นายจ้างไม่เป็นธรรม


ผมทำงานเป็นเวลา 5ปี ให้กับบริษัทโฆษณาซึ่งเจ้าของเป็นคนต่างชาติ ผมเริ่มต้นทำงานกับนายจ้างตั้งแต่บริษัทเริ่มสร้างตัว มีพนักงานอยู่ประมาณ 7 คน ตอนนี้บริษัทขยายจนมีพนักงานเกิน 150 คนขึ้นไป...ซึ่งผมทำงานตั้งแต่แรกเริ่ม เข้างาน9.00เลิกงาน18.00 แล้วก็ปรับเปลี่ยนเป็น เข้างาน9.30เลิกงาน18.30 แต่เลิกไม่ค่อยตามเวลาหรอกคับ ส่วนใหญ่จะเกินเวลา  บริษัทก็ออกระเบียบข้อบังคับต่างๆมาเพื่อสร้างระบบให้กับพนักงาน ในเรื่อง ขาด ลา มาสาย อย่างเช่นมาสายเกิน3ครั้ง หักเงิน 1000 บาท แล้วก็เลิกระบบนั้นไปเพราะพนักงานก็ยังมาสายกันอยู่  เหตุผลคือกลับดึก  เพราะงานโฆษณาอย่างที่ว่าไม่มีอะไรตายตัว ต้องแก้ไขงานตลอดเวลา ทุกวันนี้แทบจะไม่มีระเบียบข้อบังคับอะไรที่ชัดเจนสำหรับบริษัท  ไม่ว่าจะเป็นลาพักร้อน  ลาป่วย มาสาย เพราะบริษัทไม่มีข้อระเบียบที่ชัดเจน (หรือเป็นบริษัทต่างชาติเลยสนใจแต่ผลประกอบการ) มีครั้งหนึ่ง นายจ้างมาบอกว่าจะหักเงินเดือนพนักงาน โดยไม่แจ้งล่วงหน้า สรุปก็หักเงินไปในเดือนนั้น  มีผลทำให้พนักงานกดดันค่อยๆลาออกไปหลายคน แล้วอีกกรณีหนึ่ง เลิกจ้างพนักงานโดยจ่ายเงินชดเชยตามกฎหมาย แต่ไม่บอกล่วงหน้า 1 เดือน คือนั่งทำงานกันอยู่ พอถึงตอนเย็นก็เรียกพนักงานที่จะโดนปลดเข้าไปเซ็นรับทราบทีล่ะคน (จู่ๆๆก็ตกงานซ่ะงั้น)............  จนมาถึงผม...วันนึงก็เรียก ผมเข้าไปเซ็นคาดโทษในกรณีมาสาย(ผมเซ็นไปเพราะความกดดัน) ถ้ามาสายอีก บริษัทจะไล่ออกโดยไม่จ่ายชดเชยใดๆๆทั้งสิ้น(ซึ่งพนักงานหลายคนก็มาสาย)...................ผมเลยอยากปรึกษาคำถามเหล่านี้คับ..............

            1.ผมถูกเซ็นรับทราบเรื่องกรณีมาสาย โดยไม่ตักเตือนด้วยวาจาก่อน ( ไม่ต้องบันทึกในเอกสาร )

            2.ทางบริษัทเพิ่มโทษให้ผมนอกจากมาสาย คือ

                2.1ไม่รับผิดชอบในหน้าที่

                2.2 ผ่าฝืนระเบียบข้อบังคับ

                2.3 ขาดงานติดต่อกันโดยไม่แจ้ง(ในกรณีขาดงานติดต่อกันเกิน3วัน) 

ซึ่งข้อกล่าวหาเหล่านี้ ทำให้ผมรู้สึกถึงความไม่เป็นธรรม...เหมือนนายจ้างเลือกปฏิบัติ(หมั่นไส้) เพื่อจะหาข้อกล่าวหาไล่ผมออกโดยไม่จ่ายค่าชดเชย.........พอจะมีทางออกในเรื่องนี้ไหมคับ........

 ผู้ตั้งกระทู้ สาริน (nattapon_ttt-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2011-09-02 14:21:09


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3255004)

1. หากมีระเบียบ และลูกจ้างฝ่าฝืน นายจ้างก็สามารถลงโทษได้ตามที่เห็นสมควร เป้นไปตามระเบียบของนายจ้าง ดังนั้นหากไม่มีระเบียบที่ระบุลงไปแน่นอนความความผิดนี้จะลงโทษอะไรก่อนหลัง ก็ขึ้นกับดุลยพินิจของนายจ้าง ในการพิจารณา ก็ต้องดูว่าที่คุณลงนามไปนั้นเป็นหนังสือเตือน และมีรูปแบบถูกต้องตามกฎหมายไหม หนือเป้นการภาคทัณฑ์ที่ให้พนักงานลงนามไว้กับนายจ้างเท่านั้น แต่หากเป้นหนังสือเตือนที่มีรูปแบบที่ถูกต้องแล้ว หากคุณฝ่าฝืนซ้ำ นายจ้างก็สามารถเลิกจ้างได้ ตามมาตรา 119 (4)

2. การออกหนังสือเตือนเป็นสิทธิของนายจ้าง แม้คุณไม่ยอมรับและไม่ลงนาม นายจ้างก็สามารถทำได้หลายอย่างให้เห็นว่า คุรได้รับคำเตือนนั้นเรียบร้อยแล้ว แต่ในข้อเท็จจริงนั้น เป็นอีกเรื่องหนึ่ง หากนายจ้างเลิกจ้างคุณ คุณก็สามารถไปฟ้องศาลเพื่อขอความเป็นธรรมได้ การอ้างความผิดลอยๆนั้น นายจ้างต้องพิสูจน์ว่าคุณได้ทำผิดจริง จึงถือว่าหนังสือเตือนนั้น ถึงใช้ได้ หากไม่มีข้อพิสูจน์ถือว่าไม่มีความผิดหนังสือเตือนไม่มีผล

3. หากนายจ้างเลิกจ้างคุณก็ขอหนังสือเลิกจ้างแล้วไปศาลแรรงานจะช่วยได้ครับ

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-09-05 13:50:49[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.