เรื่องน้ำท่วมบ้านพนักงาน


 ท่านที่ปรึกษาคะ

ดิฉันเป็นนายจ้าง อยากรบกวนถามท่านว่า กฎหมายเค้าว่าไงบ้าง ในกรณีที่บริษัทฯน้ำยังไม่ท่วม ยังทำงานตามปกติ แต่พนักงานบางคนบ้านน้ำท่วม ไม่สามารถมาทำงานได้ แล้วค่าจ้าง ดิฉันต้องจ่ายเค้ายังไง ต้องจ่ายเต็มหรือว่า ต้องจ่าย 75% คะ

แล้วมีกฎหมายอะไรไหมคะที่ดิฉันต้องให้ความช่วยเหลือพนักงาน

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะผู้ตั้งกระทู้ นางสาวสุดใจ :: วันที่ลงประกาศ 2011-11-09 11:50:30


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3268509)

เรียน คุณสุดใจ

ทางกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานออกประกาศ ลงวันที่ 6 ตุลาคม 2554 เกี่ยวกับขอความร่วมมือในการช่วยเหลือผู้ประสพอุทกภัย ใจความสำคัญข้อ 1 คือ กรณีที่ที่อาศัยของลูกจ้างถูกน้ำท่วมเป็นเหตุให้เดินทางมาทำงานไม่ได้ หรือมาทำงานสาย ขอความร่วมมือจากนายจ้าง ให้ลูกจ้างหยุดงานโดยไม่ถือว่าเป็นวันลา หรือผิดระเบียบของนายจ้างฯลฯ

หากคุณให้ความร่วมมือ ผู้ที่ไม่่สามารถมาทำงานได้จากที่บ้านถูกน้ำท่วม ก็ต้องถือว่าเป็นวันทำงานของลูกจ้าง ต้องจ่ายค่าจ้างให้เต็มและไม่ถือว่าเป้นวันลา

แต่หากคุณไม่ให้ควาร่วมมือเรื่องนี้ คุรก็สามารถไม่จ่ายค่าจ้างให้ได้ เพราะสัญญาจ้างงานเป็นสัญญาต่างตอบแทน มาทำงานก็ได้รับค่าจ้าง ไม่มาทำงานก็ไม่ได้รับค่าจ้าง เมื่อลูกจ้างไม่สามารถมาทำงานได้โดยไม่ใช่ความผิดของนายจ้างที่สั่งให้หยุดงาน นายจ้างก็สามารถไม่ต้องจ่ายค่าจ้างให้ในวันนั้นได้

แต่เพื่อความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างนายจ้าง และลูกจ้าง นายจ้างอาจจ่ายเงินให้บางส่วนเช่น ร้อยละ 75 เพื่อเป้นการบรรเทาความเดือดร้อนของลูกจ้าง ลูกจ้างได้รับบาปเคราะห์น้ำท่วมบ้านแล้ว หากไม่ได้รับค่าจ้าง เขาจะดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างไร แบบน้ำพึ่งเรือ ครับ น่าจะเป็นบุญคุณกันอีกด้วย

คุณไม่สามารถใช้มาตรา 75 ได้เพราะไม่เข้าข่าย นายจ้างไม่ได้สั่งให้หยุด แต่ลูกจ้างหยุดงานไปเอง 

ต้องขึ้นกับนายจ้างครับ ที่จะจ่ายหรือไม่จ่าย ไม่จ่ายลูกจ้างฟ้องร้องไปโอกาสชนะก็น้อยมากครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-11-09 15:54:23[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.