล้ว เค้าบอกว่าไม่ใช่

ขอบคุณคะผู้ตั้งกระทู้ บรรจบ (little_smallsa-at-yahoo-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2016-09-25 17:28:52


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4088589)

 หากไม่มีระเบียบข้อบังคับเขียนไว้ แต่การกระทำนั้นเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายเรื่อง ละเมิดต่อผู้อื่น นายจ้างก็สามารถลงโทษได้ หละหากลูกจ้างไม่ประพฤติตัวให้เป็นลูกจ้างที่ดีก็สามารถลงโทษได้ หากลุกจ้างทำผิดศีลธรรมอันดีงานก็สามารถลงโทษได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีระเบียบเขียนไว้ เช่น หากไปต่อยนายจ้าง แต่ไม่มีระเบียบว่าห้ามชกต่อย ก็สามารถนำข้อกฎหมายมาประยุกต์ใช้ได้ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2016-11-02 12:31:58[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.