สอบถามเรื่องลูกจ้างรายวัน ลาป่วย(หมอนัด)


 อยากสอบถามเกี่ยวกับ การลาป่วยของลูกจ้ารายวัน

เข้าใจว่าลูกจ้างมีสิทธิในการลาป่วย 30วันทำการ/ปี

แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ ลูกจ้างขอลาป่วย โดยแจ้งว่า หมอนัด แล้วเอาใบรับรองแพทย์มาลา(ซึ่งบางคนไม่ได้ป่วยด้วยโรคที่ต้องรักษาต่อเนื่อง) และไม่มีการแจ้งล่วงหน้า ว่าจะลาป่วยเพราะหมอนัด ก็จะได้สิทธิในการได้ค่าจ้างวันนั้นๆ และได้ ค่าแรงสองแรงหากมีการทำงานวันเสาร์หรืออาทิตย์ด้วย

แบบนี้นายจ้างมีวิธีป้องกันได้อย่างไรบ้างคะ เพื่อป้องกันการลาป่วยแบบไม่แจ้งล่วงหน้า หรือ หมอนัด ซึ่งจริงๆบางกรณีมองว่าน่าจะเป็นลากิจมากกว่าผู้ตั้งกระทู้ vendor :: วันที่ลงประกาศ 2016-11-25 10:25:33


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4096926)

หากหมอนัดในเรื่องการป่วยของลูกจ้าง เช่น หมอนัดติดตามอาการ ก็ต้องถือว่าเป็นการลาป่วย การลาป่วยคงไม่ต้องนัดล่วงหน้าโดยปกติ เพราะป่วยไม่สามารถคาดเดาได้ล่วงหน้าว่่าจะป่วย เมื่อไม่มีเหตุผลเพียงพอที่จะตัดสินว่า ไม่ป่วยจริงก็ต้องให้ลาป่วย

การที่หมอนัดในบางกรณี ก็ต้องถือว่าเป็นลากิจ เช่น นัดตรวจครรภ์ประจำเดือน เช่นนี้ ไม่ใช่การลาป่วย การที่ไปผ่าตัดทำศัลยกรรมเสริมสวยมา ก็ไม่ใช่การลาป่วย ต้องพิจารณาเป็นกรณีๆไป

หากลูกจ้างป่วยบ่อย ก็คงต้องลองไปเยี่ยมที่บ้านดูในวันที่เขาหายไป หากพบว่าไม่ได้ป่วยจริงก็สามารถลงโทษในสถานร้ายแรงได้ ไปเยี่ยมครั้งสองครั้งก็กลัวจนฝ่อแล้ว  

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2016-11-27 11:07:11[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.