สอบถามกรณี ทำงานไม่ครบ เลยไม่ได้เงินเดือน ลาออกแล้ว แต่ยังต้องทำงาน กฏหมายใดคุ้มครองบ้าง


 ดิฉันทำงานอยู่ที่บริษัทรับจ้างทำเว็บไซต์แห่งนึงค่ะ งานก็จะเป็นประสานงาน รับงานจากลูกค้า เพื่อมอบหมายต่อให้โปรแกรมเมอร์ ดูแลงานหลายโปรเจค ก่อนหน้านี้ได้ยื่นจดหมายลาออกล่วงหน้า 1 เดือน กำหนดลาออกคือวันที่ 27 สิงหาคม 2554 ซึ่งเลยมาแล้ว ทางบริษัทยังหาคนมาทำแทนไม่ได้ ดิฉันเลยเหมือนยังไม่ออกจากงาน คือยังคงต้องประสานงานกับลูกค้าอยู่ เพราะไม่มีใครมารับงานต่อ ซึ่งแต่ละโปรเจคดิฉันได้ทำการสรุปงานไว้แล้ว พร้อมส่งมอบต่อ เว้นแต่โปรเจคที่มีปัญหา 1 โปรเจค ที่เป็นความผิดพลาดในการประสานงาน คือดิฉันรู้จักกับโปรแกรมเมอร์เป็นการส่วนตัว จึงไม่กล้าทวงงาน ทำให้งานปัจจุบันคือเป็น 0 และเหลือเวลาอีก 1 เดือนจะครบกำหนดส่งมอบงาน

 

ประเด็นอยู่ที่ว่า

1.บริษัท ไม่ยอมจ่ายเงินเดือนให้ และไม่แจ้งให้ทราบ ดิฉันจึงต้องโทรไปสอบถามเอง บริษัทจึงใช้เหตุผลว่า ให้สรุปความคืบหน้าของงานนั้นมาก่อน จึงจะจ่ายเงินเดือนให้

เงินเดือน = ทำงานก่อน แล้วถึงจะได้เงิน และดิฉันก็ทำงานไปแล้ว ในกรณีนี้ ดิฉันตั้งใจจะต่อรองกับทางบริษัท ให้จ่ายครึ่งนึงก่อน และจะรีบสรุปงานให้ แต่หากไม่ได้ ดิฉันควรทำอย่างไรบ้างคะ

2.งานที่ดิฉันได้ทำการส่งมอบไปแล้ว(มีรายละเอียดการทำงานอย่างชัดเจน ว่าต้องทำส่วนไหนประสานงานกับใครบ้าง) แม้จะเป็นงานที่ดิฉันรับผิดชอบก่อนหน้านี้ ดิฉันจำเป็นจะต้องรับผิดชอบจนเสร็จหรือไม่คะ

เช่น มีงานที่ต้องไปติดตั้งโปรแกรมให้ลูกค้า ซึ่งลูกค้าแจ้งมาวันที่ 25 สิงหาคม (ดิฉันทำงานวันสุดท้าย 27 สิงหาคม) แต่ลูกค้ามานัดให้ไปดำเนินการในวันที่ 1 กันยายน ซึ่งแจ้งบริษัทรับทราบแล้ว แต่ไม่มีหลักฐานว่าแจ้ง เป็นการแจ้งปากเปล่า และดูเหมือนว่าพนักงานอื่นๆ ไม่สนใจจะรับทราบ

วันที่ 1 กันยายน ดิฉันยังคงต้องไปดำเนินการติดตั้งโปรแกรมให้ลูกค้าอยู่หรือไม่คะ

 

ดิฉันทราบว่าในบางเรื่องนั้นสามารถไกล่เกลี่ยกันได้ แต่อยากทราบข้อมูลทางกฏหมายค่ะว่า

1.ดิฉันสามารถใช้กฏหมายใดคุ้มครองรายได้ และคุ้มครองแรงงานของตนเองได้บ้าง

2.และทางบริษัท จะสามารถใช้กฏหมายใดเอาผิดกับดิฉันในกรณีที่เกี่ยวข้องข้างต้นได้บ้าง

3.ดิฉันมีสิทธิ์เอาผิดบริษัทในกรณีใดได้บ้าง หากบริษัทจะใช้ข้อกฏหมายเอาผิดดิฉัน

 

ปล.ทางบริษัท มักจ่ายเงินเดือนให้ล่าช้า ไม่มีสวัสดิการ แต่ดิฉันไม่มีสัญญาใดๆ กับทางบริษัท ส่วนนี้อยากจะทราบเป็นความรู้ว่า บริษัททุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท พนักงาน 3 เจ้าของ 1 คน

ในเรื่องการจ่ายเงินเดือน และสวัสดิการ กฏหมายแรงงานคุ้มครองในส่วนใดบ้าง เพราะตกลงทำงานเพราะขาดความรู้ และไม่กล้าสอบถามในตอนแรก ซึ่งคิดว่านักศึกษาจบใหม่หลายคนน่าจะเจอในการทำงานครั้งแรก จึงอยากได้ความรู้ในเรื่องกฏหมายคุ้มครองที่บริษัทหนึ่งจำเป็นจะต้องมี เพื่อใช้เป็นความรู้ในการสมัครงานครั้งต่อไปค่ะ

ขอบคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ ลูกจ้างไม่มีสัญญา :: วันที่ลงประกาศ 2011-09-02 22:09:15


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.