อยากทราบเกี่ยวกับกฏหมายคุ้มครองแรงงาน ที่ไกล้จะเกษียณครับ


มีบริษัทแห่งหนึ่งจ้างคนทำงาน เงินเดือน 3หมื่น ทำงานที่บริษัทแห่งนี้มา 9ปี จนอายุไกล้จะเกษียร อีก 2ปี ก็จะถึงกำหนดเกษียรกฏหมายแรงงานของบริษัท ว่าไว้ ถ้าถึง 10ปี เวลาเกษียรจะได้เงินชดเชย เต็มอัตตรา ในที่นี้ผมไม่แน่ใจว่าเต็มอัตราตามกฏหมายแรงงาน คือกี่เดือน แต่ที่รู้คือ ทางบริษัทมีข่าวลือหนาหูและอาจจะเป้นจริงด้วยว่า มีนโยบายจะให้คนที่ทำงานอายุงานเกือบจะครบ10ปี
คือทำงานมา 9 ปี จะให้ออกจากงานในสิ้นปีนี้ โดยที่บริษัท จะจ่ายค่าชดเชยแรงงานเพียง 3 เดือน เท่าที่ได้ยินมา บริษัทหาช่องโหว่ของกฏหมายทุกวิธีทาง ที่จะให้คนเก่าๆออกจากงานโดนที่บริษัทไม่ต้องจ่าย แต่หาก บริษัทไม่ให้ออกจากงาน แต่ลดเงินเดือน แถมเพิ่มงานอีกเท่าตัว ตอนนี้ทำงานก็หนักโดนเพิ่มงานมากว่า 2ปีแล้วเงินเดือนลดลงเรื่อยๆแต่งานเพิ่มมากขึ้นเหมือนเอาหินมาใส่ขวดมากขึ้น
ปล.บริษัทนรก (ไม่ขอเอ่ยนามบริษัท)
เหตุการณ์ดังกล่าวนี้
กฏหมายคุ้มครองแรงงาน จะช่วยคุ้มครองได้รึป่าวครับ แล้ว บริษัทนี้ ถือว่าทำผิดกฏหมายรึป่าวครับผู้ตั้งกระทู้ Swat :: วันที่ลงประกาศ 2011-09-30 09:41:44


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3264765)

1. การเกษียณอายุเป็นการเลิกจ้างอย่างหนึ่ง เมื่อนายจ้างให้เกษียณอายุก็ต้องจ่ายเงินชดเชยตามกฎหมาย โดยคิดตามอายุงาน เช่น 10 ปี ได้ 10 เดือน 6-8 ปี ได้ 8 เดือน เป็นต้น ตามมาตรา 118 พรบ คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541

2. นายจ้างสามารถเลิกจ้างเมื่อไรก้ได้ แบบไม่ต้องการให้ 10 เดือน แต่จะให้เพียง 8 เดือน ซึ่งเป็นความคิดที่อาจจะตื้นไป เพราะการเลิกจ้างพนักงานนั้น ต้องจ่ายค่าบอกกล่างล่วงหน้า หากการเลิกจ้างนั้นไม่มีเหตุแห่งการเลิกจ้าง หรือ มีเหตุแต่ไม่สมควรที่จะเลิกจ้าง ลูกจ้างก็สามารถฟ้องศาลแรงงาน เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากการเลิกจ้างไม่เป็นธรรมได้ นายจ้างแทนที่จะเสีย 10 เดือน อาจต้องเสีย มากกว่า 10 เดือนอีกแถมขายหน้าด้วย

3. ในกรณีที่นายจ้างลดค่าจ้างลงนั้น ย่อมผิดกฎหมายโดยเจตนา ไม่สามารถลดค่าจ้างลูกจ้างได้ ซึ่งสามารถฟ้องศาลได้เช่นกัน ให้งานเพิ่มเรื่องธรรมดา แต่ลดค่าจ้างไม่สามารถทำได้ครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-10-01 08:42:51[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.