ขอปรึกษาเรื่องการออกจากงานด่วนค่ะ


คือตอนนี้มีปัญหาไม่ได้รับค่าจ้างที่ทำไว้ เพราะไม่ได้เขียนใบลาออก แต่โทรบอกเพื่อนว่าให้แจ้งหัวหน้าด้วย พอสิ้นเดือนเงินไม่เข้าบัญชี จึงได้มีการนัดว่าไปมอบงานให้คนใหม่แล้วจะให้เช็ค แต่พอมอบเสร็จก็ยังไม่ได้รับ บอกว่าให้มาส่งมอบสต๊อกอีก ตอนแรกก็นัดกันดิบดีทั้งสองฝ่ายว่าจะไปวันเสาร์คือวันหยุด แต่โทรมาเปลี่ยนเป็นวันธรรมดาทั้งที่บอกว่าต้องไปเริ่มงานที่ใหม่แล้ว (ไปเคลียร์งานถือโอกาศส่งใบลาออกด้วย) วันต่อมาเลยไปแจ้งเขต เขตก็ออกแนวต่อว่าเรามาว่าก็เราลาออกผิด ให้ไปเคลียร์ให้เค้าซะ เพราะเราไม่มีปัญญาจ้างทนายหรอก นายจ้างอยู่ในฐานะที่จะฟ้องเรากลับได้ เงินก็มีจ้างทนายดีๆ  จุดประสงค์เราคืออยากให้มีเขตรับรู้ในความตั้งใจว่าเราก็ไปเคลียร์แล้ว มันจะจบเมื่อไหร่ ถ้าเราไม่ไปแจ้งเขตไว้ เข้าไปเคลียร์อีกก็บอกให้มาอีกเรื่อยๆ งานก็ไม่ได้ทำ 

       คำถามคือถ้าดิฉันร้องเขตให้นายจ้างจ่ายเงินให้ เค้าจะจ่ายให้ภายในกี่วันคะ หรือแล้วแต่นายจ้าง

      อีกคำถามคือถ้านายจ้างฟ้องกลับดิฉันจะมีโทษอย่างไรบ้าง ถ้าเป็นเงินต้องเสียอย่างไร ประมาณเท่าไหร่ ผ่อนจ่ายได้ไหม     ตำแหน่งไม่ได้ใหญ่โตอะไร แอดมิน ธรรมดา เงินเดือนแค่เก้าพันห้าร้อย  ดิฉันออกวันที่ 22 วันที่ 1 ก็มีคนมาทำแทนแล้วตำแหน่งไม่ได้ว่างนานอะไร

เพราะไม่อยากเข้าไปเคลียร์แล้ว ยินดีรับโทษ

 

ขอบคุณค่ะ

 ผู้ตั้งกระทู้ ลูกจ้างจนๆ :: วันที่ลงประกาศ 2012-03-08 19:03:24


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3279500)

ผมเรียนว่า หากพนักงานตรวจแรงงาน ไม่ช่วยคุณ คุณก็ไปฟ้องศาลแรงงานได้ครับ ไม่ต้องเสียเงิน มีนิติกรช่วยในการร่างฟ้องให้ด้วย ไม่จำเป็นต้องมีทนาย เงินที่ทำงานไว้ต้องได้รับภายใน 7 วันนับแต่วันที่ลาออก หรือให้ส่งเข้าบัญชีตามระเบียบของนายจ้าง หากนายจ้างผิดนัดก็สามารถเรียกดอกเบี้ยได้

การฟ้องกลับทำได้เพียง นายจ้างอ้างว่า การลาออกที่ผิดระเบียบนั้น ทำห้นายจ้างได้รับความเสียหาย นายจ้างมีหน้าที่พิสูจน์ว่า คุณทำให้เสียหายอย่างไร ซึ่งศาลจะเป็นผู้รับฟังและวินิจฉัย ส่วนหญ่แล้วหากเสียหายไม่มาก ศาลก็อาจยกฟ้องแย้งนายจ้าง 

ไม่ต้องใช้ทนายครับ ท่านผู้พิพากษาจะเป็นคนถาม ยิ่งคุณไม่มีทนายไป นายจ้างมีทนาย นายจ้างเสียปรียบแล้วครับ   

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2012-03-09 07:06:04


ความคิดเห็นที่ 2 (3279581)

ขอบคุณค่ะ....

ผู้แสดงความคิดเห็น ลูกจ้างจนๆ(แต่ไม่เคยโกงเงินใคร) วันที่ตอบ 2012-03-09 14:42:23[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.