ไม่ทำงานนอกเวลางาน มีความผิดไหม


เรียน ท่านที่ปรึกษา

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้เกิดปัญหากับฝ่ายซ่อมบำรุง 2 ครั้ง ขอคำแนะนำตามเหตุการณ์ ดังนี้

1. ฝ่ายผลิตได้แจ้งฝ่ายซ่อมบำรุงเรื่องความผิดปกติของระบบน้ำในโรงงานขณะพักเที่ยง ฝ่ายซ่อมบำรุง(พนักงานถึงหัวหน้า)แจ้งว่า เป็นเวลาพักเที่ยง กำลังรับประทานอาหารกลางวันอยู่ แล้วกลับมาแก้ไขให้ตอนใกล้บ่ายโมง ขณะนั้นสินค้าที่ผลิตอยู่เกิดเสียหายทั้งหมด เพราะระบบหล่อเย็นไม่เพียงพอ หัวหน้าฝ่ายซ่อมบำรุงมีความผิดหรือไม่

2. เครื่องผลิตวัตถุดิบป้อนสายผลิตเกิดขัดข้องหลังเวลาเลิกงานเล็กน้อย ฝ่ายจัดซื้อได้ติดต่อบริษัทที่ทำเครื่องเพื่อเข้ามาแก้ไข ซึ่งได้รับแจ้งว่าจะมาประมาณ 2 ทุ่ม และได้ขอให้มีเจ้าหน้าที่ซ่อมบำรุงอยู่ด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกในการเปิด ปิดระบบการจ่ายไฟในโรงงาน จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายซ่อมบำรุงทราบ ปรากฎว่า ฝ่ายซ่อมบำรุงกลับบ้านทั้งหมด ทำให้บริษัทที่เข้ามาแก้ไข ไม่สามารถซ่อมเครื่องได้ เครื่องหยุดผลิตทั้งคืน และไม่มีวัตถุดิบป้อนสายผลิตเช่นกัน ทำให้ส่งสินค้าไม่ทัน ฝ่ายซ่อมบำรุงให้เหตุผลในวันรุ่งขึ้นว่า เป็นเวลาเลิกงานแล้ว และไม่ได้รับอนุมัติล่วงหน้าให้ทำโอ ทีจากผู้จัดการ พนักงานที่รับเรื่องไว้มีความผิดหรือไม่ อย่างไรครับผู้ตั้งกระทู้ ผู้จัดการฝ่ายผลิต :: วันที่ลงประกาศ 2012-01-16 17:59:17


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3273677)

1. การที่อยู่ในเวลาพักลูกจ้างมีสิทธิไม่ทำงานตามที่นายจ้างสั่งก็ทำได้ แต่หากงานนั้นเป็นงานทีนายจ้างได้รบความเสียหายหากลูกจ้างไม่ทำตาม นายจ้างก็สามารถลงโทษทางวินัยได้ ตั้งแต่กหัวหน้ายันลูกน้อง เป็นการจงใจทำให้นายจ้างได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรง และการทำงานในขณะที่เวลาพักกฎหมายมีข้อยกเว้นให้อยู่แล้ว ว่านายจ้างสามารถสั่งให้ทำงานล่วงเวลาได้

2. ผมว่าการบริหารงานภายในอาจมีปัญหาครับ อาจเป็นความขัดแย้งระหว่างหน่วงานผลิตและซ่อมบำรุง ควรต้องหาสาเหตุและแก้ปญหานี้ให้ได้ ควมร่วมมือถึงกลับคืนมา การอ้างว่าไม่ทำโอที เป็นเรื่องง่ายที่จะพูด แต่ผู้จัดการซ่อมบำรงก็ต้องทราบเหตุผลแต่ไม่สังให้ทำ ต้องแก้ที่ระบบนี้ครับ อาจเป็นความขัดแย้งส่วนตัว หรือการขัดแย้างในหน้าที่การงาน

3. หากสาเหตุนี้ไม่ได้ก็จะเกิดเรื่องนี้เรื่อยไป ดังนั้นอาจจะแก้ปลายเหตึก่อนได้คือ

3.1 ทำการหมุนเวียนงานให้ฝ่ายซ่อมบำรุงไปทำงานที่อื่น และให้ฝ่ายผลิตเข้ามาเรียนรู้งาน เป็นการเตรียมคนที่เป็นแบบ multi skilled workers

3.2 ครับ ส่วนฝ่ายซ่อมบำรุงน้น หากไม่ประงค์ทำงานล่วงเวลา ก้ไม่ต้องทำเลย 6 เดือน แล้วจะรู้ว่าอยู่รอดไหม

การที่พนักงานที่จงใจให้นายจ้างได้รับความเสียหาย ไม่น่าเอาไว้ครับ โอนออกไปทำงานอย่างอื่น ผมเคยเปลี่ยนทั้งฝ่ายเลย ใช้งานของ outsource ที่รับงานซ่อมบำรุงทั้งหมด ให้ซ่อมบำรุงเข้าไปทำงานในฝ่ายผลิต ให้ผู้จัดการซ่อมบำรุงออกไป ไม่นานก็จะดีขึ้นครับ แต่ต้องดูแลทรัพบ์สินให้ดี เพราะอาจะเกิดการวางยาได้ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2012-01-17 20:25:11[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.