สินค้าหาย


ดิฉันทำงานอยู่บริษัทฯ แห่งหนึ่งประมาณ 2 ปีกว่าในตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายคลังสินค้า (บริษัทฯ ไม่มีผู้จัดการฝ่ายนี้)  เมื่อต้นเดือน ก.พ. ดิฉันได้ขอลาออกจากบริษัทฯ เนื่องจากบริษัทฯ ที่ทำอยู่ค่อนข้างมีปัญหาเกี่ยวกันพนักงานยักยอกสินค้าออกไปขาย  แต่ไม่มีหลักฐาน เนื่องจากสินค้าเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็ก และทราบว่าแอบส่งไปกับรถส่งสินค้าที่สนิทกับพนักงานที่บริษัทฯ ก่อนที่ดิฉันจะเข้ามาทำงาน  ดิฉันพยายามติดตามเรื่องนี้โดยตลอด พอตรวจเจอพนักงานก็บอกว่านับของผิด   จึงรายงานให้ผู้บริหารฯ ทราบเพื่อขอเปลี่ยนพนักงานบางส่วน   แต่ไม่ได้รับการอนุมัติ   ดิฉันจึงหางานใหม่ เพราะไม่ต้องการทำงานที่บริษัทฯ นี้ต่อ  เนื่องจากไม่ต้องการเสี่ยงกับเรื่องนี้เพราะจะให้ไปนั่งเช็คของขึ้นรถส่งของทุกวันและทุกคันก็ไม่ไหว  โดยยื่นใบลาออกเมื่อวันที่ 15 ม.ค. 55 และแจ้งให้บริษัทฯ ทราบล่วงหน้าว่าจะทำงานถึงกลางเดือน มี.ค. 55  และจะใช้สิทธิ์พักร้อนประมาณ 1 สัปดาห์ โดยจะทำงานวันสุดท้ายประมาณวันที่ 8 มี.ค. 55  ซึ่งเป็นการแจ้งล่วงหน้าประมาณ 2 เดือน (ระเบียบฯ ต้องแจ้งล่วงหน้า 2 เดือน)   ปัจจุบันทางบริษัทฯ ยังหาคนมาแทนไม่ได้  จะให้ทำงานต่อ แต่ดิฉันไม่ต้องการทำต่อ  บริษัทฯ จึงแจ้งว่า ต้องเคลียร์รายการสินค้าในสต๊อคให้เรียบร้อยก่อน จึงจะจ่ายเงินสะสมทั้งส่วนของดิฉันและส่วนของบริษัทฯ ให้ ถ้าสต๊อคขาดจะหักเงินสะสมมาชดใช้    ดิฉันจึงแจ้งให้บริษัทฯ ทราบว่าดิฉันยินดีที่จะเคลียร์เอกสารรวมทั้งตรวจนับสินค้าให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนนี้ แต่ทางบริษัทฯ ยังไม่หาคนมารับโอนงาน  ถ้าไม่มีคนมารับงานต่อและมาเคลียร์สต๊อคกับดิฉันให้เสร็จภายในวันที่ 8 มี.ค. 55  ถ้าเกิดมีของหายหรือสต๊อคขาดขึ้นมาทางบริษัทฯ จะมีสิทธิ์มาหักเงินสะสมส่วนของบริษัทฯ และส่วนของดิฉันเป็นค่าสินค้าสูญหายได้หรือไม่  และทางบริษัทฯ จะแจ้งความว่าดิฉันทุจริตในหน้าที่หรือดำเนินคดีอาญาว่าดิฉันลักทรัพย์ได้หรือไม่ เพราะดิฉันเชื่อว่าสินค้าจะต้องหายแน่นอนในช่วงที่ดิฉันไม่ได้อยู่ดูแล    เพราะทุกครั้งที่ลาพักร้อน กลับมาลองสุ่มตรวจเช็คสต๊อคสินค้าจะมีของหายไปทุกครั้ง   ซึ่งเมื่อดิฉันเจอดก็ได้บังคับให้พนักงานที่เกี่ยวข้องหามาให้ได้ ถ้าไม่ได้ดิฉันจะตัดเงินเดือนซึ่งก็ได้ของกลับมาทุกครั้ง   

ดิฉันสามารถให้บริษัทฯ ตรวจสอบได้ว่าสินค้าที่หายไม่ได้เกิดจากการที่ดิฉันทุจริตต่อหน้าที่หรือลักทรัพย์ของบริษัทฯ ไป  จึงอยากจะถามว่า

1.  ถ้ามีการโอนงานและมีสินค้าบางส่วนสูญหาย  ทางบริษัทฯ สามารถนำเงินสะสมของดิฉัน มาชดใช้ได้หรือไม่

2.  ทางบริษัทฯ สามารถไม่จ่ายเงินชดเชยส่วนของบริษัทฯ ได้หรือไม่

3.  ในกรณีที่สินค้าที่สูญหายไม่ได้เกิดจากการที่เราทุจริต หรือลักทรัพย์ ทางบริษัทฯ มีสิทธิ์ดำเนินการตามกฏหมายกับเราได้หรือไม่

4.  ดิฉันควรป้องกันตัวเองอย่างไรบ้างก่อนที่จะหยุดงานในวันที่ 8 มี.ค. 55 เพื่อป้องกันปัญหาทั้งปวง และไม่ให้ชื่อเสียงเสียหาย

รบกวนท่านช่วยแนะนำแนวทางให้ด้วยค่ะว่าจะทำอย่างไร จึงจะไม่ถูกหักเงินสะสมถ้าเกิดของหายขึ้นมา หรือถูกทางบริษัทดำเนินการเรื่องการทุจริตต่อหน้าที่  ผู้ตั้งกระทู้ นพรัตน์ :: วันที่ลงประกาศ 2012-02-24 17:14:26


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3278039)

1. เงินสะสมไม่สามารถเอาหนี้ของบริษัทฯ มาหักกลบลบหนี้แทนได้ ทั้งในส่วนของนายจ้างและลูกจ้าง

2. คุณสามารถหนุดงานได้ในวันที่ 8 มีนาคม  แต่คุณต้องดำเนินการเคลียร์ สต็อคให้เรียบร้อย ทำหนังสือถึงนายจ้างให้แต่ตั้งผู้มารับการส่งมอบสต็อค และเช็คเรียบร้อยก็ให้ลงนามรับทราบ หลังจากคุณหยุดงานไปแล้ว ก้ไม่ใช่ความรับผิดชอบของคุณอีกต่อไปหากมีของหายหลังจากที่คุณออกไปแล้ว

3. บริษัท สามารถทำอะไรกับคุณก้ได้ แจ้งความดำเนินคีกับคุณก็ได้ ดังนั้นคุณต้องรัดกุมเรื่องเอกสาร ถ่ายเอกสารเก็บไว้ หลักฐานทุกประการควรต้องมี เพื่อเป็นหลักฐานว่าคุณไม่ได้ทุจริต หรือ ลักทรัพย์นายจ้าง

3. หากนายจ้างอ้างเรื่องการทุจริตต่อหน้าที่ และไม่จ่ายเงินสะสม ในส่วนของคุณและสวนของนายจ้าง หากคุณมีหลักฐานว่าคุณไม่ได้ทุจริต ไม่ได้ลักทรัพย์นายจ้าง คุณสามารถฟ้องศาลแรงงานให้จ่ายเงินในส่วนที่เป็นสิทธิของคุณได้ครับ

ข้อสำคัญเรื่องการส่งมอบงาน และเอกสารที่เกี่ยวข้องเก็บไว้ให้ดีๆครับ ทำสำเนาเก็บไว้ด้วย  

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2012-02-24 18:55:40[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.